Lễ cúng Giao Thừa được cử hành đúng thời khắc Giao Thừa, kết thúc năm cũ, chuyển sang năm mới. Cúng Giao Thừa là một nghi lễ thành kính và trang trọng. Cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu 2 bài văn khấngiao thừa trong nhàvăn khấn giao thừa ngoài trờinăm Nhâm Dần 2022.

Đang xem: Bài văn khấn giao thừa trong nhà và ngoài trời chuẩn truyền thống

Văn khấn cúng đêm giao thừa là gì?

Văn khấngiao thừa là một phần rất quan trọng khi cúng giao thừa. Đây chính là lời cầu xin của gia chủ tới gia tiên và thần linh để mong cầu một năm mới với nhiều tài lộc và bình an. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nghi thức và văn khấn cúng đêm giao thừa năm 2022Nhâm Dần.

Văn khấn giao thừahay còn là văn khấn đêm giao thừa, được xem là điều không thể thiếu khi cúng đêm giao thừa của người Việt Nam. Các bạn cũng cần phân biệt rõ cúng giao thừa, cúng ngày 30 tết và cúng tất niên. 3 buổi lễ này thường được diễn ra trong 1 ngày, nhưng ý nghĩa của chúng lại khác nhau.

Thời khắcgiao thừa là gì?

Nhiều người khi muaquà tặng tếtcủa Golden Gift Việt Nam cũng thường hỏi “Cúng giao thừa vào mấy giờ, nên cúng giao thừa ngoài trời vào thời điểm nào năm Nhâm Dần 2022 và thời khắc giao thừa là gì?”. Theo các chuyên gia phong thủy và quan niệm dân gian thìlễ cúng giao thừađược cử hành vào giờ Tý ( nghĩa là từ 23 giờ ngày 30 tết đến 1 giờ mồng 1 tết).

*

Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Theo quan niệm truyền thống thì đây là thời điểm thiêng liêng nhất, thời khắc thiêng liêng đó là khi đất trời giao hòa, âm dương gặp gỡ, mọi điều xấu trong năm cũ được rũ bỏ để dành chỗ cho những điều tốt đẹp của năm mới bừng lên. Mọi vạn vật trong thiên nhiên từ đó mà bừng lên sức sống mới, và những nguồn năng lượng mới để sẵn sàng chào đónnhững thử thách mới.

Thời khắcGiao thừalà thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới (tức giờ Tý – từ 23hngày 30 tết đến 1h mồng 1 tết), là lúc mà trẻ nhỏ thêm trưởng thành, người già càng trường thọ; trời đất giao hòa, âm dương hòa quyện để vạn vật bừng lên sức sống mới.

Mâm cúng giao thừatrong nhà, ngoài trờigồm những gì?

Vào thời khắc giao thoa giữa năm cũ và năm mới, người Việt thường có tục lệ chuẩn bị những mâm cỗ cúng để mong một năm đầm ấm và hạnh phúc. Dưới đây là 2 mâm cỗ ngọt và mặn phổ biến, theo truyền thống Việt Nam.

Mâm cỗ mặn cúng giao thừa trong nhà

1. Bánh chưng

2. Giò

3.Chả

4. Xôi gấc (xôi các loại)

5. Thịt gà

6. Rượu (bia, thức uống khác)

Ngoài những lễ vật phổ biến trên thìgia chủ có thể thêm một sốmón ăn gần gũi với cuộc sống hằng ngày của gia đình mình. Đặc biệt, tùy thuộc vào phong tục và văn hoá mỗivùng miền, ngoài những món mặn được bày cúng trên bàn thờ trong đêm giao thừa thì cũng có thể cúng giao thừa bằng mâm cỗ ngọt.

Xem thêm: Tổng Hợp Video Aoe Clip Đế Chế Mới Nhất, Những Website Xem Video Aoe Tốt Nhất Hiện Nay

Mâm cỗ ngọt cúng giao thừa trong nhà

1. Bánh kẹo

2. Mứt tết

3. Hoa

4. Đèn (nến)

5. Hương

Khi cúng Giao thừa trong nhàthì gia chủ và một số thành viên trong gia đình cùng đứng trang nghiêm trước bàn thờ. Đầu tiên thì cần khấn thần Thổ vị,thần cai quản trong nhà để xin phép cho Tổ tiênđược về ăn Tết cùng gia đình mình. Sau đó gia chủkhấn tổ tiên đểxincác cụ phù hộ độ trì cho gia đình, con cháu trong năm mớivà cầu an khang thịnh vượng, sức khỏe tốt.

Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời

Lễcúng giao thừa ngoài trờiđể thường được người Việt chuẩn bị lễ vật tươm tất cùng văn khấn chu đáo. Lễ cúng giao thừa ngoài trời cần chuẩn bị:

– Sớ cúng Quan Hành Khiển (có hoặc không)

– Gà trống tơ luộc

– Bánh chưng

– Xôi gấc và giò

– Chè, thuốc, rượu bia

– Đèn nến, hương hoa

– Tiền vàng và 1 mũ chuồn

Chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, các gia đình cần có bài văn khấn chuẩn chào đón các quan hành khiển của năm mới. Dưới đây làbài văn khấn giao thừangoài trời, bạn có thể tham khảo và sử dụng ngay trongTết Nhâm Dần 2022này.

Cách làm lễ cúng đêm giao thừa 30 tết

Cách làm lễ cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022tùy thuộcphong tục từng địa phương. Tuy nhiên, có một số điểm chung bạn có thể lưu ý đó là:

Mâm cũng lễ vật gồm các đồ như trà, rượu, hoa quả, hương, đèn cầy, cỗ chay hay cỗ mặn tùy thuộc vào điều kiện của gia đình. Nhìn chung, lễ cúng giao thừa ngoài trời không quá cầu kỳ như mâm cúng giao thừa trong nhà. Bạn chỉ cần thành tâm, trình bày sạch sẽ, gọn gàng sẽ được trời đất chứng giám.

Về thời gian tiến hành, vào đúng giờ Tý (23 giờ ngày 30 Tết), các gia đình đặt mâm cúng trước cửa nhà. Sau khi đặt ngay ngắn, bạn tiến hành nghi thức tiễn đưa thần cũ ón thần mới để hi vọng về một năm mới thuận lợi và may mắn.

{{https://namlimquangnam.net/products/tuong-than-tai-phong-thuy-ma-vang,https://namlimquangnam.net/products/tuong-ho-phong-thuy-ma-vang-12cgh,https://namlimquangnam.net/products/tranh-thuyen-buom-phong-thuy-ma-vang}}

Mâm cúng giao thừa trong nhà đầy đủ hơn mâm cúng giao thừa ngoài trời một chút. Ngoài các đồ thờ cúng như đã kể trên, bạn nên mua thêmmâm ngũ quà, trầu cau, tiền vàng, bánh kẹo, mứt tết. Mâm cỗ mặn không nên đặt trên ban thờ mà đặt phía dưới hoặc sang chỗ khác.

Sau khi bày lễ, người lớn tuổi nhất trong gia đình ăn mặc chỉnh tề, đốt đèn nến, thắp hương và thành kính lễ Giao thừa trong nhà, mời thần linh và gia tiên về cùng ăn tết với gia đình. Lễ cúng giao thừa cần hoàn thành trước 1 giờ ngày mùng 1 Tết. Bởi vậy, các gia đình nên chuẩn bị các đồ cúng cũng như bài khấn, các bước tiến hành để không bị bối rối.

Xem thêm: Ăn Rau Xà Lách Có Tác Dụng Gì, Rau Xà Lách Và 8 Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời

2 Bài Cúng giao thừa đêm 30 Tết năm 2022 Nhâm Dần

Hiện có nhiều bài văn khấn cúng đêm giao thừa được nhiều người lựa chọn. Golden Gift Việt Nam tổng hợp 2 bài phổ biến được nhiều người sử dụng hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *