(HNM) – Thời gian gần đây, nhiều bậc phụ huynh ở Hà Nội tỏ ra lo lắng khi có thông tin cho rằng, trò chơi nguy hiểm “Thử thách Cá voi xanh” (Blue Whale Challenge) gây nên nhiều vụ tự tử đối với học sinh ở một số nước trên thế giới đã đến Việt Nam. Vì sao chỉ là một trò chơi lại khiến phụ huynh lo lắng đến thế và làm cách nào để giới trẻ tránh xa trò chơi nguy hiểm này?

Đang xem: Trò chơi cá voi xanh là gì

*

Tìm hiểu được biết, “Thử thách Cá voi xanh” là một trò chơi trên truyền thông, mạng xã hội xuất hiện khoảng năm 2015 tại nước Nga, sau đó lan rộng ra một số nước trên thế giới và trở thành trào lưu nguy hiểm trong giới trẻ. Nạn nhân của trò chơi thường bắt đầu tham gia khi nhận được một đường link lạ trên mạng xã hội. Khi đồng ý tham gia, người chơi phải khai đầy đủ thông tin cá nhân cho quản trị viên, sau đó sẽ bị ràng buộc và phải thực hiện các nhiệm vụ do quản trị viên giao. Những thông tin cá nhân do người chơi cung cấp chính là “đòn” được quản trị viên dùng để uy hiếp, khủng bố tinh thần nạn nhân.Tham gia “Thử thách Cá voi xanh”, người chơi phải thực hiện hàng loạt thử thách trong vòng 50 ngày. Từ việc đơn giản như trao đổi thông tin trên mạng xã hội về cá voi xanh; xem phim cá voi xanh; xem phim kinh dị… đến những thử thách nguy hiểm (sử dụng dao, vật sắc nhọn để tạo hình dáng cá voi lên các bộ phận trên cơ thể…). Kết thúc mỗi thử thách, người chơi phải chụp ảnh để làm bằng chứng gửi đến quản trị viên xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ.

Xem thêm: Thai Ngừng Phát Triển Có Cứu Được Không Và Lời Giải Đáp Từ Chuyên Gia

Xem thêm: Trị Viêm Phụ Khoa Bằng Lá Trầu Không : Cách Thực Hiện Và Lưu Ý Cần Nắm

Vào ngày thứ 50, để được công nhận là người thắng cuộc, người chơi phải “từ bỏ mạng sống”.Trước thông tin “Thử thách Cá voi xanh” xuất hiện ở tỉnh Tiền Giang và một số học sinh có biểu hiện tham gia trò chơi này đã khiến không ít phụ huynh trên địa bàn TP Hà Nội lo lắng. Chị Nguyễn Thị Thảo, phường Phương Mai (Đống Đa) chia sẻ: Tôi thực sự không yên tâm nếu “Thử thách Cá voi xanh” lan truyền ở Việt Nam. Chỉ mới nghe hậu quả của trò chơi để lại với giới trẻ ở một số nước trên thế giới, tôi và không ít phụ huynh đã lo sợ. Còn anh Nguyễn Văn Bình, phường Tân Mai (Hoàng Mai) cho biết: Chúng tôi chỉ biết đến sự nguy hiểm của trò chơi thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Để hạn chế rủi ro đáng tiếc, đề nghị ngành Giáo dục, các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng mọi hình thức để các bậc phụ huynh, các em học sinh hiểu được tác hại của trò chơi này.Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, chưa cơ quan chức năng nào khẳng định trò chơi này đã đến Việt Nam. Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, “Thử thách Cá voi xanh” không phải là trò chơi điện tử trên mạng nên không thuộc phạm vi quản lý nhà nước của ngành Thông tin và Truyền thông. Tuy nhiên, theo thông tin phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng, “Thử thách Cá voi xanh” có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, sức khỏe của người tham gia, đặc biệt với học sinh, sinh viên. Để hạn chế những tác động tiêu cực mà trò chơi có thể gây ra, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khuyến cáo người sử dụng khi tham gia môi trường mạng cần tìm hiểu kiến thức, rèn luyện kỹ năng tự bảo vệ mình trước những nguy cơ có thể xảy ra; chủ động nhận diện, thông báo cho các cơ quan chức năng khi phát hiện những nội dung vi phạm hoặc có ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng.Còn ông Phạm Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) cho biết: Tại Hà Nội, hiện đang là thời gian học sinh nghỉ hè nên chưa thể xác định học sinh có tham gia trò chơi này không, mức độ ảnh hưởng thế nào? Sau ngày 1-8, khi học sinh trở lại trường ôn tập văn hóa, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ rà soát để có biện pháp giáo dục, định hướng và nhắc nhở các nhà trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *