Vô kinh

Là khi không có kinh nguyệt ở phụ nữ độ tuổi sinh sản. Trạng thái sinh lý của vô kinh gặp ở phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú – vì thế cho con bú cũng là cơ sở của một phương pháp tránh thai (cho con bú hoàn toàn sẽ không có kinh và không thể thụ thai). Ngoài độ tuổi sinh sản thì không có kinh cũng gặp ở các em gái nhỏ và phụ nữ sau mãn kinh. Vô kinh là triệu chứng của nhiều nguyên nhân tiềm ẩn.

Đang xem: Vô kinh thứ phát và cách điều trị

Vô kinh nguyên phát (chưa bao giờ có kinh nguyệt) có thể do nhiều vấn đề trong tiến trình phát triển, ví dụ như không có tử cung bẩm sinh, buồng trứng không có khả năng tiếp nhận hay duy trì các tế bào trứng, hiện tượng dậy thì chậm cũng dẫn đến vô kinh. Gọi là vô kinh nguyên phát khi không có các đặc tính giới thứ phát ở tuổi 14 kèm không ra kinh lần đầu hoặc đặc tính giới thứ phát bình thường nhưng không ra kinh lần đầu ở tuổi 16.

*

Vô kinh thứ phát (còn gọi là mất kinh, bặt kinh khi đã từng có kinh nguyệt) thường do rối loạn hormon có nguyên nhân ở vùng hạ đồi hay tuyến yên, do mãn kinh sớm hay do có tổn thương ở buồng tử cung. Gọi là vô kinh thứ phát khi mất kinh liền trong 3 tháng ở phụ nữ đã từng có kinh nguyệt bình thường hay mất kinh 9 tháng ở phụ nữ có tiền sử bị kinh thưa.

Xem thêm: Giới Thiệu Sản Phẩm Thuốc Của Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương Hà Nội

Nguyên nhân vô kinh có thể do bất thường ở trục hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng, bất thường ở đường sinh dục hay do những nguyên nhân cơ năng khác.

Những nguyên nhân từ vùng hạ đồi: Ví dụ có khối u não gần tuyến yên, hội chứng Kallman (thiếu hụt các hormon thúc đẩy sự phát triển và hoạt động của các cơ quan sinh sản), thiếu hụt dinh dưỡng, cân nặng cơ thể thấp.

Xem thêm: Khoa Học Chỉ Ra Hiểm Họa Tận Thế, Lời Tiên Tri Của Bà Vanga Ve Ngay Tan The

Những nguyên nhân từ tuyến yên: Nồng độ hormon prolactin cao trong máu (hormon kích thích tạo sữa, có thể do u tuyến yên); các u tuyến yên khác gây ra hội chứng Cushing hoặc tia xạ vùng tuyến yên…

Những nguyên nhân từ buồng trứng: Không rụng trứng, nồng độ hormon nam cao trong máu, hội chứng buồng trứng đa nang, suy buồng trứng sớm, hội chứng Turner (bệnh về gen, buồng trứng kém phát triển, không có kinh, tầm vóc thấp), tia xạ hay hóa liệu pháp, dính buồng tử cung…

*

Những nguyên nhân cơ năng: Chứng chán ăn hoặc ăn quá nhiều do nguyên nhân thần kinh, có bệnh mãn tính (lao), mập phì hay sút cần, suy dinh dưỡng, trầm cảm hay các bệnh tâm trí, dùng một số thuốc có thể gây mất kinh (ma túy, thuốc chữa ung thư, thuốc tránh thai, các thuốc tâm trí), có bệnh hay bị xúc động mạnh hay vừa thay đổi môi trường sống (đi nước ngoài), căng thẳng thần kinh (stress)…

Bệnh cảnh

Vô kinh chỉ là một triệu chứng của bệnh chính. Có thể kèm theo các triệu chứng khác như: Tiết sữa – nhức đầu – thu hẹp tầm nhìn (có thể là dấu hiệu của u nội sọ) – tăng mọc lông kiểu nam, có thể do quá nhiều hormon nam – âm đạo khô, cơn bốc nóng, vã mồ hôi về đêm hay rối loạn giấc ngủ có thể là dấu hiệu của suy buồng trứng – tăng cân hay sút cân – trạng thái lo hãi quá mức (gặp ở bệnh nhân có bệnh tâm trí).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *