Có nên tắm cho trẻ sơ sinh hàng ngày đây là câu hỏi thường đặt ra nhất là đối với các mẹ sinh con đầu lòng. Cùng namlimquangnam.net tìm hiểu thông tin về trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày quá bài viết dưới đây

Trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày

Việc vệ sinh tắm cho các bé vô cùng quan trọng giúp bé tránh được vi khuẩn, bụi bẩn, rôm sảy và các bệnh về da đặc biệt đối với mùa hè oi nóng. Bé chia làm 2 giai đoạn: Chưa rụng rốn và giai đoạn phát triển.

Đang xem: Trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày

*

Giai đoạn trẻ chưa rụng rốn

Vào giai đoạn đầu của bé cấu tạo của da vẫn còn non chưa ổn định trong đó phần rốn của trẻ chưa rụng rất dễ nhiễm khuẩn. Vì vậy, các mẹ không nên tắm cho các bé trong khoảng từ 8 -10 ngày vì lúc này rốn của bé chưa rụng cũng có lúc trẻ đến tuần thứ 2 mới rụng.Tốt nhất trong thời kỳ này thay vì tắm các mẹ chỉ lấy khăn xô được giặt sạch lau từng bộ phận trên cơ thể của trẻ như: mặt, cổ, tay, chân, nách và những vùng bẹn, đùi, bộ phân sinh dục vì rất dễ bị hăm.Đặc biệt trong giai đoạn này trẻ sơ sinh nên được vệ sinh hàng ngày có thể cùng lúc thay tã hoặc những lúc bé đi vệ sinh. Các mẹ lưu ý chỉ sử dụng nước ấm để vệ sinh cho trẻ không nê sử dụng xà bông, sữa tắm đối với trẻ sơ sinh trong giai đoạn này vì rất dễ bị viêm da.Khi vệ sinh xong các mẹ cần dùng bông gòn thấm nước lau sạch rốn tránh rốn bé bị nhiễm khuẩn. Sử dụng cồn 70 độ sát trùng quanh rốn của bé và băng rốn cho bé bằng một lớp gạc mỏng, vô trùng.Theo nhiều nghiên cứu được đưa ra việc vệ sinh cho bé bằng nước ấm nên kéo dài trong 4 tuần đầu tiên vì để rốn của trẻ khô hẳn và cấu trúc da hình thành

Giai đoạn trẻ phát triển

Trong những ngày chuyển mùa hay gió mùa đông bắc các mẹ không nên tắm cho trẻ thời gian tắm khoảng 2 – 3 ngày/ 1 lần. Sau mỗi lần tắm cho trẻ sơ sinh nên lau khô người và vệ sinh kỹ lưỡng cho trẻ.Một chia sẻ nhỏ cho các mẹ nên tham khảo là thời điểm tắm tốt nhất cho trẻ là vào ban ngày tốt nhất từ 10 giờ sáng trễ nhất là trước 15 giờ chiều vì trong khoảng thời gian trên thời tiết ấm.Không nên tắm cho trẻ khi đói bụng hoặc vừa ăn xong như vậy sẽ khiến trẻ quấy khóc và việc tắm sẽ trở nên khó khăn, có thể khiến trẻ bị nôn trớ.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

*

Ba mẹ cần chuẩn bị nước tắm với nhiệt độ phù hợp và các phụ kiện đầy đủ trước khi tắm cho bé. Bắt đầu các mẹ cởi quần áo bé ra ngoại trừ tã lót của trẻ.Đối với các bé 2 tháng tuổi trở lên các mẹ thoa dầu tắm gội lên những vùng da khô, nhất là cứt trâu trên đầu để làm mềm chúng giúp khi gọi sẽ được sạch sẽ hơn.Thoa ít dầu massage lên ngực, bụng, lưng giúp cơ thể bé ấm lên trước khi tiếp xúc với nước.Lấy khăn xô thấm vào nước ấm rồi lau sạch mặt, mắt, phía trước và phía sau tai nên chú ý để bé bị sặc nước khi tắm các mẹ cần tránh để nước phần mắt, mũi của trẻ.Khi gội đầu cho bé các mẹ lấy nước làm ướt tóc của bé, sử dụng một lượng dầu gội vừa đủ xoa đều lên tóc trẻ rồi gội thật sạch lại bằng nước ấm sau đó lau khô đầu nhanh tránh để bé bị lạnh sau.Khi tắm cho trẻ các mẹ cởi tã đặt bé vào chậu, nhớ giữ đầu và cổ bé thật vững rồi thoa sữa tắm sử dụng khăn xô lên đều các bộ phận trên người bé rồi tắm sạch bằng nước nên tắm cho bé trong khoảng 5 phút tránh để bé nhiễm lạnh.Sử dụng khăn mềm lau khô cả người bé. Các mẹ chú ý lâu khô các vùng da gấp như cổ, nách, tay, bẹn, chân của bé vì có thể nước vẫn trong kẽ.

Xem thêm: Tay Bị Lột Da Là Thiếu Chất Gì, Tróc Da Tay Thiếu Chất Gì

Một số lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

Nhiệt độ nước tắm cho bé sơ sinh nên trong ngưỡng khoảng 35 – 38 độ C là phù hợp với đủ ấm cho trẻ và rất an toàn cho làn da.Khi tắm cho trẻ mẹ cần lưu ý tắm trong phòng tắm kín gió tránh nơi có cửa sổ, cửa sổ vì có thể làm bé bị lạnh nên tắm cho bé trong phòng có nhiệt độ 36 – 38 độ tránh bé khi tắm xong bị sốc nhiệt.Không nên dội nước trực tiếp lên đầu bé nên giúp bé quen dần với nhiệt độ nước bằng cách tắm chậm rãi từ dưới lên.Ba mẹ trước khi tắm cần chú ý xem phản ứng, tình trạng sức khỏe của trẻ như thế nào. Nếu trẻ có vấn đề như ho, quấy khóc, sổ mũi các mẹ không nên tắm chỉ nên vệ sinh bằng cách lau người.Lựa chọn những dầu tắm, sữa tắm có thương hiệu xuất xứ rõ ràng, an toàn phù hợp làn da với độ tuổi của bé.

Xem thêm: Bôi Thuốc Gì Khi Trẻ Bị Chân Tay Miệng Uống Thuốc Gì Khi Trẻ Bị Tay

Chú ý, ngoài việc vệ bằng tắm cho bé có mẹ cần lưu ý về tắm nắng cho trẻ sơ sinh đem tới nhiều lợi ích giúp tổng hợp vitamin D rất tốt cho việc cấu tạo xương và chống còi xương.

Cảm ơn các mẹ đã đọc bài viết trên của namlimquangnam.net về có nên tắm cho trẻ sơ sinh hàng ngày hy vọng đã cung cấp được thêm cho các mẹ cách chăm sóc vệ sinh cho trẻ sơ sinh vô cùng bổ ích. Các mẹ có thể tham khảo thêm một số cách tắm khác cho trẻ như lá chè xanh, lá kinh giới, tinh dầu tràm,… Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *