Quy định màu dây điện, những quy định cơ bản về màu sắc của các loại dây điện. Màu sắc dây điện hiện tiêu chuẩn IEC phiên bản cũ (trước năm 2020) của điện lực Việt Nam

Dây dẫn điện nhiều màu sắc: Làm thế nào để phân biệt màu dây điện?

Nền kinh tế ngày càng phát triển đòi hỏi nhu cầu về cơ sở vật chất đang không ngừng tăng lên. Việc thi công các công trình xây dựng không thể không nói đến sự có mặt của các dây dẫn điện.

Đang xem: Quy định màu dây điện

Chúng là điều cần thiết và là thiết bị cung cấp nguồn điện để phục vụ các nhu cầu của cuộc sống con người. Hiện nay, trên thị trường, dây dẫn điện có rất nhiều màu sắc khác nhau. Nhà sản xuất thiết bị điện tạo ra các loại màu sắc khác nhau đều có dụng ý phục vụ cho một mục đích riêng. Vậy làm thế nào để hiểu hết được chúng? Đừng lo vì Điện nước Đô thị sẽ đồng hành cùng bạn ngay bây giờ.

Bạn có thể hỏi bộ phận kỹ thuật nhiều kinh nghiệm của Điện nước Đô Thị

*

Những quy định cơ bản về màu sắc của các loại dây điện

Tùy thuộc vào từng quốc gia, ta sẽ có những quy định khác nhau về màu sắc của các loại dây dẫn điện. Cụ thể ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn về những quy định cân bản của các loại dây thông thường.

Theo theo tiêu chuẩn IEC (International Electrotechnical Commission)

Dòng điện xoay chiều AC:Dây điện tiếp đất có màu xanh lá – vàngDây điện trung tính có màu xanh dươngDòng điện 1 pha: Pha nóng có màu đen hoặc nâuDòng điện 3 pha:Pha 1 màu nâuPha 2 màu đenPha 3 màu xámDòng điện một chiều DC:Dòng điện dương màu nâuDòng điện âm màu xanh dương hoặc xámDòng bảo vệ tiếp đất màu xanh lá – vàng như AC

*

Theo tiêu chuẩn Mỹ US NEC

Dòng điện xoay chiều AC:Dây nối đất có màu xanh lá – vàng hoặc màu xanh lá.Dây trung tính có màu trắng hoặc màu xámDòng điện 1 pha: Pha nóng có màu đen hay đỏDòng điện 3 pha:Pha 1 có màu đen hay nâuPha 2 có màu đỏ hay camPha 3 có màu xanh dương hoặc vàngDòng điện 1 chiều DC:Dòng điện dương có màu đỏDòng điện âm có màu trắng hoặc đen.

Xem thêm: Đau Đầu Vận Mạch Uống Thuốc Gì, Đau Đầu Vận Mạch Là Gì

Theo Điện lực Việt Nam

Ở nước ta hiện nay, màu sắc dây điện hiện vẫn đang sử dụng theo tiêu chuẩn IEC phiên bản cũ (trước năm 2006).

Dòng điện 1 pha:Loại dây nóng màu đỏ.Loại dây trung tính màu đen, xanh, trắng…Dòng điện 3 pha:Pha 1 màu đỏ.Pha 2 màu trắng hoặc vàng.Pha 3: màu xanh dương.Dòng điện trung tính màu đen.Dây nối đất (PE) màu xanh lá sọc vàng.

Xem thêm: Nguyên Nhân, 7 Cách Chữa Dị Ứng Da Bị Dị Ứng Phải Làm Sao, Da Mặt Bị Dị Ứng: Top 8 Nguyên Nhân Cần Đề Phòng

Giải đáp dây điện màu đỏ là âm hay dương?

Xét quy định màu dây điện theo Điện lực Việt Nam, tức tiêu chuẩn IEC cũ, thì dây điện có màu đỏ là dương. Thế nhưng, tùy theo mỗi tiêu chuẩn và mỗi loại điện khác nhau mà dây điện sẽ có ý nghĩa riêng biệt. Chính bởi vậy, trước khi sửa chữa hay lắp đặt điện, bạn nên kiểm tra kĩ để đảm bảo an toàn nhất.

Dây điện như thế nào mới là đảm bảo chất lượng?

Số lượng dây đồng trong lõi đúng với số lượng được in bên ngoài vỏ dây.Khi bẻ gập lại, sợi dây điện không bị gãy, nứt vỏ dây hay không biến màu, dây đồng bên trong thì sáng bóng, xoắn chặt chẽ.Nếu đốt phần vỏ ngoài, dây không bị cháy lan ra mà sẽ cháy sun lại.Ruột dẫn điện tròn và đồng tâm, lớp cách điện dày đều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *