An cung ngưu hoàng hoàn vốn là bài thuốc y học cổ truyền có từ lâu của Trung Quốc, tại Việt Nam lâu nay An cung ngưu hoàng hoàn được nhiều người dân đồn thổi tác dụng như là một “thần dược” để phòng đột quỵ.

Đang xem: Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn trung quốc

Nhiều gia đình tự ý mua An cung ngưu hoàng hoàn dự trữ và để cho cha, mẹ già uống với niềm tin “thần dược” này có thể phòng và trị được bệnh đột quỵ. Tuy nhiên, các bác sĩ cho bết, trên thực tế loại thuốc này không có tác dụngphòng đột quỵnhư nhiều người lầm tưởng.

BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, đột quỵ (tai biến mạch máu não) có hai thể khác nhau: một là thể chảy máu não (xuất huyết não, chiếm 15%), xảy ra khi mạch máu bị vỡ, máu chảy vào trong não hoặc xung quanh não. Hai là thể nhồi máu não (thiếu máu não, chiếm 85%), xảy ra khi mạch máu cung cấp cho não bị tắc bởi cục máu đông, huyết khối, hẹp do vữa xơ động mạch.

Theo đó, An cung ngưu hoàng hoàn chỉ có tác dụng nhỏ với các trường hợp bị tai biến thiếu máu não, khi đó thuốc có thể giúp giảm đông máu, tuy nhiên bệnh nhân vẫn có nguy cơ chảy máu trong vùng nhồi máu. Ngược lại, nếu bị xuất huyết não, uống An cung ngưu hoàng hoàn càng nguy hiểm vì gia tăng chảy máu do máu không thể đông lại.

Trong khi đó, để xác định tai biến thiếu máu não hay xuất huyết não, các bác sĩ phải chụp chiếu, xét nghiệm. Do đó người dân không nên tuỳ tiện dùng thuốc.

Xem thêm: 6 Phương Pháp Xóa Tan Nỗi Khổ Đau Đầu Ti Khi Cho Con Bú, Khắc Phục Chứng Đau Núm Vú Khi Cho Con Bú

GS.TS Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, nguyên Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng cho biết An cung ngưu hoàng hoàn không có tác dụng phòng đột quỵ: “Thuốc bất kỳ nào khi vào cơ thể, tác dụng dược lý cũng chỉ có trong vài giờ, sau đó được bài tiết, làm sao có tác dụng dự phòng thời gian dài được. Nếu muốn thuốc tồn tại trong vòng 7 ngày thì cần phải được chế tạo bằng công nghệ cao hoặc viên thuốc phải được bao bọc bằng chất liệu đặc biệt để có thể giữ lại trong dạ dày”, GS cũng chia sẻ, ông đã từng trực tiếp sang Trung Quốc từ hơn 10 năm trước, đến các bệnh viện cũng như cơ sở Đồng Nhân Đường, “quê hương” của An cung ngưu hoàng hoàn nhưng tuyệt nhiên không thấy nơi nào sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn để phòng đột quỵ.

An cung ngưu hoàng hoànlà bài thuốc y học cổ truyền có từ lâu của Trung Quốc, trong các tài liệu đông y của Trung Quốc, An cung ngưu hoàng hoàn cũng chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc trị sốt cao, co giật, khu đờm, các triệu chứng của nhiệt nhập tâm bào, nói sảng, lưỡi đỏ, trẻ em sốt cao, co giật.Thành phần của An cung ngưu hoàng hoàncó các vị chính như: sừng tê giác, sỏi mật bò, xạ hương… Tuy nhiên, hiện nay, sừng tê giác đã được thay bằng sừng trâu; sỏi mật bò tự nhiên hầu như không có nên thay bằng sỏi nhân tạo. Xạ hương cũng có nhiều loại: tự nhiên hoặc tổng hợp. Bài thuốc này cũng gồm có cả các thành phần như: thạch tín, thủy ngân,… Đây đều là các dược liệu có độc tính và khi dùng phải có sự kiểm soát chặt chẽ về liều dùng, đường dùng, người dùng và phải có sự tư vấn của bác sĩ Đông y.

*

Một sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn trên thị trường (Ảnh nguồn internet)

GS.TS Nguyễn Văn Thông cảnh báo, tuyệt đối không tự ý cho người đột quỵ uống An cung ngưu hoàng hoàn hoặc uống loại thuốc này để dự phòng đột quỵ. Trong quá trình điều trị, GS. Thông cho biết đã từng tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu vì nhiễm độc thạch tín, thủy ngân sau khi uống An cung ngưu hoàng hoàn.

Xem thêm: Uống Chè Xanh Có Tác Dụng Gì, #1 Uống Nước Chè Xanh Có Tác Dụng Gì

Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từng gặp nhiều bệnh nhân bịtai biến mạch máu nãokhông qua khỏi, hoặc để lại di chứng nặng nề do uống An cung ngưu hoàng hoàn. TS Nguyễn Gia Bình – Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đây là những bệnh nhân bị xuất huyết não, được người nhà cho uống thuốc An cung ngưu hoàng hoàn trước khi nhập viện. Hậu quả là máu chảy ồ ạt, bác sĩ cũng không thể cứu được người bệnh. Trường hợp cứu được thì di chứng để lại rất nặng nề.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *