Vậy căn bệnh này có điều trị được không và điều trị như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Đang xem: Thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến

*

Phì đại tuyến tiền liệt có điều trị được không?

Tin vui là, phì đại tuyến tiền liệt có thể điều trị được và có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Bao gồm:

Thận trọng chờ đợi. Được chỉ định khi các triệu chứng ở mức độ nghẹ, với điểm số triệu chứng thấp (thường là dưới 8).Thuốc. Được chỉ định khi bệnh đã bắt đầu tiến triển, thường là vào giai đoạn 2 của bệnh.Làm các thủ tục xâm lấn tối thiểu. Được chỉ định khi việc sử dụng thuốc đã không còn hiệu quả, bệnh nhân cần một phương pháp tích cực hơn.Phẫu thuật. Được chỉ định khi bệnh nhân đã bước vào giai đoạn mất bù, các tổn thương thực thể trở nên rõ ràng và nặng hơn, cơ thành bàng quang mỏng và mất trương lực cơ bàng quang, ứ đọng nước tiểu >300ml.Các phương pháp khác: Đông Y, châm cứu, diện chẩn, bấm huyệt…

*

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh có thể điều trị được (Ảnh minh họa)

Cách điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Thận trọng chờ đợi

Thận trọng chờ đợi không có nghĩa là bệnh nhân không làm gì cả và chỉ chờ bệnh tiến triển để dùng thuốc. Mà ở phương pháp này, bệnh nhân cần:

Được giáo dục và tìm hiểu về bệnh phì đại tuyến tiền liệt;Thay đổi lối sống tích cực hơn;Thăm khám định kì.

Tìm hiểu về bệnh. Bệnh nhân cần chủ động hỏi bác sĩ về căn bệnh của mình, đồng thời tìm hiểu thêm từ sách báo, các nguồn đáng tin cậy. Việc trang bị cho mình những kiến thức đúng đắn về bệnh giúp bạn tránh sự hoang mang lo lắng và có những quan niệm sai lầm về căn bệnh của mình.

*

Hãy chủ động tìm hiểu về bệnh của mình để tránh hoang mang, lo lắng về những quan niệm sai lầm (Ảnh minh họa)

Thay đổi lối sống tích cực hơn. Đây là những thay đổi trong hành vi và cách bạn quản lý chất lỏng, điển hình là:

Quản lý chất lỏng:

Tránh uống nước vào buổi tối;Giảm thiểu tiêu thụ đồ uống có gas và cafein;Giảm hoặc không sử dụng rượu;Uống đủ nước trong ngày và không nên uống quá nhiều một lúc;Tránh uống nhiều nước trước khi ra ngoài hoặc bắt đầu một chuyến đi.

Thay đổi hành vi:

Khi đi vệ sinh, hãy dành thời gian để làm trống bàng quang hoàn toàn;Đi vệ sinh theo một lịch trình định sẵn (khoảng 2 tiếng một lần), ngay cả khi bạn không cảm thấy cần phải đi;Tránh sử dụng một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn, chẳng hạn như thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi,… (cần trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc này);Sử dụng miếng thấm. Những miếng thấm này được mặc bên trong quần lót hoặc thay cho quần lót, chúng có nhiệm vụ thấm hút nước tiểu rò rỉ ra. Bạn có thể cân nhắc sử dụng miếng thấm này nếu gặp triệu chứng tiểu són;

Thăm khám định kì. Với việc kiểm tra định kì mỗi năm một lần, các bác sĩ có thể theo dõi các vấn đề của bạn và phát hiện sớm những bất thường để kịp thời điều trị. Nếu cảm thấy các triệu chứng đang tiến triển xấu đi, bạn có thể đến khám sớm hơn lịch hẹn.

*

Thận trọng chờ đợi không có nghĩa là bệnh nhân không làm gì cả và chỉ chờ bệnh tiến triển để dùng thuốc (Ảnh minh họa)

Thuốc men

Người bệnh có triệu chứng rối loạn tiểu tiện ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày thì cần điều trị nội khoa, chính là sử dụng thuốc. Có một số loại thuốc được FDA phê chuẩn để giúp làm giảm các triệu chứng phổ biến của phì đại tuyến tiền liệt. Các bác sĩ sử dụng Thang điểm Quốc tế về Triệu chứng Tuyến Tiền Liệt (IPSS) để đánh giá cách bệnh nhân phản ứng với thuốc, xem các triệu chứng đang tiến triển thế nào, đã ổn định hay chưa.

Một số loại thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt là:

Thuốc chẹn alpha: Nhóm thuốc này không làm giảm kích thước tuyến tiền liệt, nhưng chúng hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng. Chúng hoạt động bằng cách thư giãn các cơ xung quanh tuyến tiền liệt và cổ bàng quang, từ đó giúp nước tiểu đi ra dễ dàng hơn. Thuốc chẹn alpha hoạt động nhanh chóng, vì thế các triệu chứng có thể cải thiện trong vòng 1 đến 2 ngày. Thuốc có hiệu quả nhất với nam giới có tuyến tiền liệt bình thường đến vừa phải.

Các loại thuốc thuốc nhóm này: Flomax (tamsulosin), Uroxatral (alfuzosin), Hytrin (terazosin), Cardura (doxazosin) và Rapaflo (silodosin).

Các tác dụng phụ của thuốc: Chóng mặt, đau đầu, kích ứng dạ dày, nghẹt mũi,…

*

Thuốc chẹn alpha không làm giảm kích thước tuyến tiền liệt, nhưng chúng hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng (Ảnh minh họa)

Thuốc ức chế men khử 5-alpha (5-Alpha Reductase): Nhóm thuốc này có thể thu nhỏ một phần tuyến tiền liệt bằng cách làm giảm nồng độ hormone dihydrotestosterone (DHT). Hormone này được cho là có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của tuyến tiền liệt. Thuốc ức chế men khử 5-alpha có thời gian để tác dụng lâu hơn thuốc chẹn alpha, nhưng nó có thể cải thiện lưu lượng nước tiểu sau ba tháng, làm giảm nguy cơ ứ đọng nước tiểu cấp tính (một tình trạng khẩn cấp có thể đe dọa tính mạng) và cũng làm giảm nhu cầu phải phẫu thuật tuyến tiền liệt. Bạn có thể cần dùng thuốc trong vòng 6 đến 12 tháng để xem chúng có hiệu quả với bạn không.

Các loại thuốc thuộc nhóm này: Proscar (finasteride) và Avodart (dutasteride).

Các tác dụng phụ: Rối loạn cương dương, suy giảm ham muốn tình dục, giảm lượng tinh dịch… Những tác dụng phụ này có thể hết khi bạn ngừng dùng thuốc hoặc sau năm đầu tiên dùng thuốc.

*

Thuốc ức chế men khử 5-alpha có thể thu nhỏ một phần tuyến tiền liệt bằng cách làm giảm nồng độ hormone dihydrotestosterone (DHT) (Ảnh minh họa)

Các chất ức chế Phosphodiesterase-5 (PDE5). Thuốc này thường được kê cho những bệnh nhân vừa bị rối loạn cương dương, vừa bị phì đại tuyến tiền liệt.

Thuốc kết hợp. Ngoài việc sử dụng đơn lẻ các loại thuốc trên, bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn dùng đồng thời hai hoặc nhiều loại thuốc khác nhau để làm giảm triệu chứng bệnh.

Một số ví dụ về thuốc kết hợp là: thuốc chẹn alpha và thuốc ức chế 5-Alpha reductase; hoặc thuốc chẹn alpha và thuốc kháng cholinergic.

Tác dụng phụ: Việc sử dụng kết hợp các loại thuốc làm bạn có nguy cơ bị tác dụng phụ từ cả hai hay nhiều loại thuốc ấy.

Một số loại thuốc khác.

Xem thêm: Bác Sĩ Giải Mã Những Cơn Đau Tức Ngực Thường Gặp, 10+ Nguyên Nhân Gây Đau Thắt, Tức Ngực

Được kê nếu bác sĩ cảm thấy cần thiết, như: thuốc kháng cholinergic, Mirabegron, Desmopressin, thuốc lợi tiểu quai,…

Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt, bạn có thể sử dụng thêm TPBVSK Vương Bảo có thành phần là cao náng hoa nắng, cao hải trung kim, cao rau tàu bay và cao nam sài hồ. Sản phẩm có tác dụng hỗ trợ làm giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của khối phì đại tuyến tiền liệt, giúp cải thiện các triệu chứng tiểu tiện sau 3 tháng sử dụng.

Đây đều là những tác dụng đã được Cục An Toàn Thực phẩm – Bộ Y tế cấp phép. Sản phẩm cũng đã được nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương và báo cáo kết quả tại Hội Nghị Khoa học thường niên lần thứ 13 Hội Tiết Niệu – Thận học Việt Nam.

Đặc biệt, để khẳng định công dụng Giảm kích thước tuyến tiền liệt, Vương Bảo đang có chương trình “Cam kết hoàn lại 100% tiền nếu không giảm kích thước sau 3 tháng sử dụng”. Để đăng ký tham gia, chỉ cần gọi điện lên tổng đài miễn cước 1800.1258.

*

Thủ tục xâm lấn tổi thiểu

Thủ tục xâm lấn tổi thiểu là phương pháp sử dụng nhiều loại năng lượng nhiệt khác nhau để thu nhỏ một phần tuyến tiền liệt. Các thủ tục thường được áp dụng là:

TUMT (liệu pháp nhiệt vi sóng transurethral): Liệu pháp này được chỉ định với những bệnh nhân có tắc nghẽn nhẹ đến trung bình, làm giảm tần suất tiết niệu, tiểu khẩn cấp và tiểu ngắt quãng.

Tác dụng phụ có thể bao gồm: đi tiểu đau đớn, tăng tần suất đi tiểu, tiểu khẩn cấp, ít tinh dịch. Chúng có thể diễn ra vài tuần sau thủ tục. Nhiều bệnh nhân phải thực hiện lại thủ thuật này vì các triệu chứng tái lại hoặc không cải thiện.

TUNA (cắt bỏ kim xuyên sọ): Thủ thuật này được thực hiện bằng cách đưa một chiếc kim siêu nhỏ từ đầu dương vật vào tuyến tiền liệt. Tại đây, kim được làm nóng bằng sóng vô tuyến tần số cao, trực tiếp phá bỏ các tế bào dư thừa trong tuyến tiền liệt.

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm: đau đớn, đi tiểu khẩn cấp hoặc đi tiểu thường xuyên trong một vài tuần.

Stent tuyến tiền liệt: Thông thường, stent chỉ dành cho những bệnh nhân không muốn hoặc không thể dùng thuốc, những bệnh nhân không thể phẫu thuật. Stent là một loại ống nong niệu đạo, được đặt tạm thời hoặc vĩnh viễn vào niệu đạo tuyến tiền liệt, nhằm giải tuyết tình trạng tắc nghẽn đường tiểu. Đây là một thủ tục tốn kém và khó để loại bỏ sau này.

Các tác dụng phụ có thể gặp là: triệu chứng không được cải thiện, thay đổi stent làm triệu chứng trầm trọng hơn, bị đau khi đi tiểu, nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên,…

Nút mạch tuyến tiền liệt.

*

Thủ tục xâm lấn tổi thiểu là phương pháp sử dụng nhiều loại năng lượng nhiệt khác nhau để thu nhỏ một phần tuyến tiền liệt (Ảnh minh họa)

Phẫu thuật

Sau khi người bệnh được khám và làm xét nghiệm, chuẩn đoán nếu trường hợp nặng thì bác sĩ khuyên nên phẫu thuật. Sau khi đánh giá cẩn thận về bệnh và tình trạng sức khỏe chung của bạn, bác sĩ sẽ đề nghị loại phẫu thuật nào là tốt nhất cho bạn. Một số phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng là:

TUIP (rạch tuyến tiền liệt thông qua niệu đạo): Thủ tục này được thực hiện bằng cách rạch một vài đường nhỏ ở tuyến tiền liệt để giảm áp lực của chúng lên niệu đạo, từ đó giúp việc đi tiểu dễ dàng hơn. Bệnh nhân có thể xuất viện trong ngày và đeo ống thông trong 1-2 ngày.

Tác dụng phụ có thể gặp là: xuất tinh ngược, vấn đề về cương dương, một số bệnh nhân có thể tái phát bệnh và cần thực hiện lại thủ thuật.

TURP (cắt bỏ tuyến tiền liệt): Đây là phẫu thuật phổ biến nhất cho phì đại tuyến tiền liệt. Đây được coi là phương pháp mang lại sự giảm thiểu lớn nhất trong các triệu chứng. Thủ thuật này liên quan đến việc bác sĩ đưa ống nội soi qua đầu dương vật vào tuyến tiền liệt, sau đó loại bỏ các mô dư thừa và đưa chúng ra ngoài.

Tác dụng phụ thường gặp là: xuất tinh ngược, rối loạn cương dương, mất máu, đi tiểu đau, nhiễm trùng đường tiết niệu táo phát, hẹp cổ bàng quang, đi tiểu ra máu,…

*

Hình ảnh minh họa thủ thuật TURP

Phẫu thuật Laser: Phương pháp này sử dụng năng lượng của tia laser để phá hủy mô tuyến tiền liệt. Để thực hiện thủ thuật này, bệnh nhân cần được gây mê toàn thân và có thể cần ở lại qua đêm tại bệnh viện. Phương pháp này giúp giảm triệu chứng ngay lập tức nhưng bệnh nhân có thể bị đau khi đi tiểu trong vài tuần. Các phương pháp phẫu thuật bằng laser thường dùng là:

Cắt đốt bằng laser holmium transurethral (HoLAP)Phẫu thuật bằng laser transurethral holmium (HoLEP)Cắt bằng laser Holmium (HoLRP)Bốc hơi tuyến tiền liệt (PVP)

Phẫu thuật mở tuyến tiền liệt (Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt): Khi không thể sử dụng thủ thuật cắt ngang, bệnh nhân có thể cần phẫu thuật mở (phẫu thuật đòi hỏi phải rạch ở bụng). Phẫu thuật mở tuyến tiền liệt thường được thực hiện khi tuyến tiền liệt rất to, có tổn thương bàng quang, có sỏi bàng quang hoặc niệu đạo bị hẹp. Phẫu thuật này được thực hiện dưới gây mê toàn thân hoặc cột sống, quá trình phục hồi có thể mất vài tuần đến vài tháng.

Các tác dụng phụ tương tự như TURP.

Bệnh viện của bạn có thể không có tất cả các loại phẫu thuật ở trên. Vì thế, việc lựa chọn loại phẫu thuật, thủ tục còn dựa vào tình hình cơ sở vật chất của bệnh viện. Bác sĩ hoặc y tá sẽ thảo luận về những ưu điểm và nhược điểm của từng loại phẫu thuật mà họ đề nghị, từ đó đưa ra loại phù hợp với bạn.

Điều trị bằng Đông Y

*

Người bệnh cần tới các cơ sở khám chữa bệnh Đông Y uy tín để được các bác sĩ thăm khám cụ thể và cắt đơn thuốc (Ảnh minh họa)

Ngoài uống thuốc hoặc phẫu thuật, Đông Y cũng có thể chữa phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả. Một số bài thuốc có thể kể tới là:

Phế nhiệt khí trệ. Người bệnh có các triệu chứng như đi tiểu ít, họng khô, miệng khát muốn uống nước, tâm trạng buồn rầu, hô hấp thúc bách, tưa lưỡi vàng, nạch hoạt xác, khai tiết phế khí, thanh nhiệt lợi thủy bài thuốc dùng gia giảm hoàng cầm thanh phế ẩm: vị thuốc dùng hoàng cầm, phục linh, tan bạch bì, mạch đông, xa tiền tử, chi tử, mạch thông, hạnh nhân, quất hạch…Thấp nhiệt hạ trú. Người bệnh có các biểu hiện như: tiểu tiện vàng đỏ, đi tí một bế tắc bất thông, miệng khát nhưng không thèm uống, bồn chồn không yên, hoặc đi đại tiện táo bón, lưỡi màu hồng, tưa đầy nhớt, mạch hoạt sác. Thuốc dùng mộc thông, xa tiền tử, biển xúc, cù mạch, chi tử, hoạt thạch, cam thảo, hoàng bá, bồ công anh, tử hoa địa đinh, bại tương thảo, phượng vĩ thảo…Âm suy hỏa vượng. Các triệu chứng thường gặp là tiểu ít vàng đỏ, bế tắc không thông, miệng khát nhưng không thèm uống, đại tiện táo bón, kèm theo triệu chứng choáng đầu, ù tai, tưa lưỡi nhạt, mạch huyền sác. Bài thuốc dùng gia vị tri bá địa hoàng thang. Thuốc dùng tri mẫu, hoàng bá, địa sơn, sơn thù du, sơn dược, trạch tả, đa bì, phục linh, trư linh, hoạt thạch…Thận dương hư suy. Triệu chứng là tiểu tiện bài tiết vô lực, không thoải mái, nước giải trong, sắc mặt trắng bệch, tinh thần mệt mỏi tay chân lạnh, lưng gối đau mỏi khó chịu, lưỡi nhợt rêu trắng, mạch trầm tế nhược. Thuốc dùng phụ tử, nhục quế, nhục thung dung, sơn thù nhục, phục linh, trạch tả, xa tiền tử, xuyên ngưu tất…Trung khí bất túc. Các triệu chứng xuất hiện ở người bệnh: Tiểu tiện dục bất thông khí trệ thoát giang, tinh thần bất chấn, thiếu khí ngại nói, lưỡi nhợt rêu trắng, mạch trầm tế. Thuốc dùng hoàng kỳ, đẳng sâm, phục linh, bạch truột, thăng ma, xa tiền tử, trạch tả, chích cam thảo…Bàng quang ứ trở. Tiểu tiện không thông, tắc nghẽn và đau, bụng dưới đau quặn, khó chịu nổi, lưỡi tím đen có ban, mạch sác hoặc tế sác là các triệu chứng biểu hiện thường gặp. Thuốc dùng đại hoàng, đương quy, sinh địa, sơn giáp phiến, mang tiêu, đào nhân, nhục quế, biển xúc, cù mạch…Can uất khí trệ. Tinh thần dễ bị kích động, người phiền muộn, tiểu tiện không thông, lưỡi hồng, mạch huyền. cần thông can lí khí, thông lợi tiểu tiện. Thuốc dùng trầm hương, quất bì, đương quy, vương bất lưu hành, đông quý tử, hoạt trạch, trạch tả, sài hồ, xa tiền tử…Tì thận lưỡng khuy, khí dương đều hư. Thể nhược khí hư, sắc mặt trắng, buồn chán lẩn thẩn, bài tiết khó khăn, niệu tần niệu cấp, dư lịch bất tận, bài tiết dương vật đau, tưa chất lưỡi nhạt, có xỉ ngấn, mạch đa trầm tế là những biểu hiện ở người bệnh. Bài thuốc dùng bổ thận lợi niệu thang, thuốc có hoàng kỳ, đẳng sâm, quất hạnh, ô dược, hoài sơn dược, phục linh trạch tả, đan bì, xa tiền tử, nhục quế…

LƯU Ý: Đây chỉ là các bài thuốc tham khảo, người bệnh cần tới các cơ sở khám chữa bệnh Đông Y uy tín (như: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương, Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội, Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam), bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công An,…) để được các bác sĩ thăm khám cụ thể và cắt đơn thuốc.

Phương pháp châm cứu

Nội dung của phương pháp chữa bệnh này như sau:

Châm kim vào các huyệt quan nguyên, khí hải, tạm âm giao, tam âm giao, âm lăng tuyền, cách châm từ nhẹ đến mạnh, cứ 1 phút châm một lần. Nếu những người âm hư cần gia cứu quan nguyên khí hải, giữ nguyên kim châm đến khi nào bài niệu mới thôi.Bí tiểu thì châm vào các huyệt trung cực, qui lai, tam ân giao, bàng quang du…, cứu các huyết khí hải, quan nguyện, thủy đạo…

LƯU Ý: Bệnh nhân nên tới các cơ sở uy tín để thực hiện phương pháp này.

Một số phương pháp điều trị tự nhiên trên thế giới

Trên thế giới, một số nam giới cũng thích sử dụng các biện pháp chữa trị phì đại tiền liệt tuyến từ thảo dược thiên nhiên. Tiêu biểu có thể kể tới là:

Cây cọ lùn (Saw Palmetto). Đây là một loại thảo dược nổi tiếng giúp hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt. Nhiều người còn cho rằng, nó có thể có hiệu quả tương tự như Finasteride – một loại thuốc phổ biến để điều trị tuyến tiền liệt phì đại.

Tuy nhiên, năm 2012 sau 32 thử nghiệm, người ta lại kết luận rằng: Saw Palmetto ở bất kỳ hình thức nào cũng không cải thiện bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến phì đại tuyến tiền liệt, vì thế các nhà khoa học cho rằng phương thuốc tự nhiên này không thể giúp những người bị tình trạng trên.

Anh đào châu Phi (Prunus africana). Các nhà y học cổ truyền sử dụng chiết xuất từ ​​vỏ cây anh đào châu Phi để điều trị nhiều tình trạng sức khỏe. Theo một kết quả đánh giá năm 2016, chiết xuất vỏ cây này có thể có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, vẫn cần có thêm nhiều bằng chứng nghiên cứu khác mới đánh giá được hiệu quả chính xác.

Một số loại thảo dược không kê đơn khác. Pygeum, chiết xuất phấn hoa cỏ lúa mạch đen, cây tầm ma,…

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, không phải các sản phẩm dán nhãn tự nhiên này lúc nào cũng an toàn, lành mạnh hoặc hiệu quả. Các biện pháp thảo dược cũng có thể gây ra tác dụng phụ và tương tác với các loại thuốc khác mà bạn dùng.

Ngoài ra, không phải phương pháp điều trị bằng thảo dược nào cũng được cấp phép, nhiều loại sản phẩm có nguồn gốc không rõ ràng và có chất lượng không cao. Thậm chí nhiều sản phẩm còn không có các bằng chứng thực tế nào cho thấy sản phẩm của họ mang lại hiệu quả.

Xem thêm: Tình Yêu Phải Có Nên Quan Hệ Với Người Yêu, Điều Gì Khiến Một Số Người &#39Bắt Cá Hai Tay&#39

Vì thế, hãy thật cẩn thận khi mua các liệu pháp thảo dược qua internet và nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng bất kì liệu pháp bổ sung nào.

Kết luận

Phì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh không thực sự nguy hiểm tới tính mạng, nhưng muốn điều trị hiệu quả, tránh biến chứng thì người bệnh cần phải đi khám bác sĩ thật sớm khi thấy có triệu chứng bệnh. Không nên tự ý mua thuốc điều trị tại nhà vì như thế có thể nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng

Những biến chứng có thể gặp phải nếu không điều trị của phì đại tuyến tiền liệt là: sỏi bàng quang, nhiễm trùng tiết niệu tái đi tái lại, bí tiểu mạn tính, suy giảm chức năng bàng quang, thận (có thể suy thận),…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *