Hôm qua chúng ta đã đi đến bài viết cách nhận biết thế nào là máy bay thương mại, nhưng đó chỉ là 1 phần hôm nay chúng ta sẽ đi tiếp phần tiếp theo để có thể nhận biết rõ hơn đâu là máy bay thương mại và tại sao chúng được gọi là máy bay thương mại nhé.

Đang xem: Các loại máy bay dân dụng

Bài viết trước đã viết về phần đầu và có 5 bước để có thể nhận biết và chúng ta đã đi 2 bước trước, hôm nay chúng ta sẽ đến với 3 bước còn lại nhé.

III. Máy bay có 4 động cơ:

– Nếu bạn xác định máy bay không có cánh quạt và cũng không có đuôi hình chữ “T” thì hãy chuyển qua bước 3, xác định số động cơ dưới cánh máy bay. Nếu số động cơ là 4 (2 cái ở dưới mỗi cánh) thì đó có thể là Boeing 747 hoặc Airbus A380, Airbus A340 hoặc Bae 146(còn được gọi là Avro RJ). Boeing 747 hoặc Airbus A380, A340 đều là các loại máy bay cỡ lớn.

– Tiếp theo hãy tiến hành quan sát số tầng cửa sổ ở khoang hành khách.

+, Nếu máy bay có 2 tầng cửa sổ thì đó chính là Airbus A380. Đây là loại máy bay chở khách có kích thước lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại và được sản xuất bởi hãng Airbus – hãng hàng không vũ trụ của 4 nước thuộc liên minh Châu Âu: Pháp, Đức, Anh và Tây Ban Nha.

*

+, Nếu máy bay có 1 tầng rưỡi cửa sổ thì đó chính là Boeing 747. Lý do có một nửa tầng cửa sổ ở bên trên là do phần phía trước của thân máy bay nhô lên cao, làm khoang hành khách hạng nhất. Phần thân nhô lên cao này khiến cho Boeing 747 rất dễ được phân biệt với các loại máy bay khác.

Ngoài Boeing 747, Boeing còn có một loại máy bay có 4 động cơ nữa là Boeing 707. Boeing 707 là loại máy bay cỡ vừa, được sử dụng phổ biến vào những thập niên 60 và 70 của thế kỉ 20. Hiện nay gần như không được sử dụng nữa nên sẽ không được bàn đến đặc điểm nhận dạng trong bài viết này.

*

+, Nếu máy bay chỉ có 1 tầng cửa sổ và thân được kéo dài hơn so với 2 loại nói trên thì đó chính là Airbus A340

– Còn một loại máy bay có 4 động cơ nữa là Bae 146/Avro RJ. Bae 146 rất dễ phân biệt với 3 loại máy bay lớn ở trên vì nó có kích thước trung bình, cánh nằm ở phần trên của thân và đuôi hình chữ “T”. Bae được sản xuất bởi hãng British Aerospace (BAE Systems) của vương quốc Anh.

*

IV. Máy bay có 3 động cơ:

Nếu dưới mỗi cánh máy bay có 1 động cơ và động cơ thứ 3 nằm ở đuôi, chính xác hơn là được gắn vào vị trí của tấm cân bằng dọc thì đó là máy bay MD-11/DC-10. Loại máy bay này được sản xuất bởi hãng McDonnell Douglas, hãng này đã bị sát nhập với Boeing năm 1997.

Ở Mỹ, máy bay MD-11 chủ yếu được sử dụng bởi hãng vận chuyển FedEx.

*

Ngoài MD-11 còn hai loại máy bay nữa cũng có 3 động cơ là: Boeing 727 và Lockheed L1011, nhưng hai loại này hiện nay không còn được sử dụng nữa nên sẽ không được đề cập đến trong bài viết này.

V. Máy bay có 2 động cơ:

– Mục này áp dụng cho việc phân biệt máy bay không có cánh quạt, không có đuôi chữ “T” và chỉ có 2 động cơ. Đây là cấu hình máy bay có nhiều chủng loại nhất nên rất khó phân biệt. Các máy bay loại này chủ yếu được sản xuất bởi hai hãng Boeing và Airbus. Nên trước hết chúng ta sẽ tìm cách phân biệt Boeing và Airbus.

Xem thêm: Bánh Xe Lãng Tử Là Thuốc Gì ? Công Dụng & Liều Dùng Hello Bacsi

1. Phân biệt chung giữa Boeing và Airbus:

– Về mũi máy bay: mũi của máy bay Airbus không nhọn như mũi của máy bay Boeing.

– Về cửa sổ ở buồng lái: quan sát cửa sổ ở phía cạnh của buồng lái. Cửa sổ của Airbus có cạnh dưới là đường thẳng (hay nói cách khác cửa sổ có hình chữ nhật bị cắt vát ở 1 góc). Còn cửa sổ của Boeing có cạnh dưới hình chữ V.

2. Phân biệt các loại máy bay có 2 động cơ:

– Đếm số cửa sổ trên buồng lái. Nếu chỉ có 4 cửa sổ chắn gió thì đó là máy bay Embraer 170/175/190 hoặc Boeing 787. 2 loại máy bay này có thể phân biệt được với nhau bằng cách nhìn vào hình dạng cửa sổ buồng lái vì Embraer dùng cửa sổ của hãng Airbus.

*

– Nếu máy bay có 6 cửa sổ thì đó có thể là Airbus hoặc Boeing.

3. Phân biệt các loại máy bay của Boeing:

Các loại máy bay của Boeing thỏa mãn các tiêu chí của mục (V) bao gồm: 737, 757, 767 và 777.

*

– 737: có càng ngắn nên khi đỗ, thân máy bay nằm gần mặt đất hơn các loại khác. Phần cân bằng dọc của đuôi còn được kéo dài ra trên thân máy bay. Ngoài ra 737 còn có cửa sổ phụ trên nóc buồng lái (“lông mày”) trong khi các loại khác không có.

– 757: cửa sau (phần đuôi) nằm ở dưới tấm cân bằng dọc và càng mũi thì nằm ngay dưới cửa vào buồng lái.

– 767: cửa sau (phần đuôi) nằm ở phía trước tấm cân bằng dọc và càng mũi thì nằm phía trước cửa vào buồng lái.

– 777: ở hai càng chính, mỗi càng có 3 cặp bánh (6 bánh) thay vì 2 cặp bánh như ở các máy bay khác. Ngoài ra phần ống xả ở đuôi của 777 cũng không có dạng hình tròn như của 3 loại đã nêu.

4. Phân biệt các loại máy bay của Airbus:

Các loại máy bay của Airbus thỏa mãn các tiêu chí của mục (V) gồm: A310, A320, A321, A330.

Xem thêm: Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ : Bệnh Viện Phát Triển Nhất Của Khu Vực Phía Bắc

– A330 và A310 khác các loại còn lại ở chỗ mỗi càng chính của chúng có 2 cặp bánh (4 bánh), còn các loại còn lại chỉ có 1 cặp bánh (2 bánh). Để phân biệt A330 và A310 thì dựa vào kích thước và số cửa thoát hiểm ở mỗi bên thân máy bay. A330 có 2 cửa thoát hiểm nằm ở 2 bên cánh, còn A310 chỉ có 1 cửa thoát hiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *