Những lưu ý đối với bệnh nhân sau bó bột điều trị gãy xương, trật khớp, chấn thương phần mềm

Bột được tạo hình từ bỏ thạch cao hoặc sợi thuỷ tinh, được sử dụng để bất động bỏ ra trong những ngôi trường thích hợp gãy xương, lẻ tẻ khớp hoặc gặp chấn thương phần mềm. Bó bột sau gặp chấn thương giúp người bệnh dịch sút nhức, sút sưng nài nỉ, can dự quy trình liền xương (nếu gãy xương), nhanh lẹ hồi sinh phần mềm (nếu như chấn thương phần mềm). Tuỳ theo các loại tổn định thương thơm, thời gian sau chấn thương, lứa tuổi mà lại thực hiện các các loại bột không giống nhau, thời hạn có bột không giống nhau. Người bệnh sau bó bột buộc phải vâng lệnh theo hướng dẫn của chưng sĩ nhằm vừa đẩy mạnh tác dụng chữa bệnh, vừa tách những thay đổi chứng, giảm bớt các di chứng vì chưng bó bột khiến ra

Thời gian với bột

Đa số bạn bệnh dịch gồm tâm lý mong muốn dỡ bột mau chóng, mặc dù tuỳ theo một số loại tổn định thương, mục đích khám chữa mà lại bao gồm thời gian với bột khác nhau.

Bạn đang xem: Những lưu ý đối với bệnh nhân sau bó bột điều trị gãy xương, trật khớp, chấn thương phần mềm

Trường hợp gãy xương có chỉ định khám chữa bảo đảm bởi kéo nắn bó bột, tuỳ theo tuổi, địa chỉ gãy xương sẽ sở hữu thời hạn mang bột khác biệt, theo bảng sau:

Vị trí gãy xương

Thời gian bó bột

Người lớn

Tthấp em

Trường hòa hợp chấn thương phần mềm hoặc sau nắn trơ trọi khớp, thời hạn bó bột thường thì 3 tuần

Phát hiện và chống tránh các trở thành triệu chứng sau bó bột

Ckém xay bột

Trong thời hạn 24-72 tiếng đồng hồ đầu vị hiện tượng kỳ lạ sưng nề tạo thêm tạo nên bột gồm Xu thế chặt lại. Nếu bột chặt trên mức cần thiết không được nới bột đúng lúc hoàn toàn có thể dẫn mang đến chứng trạng chèn ép bột dẫn mang đến thiếu tiết nuôi đưa ra, rất có thể khiến hoại tử chi hoăc mất công dụng bỏ ra. Do vậy, bớt sưng nại vào 24-72 tiếng đầu cực kỳ đặc trưng.

Các dấu hiệu của chèn ép bột:

- Đau tức phần chi được bó bột, xúc cảm bột càng ngày càng bó chặt

- Tê tị nạnh bàn ngón tay hoặc bàn ngón chân (đầu chi)

- Đau rát rộp như klặng châm đầu chi

- Đầu bỏ ra tím, rét, sưng nề hà tăng dần

- Mất vận tải chủ động đầu chi

Lúc lộ diện các biểu lộ trên bạn bệnh dịch cần phải mang lại ngay lập tức khám đa khoa sát bên nhằm nới xa bột.

Các biện pháp giúp bớt sưng vật nài sau bó bột:

- Kê cao bỏ ra góp máu trlàm việc về tim được dễ dàng


*

Hình 1: Kê cao chân


- Tập gồng cơ trong bột, tập vận tải dữ thế chủ động đầu chi

- Chườm đá. Cho đá vào bên trong túi nilon hoặc túi chườm lạnh đặt lên trên bên trên bột tại địa chỉ tổn thương thơm.

Xem thêm: Uống Nước Ngải Cứu Có Tác Dụng Gì ? Uống Nước Ngải Cứu Tươi Có Tác Dụng Gì

Viêm loét da: Viêm loét tại các vị trí tỳ đnai lưng của bột. Biểu hiện tại lâm sàng là nhức trên địa điểm tỳ đtrần, tất cả dịch thấm qua bột, mùi khó chịu, tín đồ dịch rất có thể tất cả nóng. Lúc tất cả những biểu hiện trên cần cho bệnh viện chăm khoa nhằm xử trí.Lỏng bột: Người bệnh dịch cảm thấy bột dịch rời Khi cử rượu cồn. khi lỏng bột cần phải chũm bột tách di lệch thứ phát.

Chăm sóc bột

Trong hầu hết ngày đầu cần chụ ý:

Giữ đến bột khô ráo: Nếu để bột độ ẩm hoặc thnóng nước, nước có thể thấm vào lớp vải vóc hoặc giấy lót bên trên da, gây dị ứng domain authority, viêm domain authority.Đi lại bên trên bột: Trong ngôi trường thích hợp được phnghiền vận tải bên trên bột, ko đi ngay sau khi bó bột nhưng mà đề nghị hóng tối thiểu 1 giờ đồng hồ so với bột chất liệu thủy tinh với 2-3 ngày đối với bột thạch cao. Nếu vận tải mau chóng (khi bột không cứng chắc) đã có tác dụng hư bột.Giữ mang lại bột không bẩn sẽ: Lau không bẩn da đầu đưa ra phần không bột giúp quan sát và theo dõi màu sắc đầu bỏ ra.Ngứa: Không được sử dụng các thiết bị dụng nhỏng que, trang bị rắn để luồn dưới bột gãi ngứa ngáy khó chịu dễ gây tổn định tmùi hương da, dẫn cho viêm lan truyền da.Cắt bột: Bệnh nhân không được từ bỏ ý giảm nthêm bột hoặc cắt xén mnghiền bột lúc chưa hỏi chủ kiến bác sĩ siêng khoaĐể ý Màu sắc da: Quan cạnh bên Màu sắc da xung quanh mxay bột, nếu thấy domain authority tấy đỏ hoặc xước xát thì tái xét nghiệm bác sĩĐể ý chứng trạng bột: Nếu thấy bột gãy, vỡ vạc hoặc lỏng yêu cầu tái khám bác sĩTháo bột: Tháo bột cần có công cụ chuyên dụng, bởi vì nhân viên cấp dưới y tế tiến hành, người bị bệnh tuyệt vời không từ ý cởi bột. Nếu trường đoản cú ý cởi bột hoàn toàn có thể tạo tổn định thương da, hoặc ko đạt công dụng điều trị vì chưng chưa đủ thời gian không cử động.

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Kinh Nguyệt Đều Trở Lại, Biểu Hiện Và Nguyên Nhân Do Đâu


*

Hình 2: Cắt dỡ bột


Tập luyện

Trong thời gian có bột, tập gồng cơ trong bột góp tăng cường máu mang đến nuôi chăm sóc vùng tổn thương, tinh giảm phù nề, loàn dưỡng, teo cơ. Sau tháo bột, tập phục sinh tính năng góp nhanh chóng phục sinh sức mạnh của cơ, biên độ vận tải của khớp.


Chuyên mục: Sức khỏe