Rượu vang được biết đến là loại đồ uống có cồn nổi tiếng trên khắp Thế Giới và được rất nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó rượu vang còn là một biểu tượng của giới thượng lưu trong nền văn hóa ẩm thực Châu Âu. Ngày nay, rượu vang ngày càng phổ biến, cũng như được nhiều người thưởng thức tại Việt Nam tuy nhiên không phải ai cũng biết được ý nghĩa, kích thước chai rượu vang theo tiêu chuẩn quốc tế. Hãy cùng namlimquangnam.net tìm hiểu kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn theo quy ước quốc tế qua bài viết dưới đây nhé!

*

Bật mí kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn theo quy ước quốc tế

Các kích thước chai rượu vang theo tiêu chuẩn quốc tế

Đo lường chất lỏng

Hiện nay, chai rượu vang có rất nhiều đơn vị tiêu chuẩn khác nhau để có thể đo lường dung tích chính xác nhất của một chai rượu. Sau đây là 2 quy chuẩn đo lường chất lỏng theo quy ước quốc tế mà bạn có thể áp dụng:

1 lít = 1.000 ml = 0,26 US gallon = 1,05 US lít = 33,8 oz1 chai của tiêu chuẩn 750ml (75cl) = 750ml = 0,2 US gallon = 0,8 US lít = 25.35 oz

Kích thước và quy chuẩn chai rượu vang

Rượu vang hiện nay có rất nhiều loại, rất nhiều kích cỡ khác nhau trên Thế Giới. Tuy nhiên, tùy theo mỗi chai rượu vang mà chúng sẽ có những kích thước cũng như quy chuẩn khác nhau. Hãy lấy kích thước chai rượu vang chuẩn nhất là 750ml, bạn sẽ có được kích thước cũng như thể tích tương ứng, tên gọi cho từng loại như sau:

*

Kích thước và quy chuẩn chai rượu vang mang nhiều tên gọi khác nhau

Chai rượu vang tiêu chuẩn = 25,4 ounces = 75cl = 750ml = 6 ly rượuPiccolo ( tên gọi khác aka Pony, Quarter) = ¼ chai tiêu chuẩn = 187,5ml = 1 ly rượu½ Clavelin = 310ml = 2 ½ ly rượuChopine = 1/3 chai tiêu chuẩn = 250ml = 1 ¼ ly rượuJennie ( hay còn gọi là rượu ngọt ) = ¾ chai tiêu chuẩn = 500ml = 4 ly rượuDemi/ Split/ Fillette = ½ chai tiêu chuẩn = 3 ly rượuClavecin ( của Pháp được sử dụng cho Vin Jaune) = 21 ounces = 5 ly rượuMagnum = 2 chai tiêu chuẩn = 1,5 lít = 12 ly rượuMagnum đôi ( Tên khác Giêrôbôam) = 4 chai tiêu chuẩn = 4 lít = 24 ly rượuMarie Jeanne ( Tên khác Tappit Hen – port) = 3 chai tiêu chuẩn = 2,25 lít = 18 ly rượuGiêrôbôam hay Bô-am = 6 chai tiêu chuẩn = 4,5 lít = 36 ly rượuImperial = 8 chai tiêu chuẩn = 6 lít = 48 ly rượuGiêrôbôam của Mỹ = 6.75 chai tiêu chuẩn = 5 lít = 40 ly rượuMethuselah = 8 chai tiêu chuẩn = 6 lít = 48 ly rượuMordechai = 12 chai tiêu chuẩn = 9 lít= 72 ly rượuSalmanazar = 12 chai tiêu chuẩn = 9 lít = 72 ly rượuBalthazar = 16 chai tiêu chuẩn = 12 lít = 96 ly rượuNebuchadnezzar = 20 chai tiêu chuẩn = 15 lít = 120 ly rượuMelchior = 24 chai tiêu chuẩn = 18 lít = 136 ly rượuSolomon = 26 chai tiêu chuẩn = 20 lít = 156 ly rượuSovereign = 33 chai tiêu chuẩn = 25 lít = 198 ly rượuPrimato của Ý = 35 chai tiêu chuẩn = 26.25 lít = 210 ly rượuPrimat/Goliath/Paramount = 36 chai tiêu chuẩn = 27 lít = 216 ly rượuMelchizedek = 40 chai tiêu chuẩn = 30 lít = 240 ly rượuSovereign của Mỹ = 50 chai tiêu chuẩn = 50 lít = 300 ly rượu

Ý nghĩa về kích thước của chai rượu vang

Tiêu chuẩn đo lường dung lượng chai rượu vang

Từ rất lâu về trước rượu vang đã được xem là loại đồ uống có cồn xa xỉ với mức giá cao ngất ngưỡng mà chỉ những ai thuộc tầng lớp thượng lưu mới có cơ hội thưởng thức. Bên cạnh hương vị thơm ngon đặc trưng thì những chai dùng để đựng rượu vang cũng phải đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc nhất định.

Đang xem: Kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn theo quy ước quốc tế

Vào những năm 70 thì dung lượng chai rượu vang được quy định chuẩn là 650ml đến 850ml tùy vào từng loại rượu vang khác nhau. Từ đó các tiêu chuẩn liên quan đến dung lượng, kích thước của chai rượu vang đã được Liên minh Châu Âu quy định và được áp dụng rộng rãi, phổ biến trên toàn Thế Giới. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều đơn vị đo lường khác nhau cho chai rượu vang, ví dụ như 1 lít = 1000ml = 1,05 US lít = 0,26 US gallon = 33,8 oz.

*

Tiêu chuẩn đo lường dung lượng chai rượu vang

Sự thật về tiêu chuẩn của chai rượu vang

Ngày nay, chai rượu vang được sử dụng dung tích tiêu chuẩn nhất là 750ml. Thời gian đầu, kích thước chai tiêu chuẩn là 3 lít hay còn gọi là Magnum đôi, đồng nghĩa hộp rượu lúc đó cũng phải theo tiêu chuẩn 3 lít – 1 Magnum đôi. Chai Champagne thì lại có dung tích lên đến 4.5 lít tương đương 6 chai theo tiêu chuẩn 750ml. Còn về Methuselah và Imperial đều có dung tích giống nhau là 6 lít.

Xem thêm: Cáp Chuyển Ps2 Sang Usb Chất Lượng, Giá Tốt 2021, Giắc Chuyển Đổi Từ Ps2 Sang Usb

Bên cạnh đó, dưới đáy mỗi chai rượu vang luôn được thiết kế vết lõm, mục đích của vết lõm này được nhiều người giải thích là chúng có tác dụng giúp người ta xếp chồng các chai rượu vang lên nhau dễ dàng hơn, hay để chai đứng vững hơn. dễ lắng cặn, dễ rót ra hơn,…

Đường kính chai rượu vang theo tiêu chuẩn

Một chai rượu vang đạt đường kính theo tiêu chuẩn quốc tế phải có 1 trong 3 dung tích phổ biến sau đây:

Đối với chai rượu vang 750ml phải có chiều cao 315mm – đường kính đáy 70mm =- chiều dài cổ chai 80mm – đường kính trong và ngoài miệng chai 20mm;29mmĐối với chai rượu vang 500ml phải có chiều cao 300mm – đường kính đáy 60mm =- chiều dài cổ chai 75mm – đường kính trong và ngoài miệng chai 20mm;29mmĐối với chai rượu vang 375ml phải có chiều cao 330mm – đường kính đáy 53mm =- chiều dài cổ chai 100mm – đường kính trong và ngoài miệng chai 20mm;29mm

*

Đường kính chai rượu vang theo tiêu chuẩn

Mục đích thực sự của việc chia kích thước rượu vang

Các thông số về kích thước chiều dài, chiều rộng, thể tích của những chai rượu vang đều có ảnh hưởng nhất định đến quá trình sản xuất rượu như giai đoạn ủ, lên men, oxy hóa hay lưu trữ cũng như chất lượng rượu sau này. Đôi khi chỉ một sai sót nhỏ về kích thước cũng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị sau cùng của rượu. Chính vì vậy là việc đặt kích thước chai rượu theo tiêu chuẩn quốc tế là điều tất yếu.

Bên cạnh đó, việc chia kích thước chai rượu cũng sẽ giúp cho quá trình lưu trữ, trưng bày rượu trở nên dễ dàng, đơn giản hơn, nhất là trong vấn đề lựa chọn tủ rượu. Nếu bạn có thể lựa chọn tủ rượu đúng kích thước sẽ làm cho không gian trưng bày trở nên sang trọng, hài hòa, bắt mắt mà còn giúp bạn thể hiện khả năng thẩm mỹ của bản thân.

Xem thêm: Nguyên Nhân Gây Kinh Nguyệt Không Đều, Thế Nào Là Kinh Nguyệt Không Đều

Kích thước chai rượu vang chuẩn nhất cho mỗi bữa tiệc là bao nhiêu?

Trong những bữa tiệc thì thông thường một chai rượu vang có dung tích 750ml là đạt tiêu chuẩn cũng như phù hợp cho một người khỏe mạnh. Tuy nhiên, để đảm bảo buổi tiệc của bạn không bị gián đoạn vì vấn đề thiệu rượu vang làm mất cuộc vui thì bạn phải mua dư số chai rượu vang ra một lượng nhất định. Một chai vang 750ml bạn có thể rót ra được 6 ly rượu nhưng bạn cần phải trừ hao đi 1 ly và cần xem như chỉ rót ra được 5 ly. Cứ như thế hãy nhân lên, tính toán con số, số chai để mua đủ lượng rượu vang cần thiết cho bữa tiệc của mình.

Hy vọng qua bài viết này, namlimquangnam.net đã mang đến cho bạn nhiều thông tin thú vị và bổ ích về ý nghĩa, kích thước rượu vang tiêu chuẩn theo quy ước quốc tế. Mong rằng những thông tin này sẽ thực sự giúp ích cho bạn từ đó giúp bạn lựa chọn được những chai rượu vang phù hợp nhất để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *