Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể

Nhu cầu bổ dưỡng không những chuyển đổi sinh hoạt từng thành viên ngoại giả biến đổi từng ngày một cùng từng đối tượng người tiêu dùng. Chúng cũng khác biệt theo tuổi, giới, kích cỡ khung hình, trong quá trình mang tnhì với đến con bú.

Bạn đang xem: Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể


Cơ thể nhỏ fan yêu cầu khoảng chừng 40 hóa học bổ dưỡng. Các hóa học bổ dưỡng là quan trọng giả dụ khung người chẳng thể tự tổng vừa lòng được với ví như thiếu hụt sẽ gây nên đa số phi lý rất có thể nhận ra và đã thiếu tính Khi thiếu vắng được điều chỉnh. Các hóa học bổ dưỡng có các acid amin cần thiết, các vitamin chảy trong nước, các Vi-Ta-Min tung vào dầu, các dưỡng chất cùng các acid mập quan trọng. Cơ thể cũng cần được không thiếu thốn năng lượng, một lượng bé dại carbonhydrat có thể chuyển hoá, carbonhydrat quan yếu tiêu hóa (chất xơ), bổ sung cập nhật nitơ, với nước.

Hầu không còn những hóa học dinh dưỡng là vô ích Khi tiêu thú trên mức cho phép, vị vậy rất cần được khẳng định giới hạn mức đưa vào có thể đồng ý được.

Nhu cầu bổ dưỡng thường xuyên biểu hiện bởi lượng những hóa học dinh dưỡng trung bình từng ngày nên tiêu thú sinh sống một tổ số lượng dân sinh, sinh sống Mỹ, phần nhiều sự ước tính về nhu yếu dinh dưỡng được sử dụng rộng thoải mái là lượng khuyên sử dụng từng ngày (recommended dietary allowances- RDAs) bởi đái ban thực phẩm và dinh dưỡng của Viện hàn lâm kỹ thuật nước nhà chỉ dẫn. RDAs đang tùy chỉnh thiết lập được nhu cầu tích điện cùng protein; các vitamin rã vào nước: thiamin, riboflavin, niacin, Vi-Ta-Min B6, acid folic, vitamin B12, và Vi-Ta-Min C; các vitamin tan trong dầu: A, D và K; những chất khoáng: calci, phospho, magneđắm đuối, sắt, kẽm, iod, cùng selen.

RDAs thừa vượt nhu yếu đúng mực của hầu như những cá thể vào số lượng dân sinh bởi vì chúng đã đạt được trên 2 độ lệch chuẩn (2 sd) so với yêu cầu dự trù vừa đủ. Vì vậy, cơ chế ăn uống bên dưới RDA của chất bổ dưỡng đặc hiệu không hẳn vẫn là không được đến từng fan, nó chỉ làm tăng nguy hại thiếu hụt chất dinh dưỡng. Với đa số những trường hợp lâm sàng, 2/3 của RDA được xem là đủ bổ dưỡng.

RDAs cùng với năng lượng được giải quyết và xử lý Theo phong cách không giống. Bởi vì chưng yêu cầu tích điện biến hóa rất cao thân những cá thể cần ủy ban RDAs dự tính tất cả tứ nhu yếu năng lượng trung bình mang đến dân số hơn là nhu cầu khuyên cần sử dụng cho từng cá thể. Khoảng một nửa dân số sẽ đề xuất nhiều tích điện hơn RDA và một phần hai đã phải ít hơn.

Nhu cầu bổ dưỡng không chỉ đổi khác nghỉ ngơi từng thành viên mà hơn nữa chuyển đổi từng giờ với từng đối tượng. Chúng cũng không giống nhau theo tuổi, giới, size cơ thể, vào quy trình có thai với mang đến bé mút sữa. RDAs khác nhau được khẳng định mang lại gần như team tuổi cùng giới không giống nhau. Nhu cầu bổ dưỡng cũng biến đổi tùy theo bệnh cảnh lâm sàng nhỏng đẻ non, lão hoá, những rối loạn chuyển hoá, lan truyền trùng, căn bệnh mạn tính, dùng dung dịch, khí hậu và hoạt động thể hóa học, ẩm thực ăn uống hàng ngày. RDAs không vận dụng mang lại đông đảo trường hợp này, chúng chỉ dành cho tất cả những người khoẻ bạo dạn.

Năng lượng

Cơ thể buộc phải năng lượng để duy trì chuyển động thể chất cùng chức năng bình thường, tăng trưởng, với thay thế sửa chữa mô bị tổn định tmùi hương. Năng lượng được tạo thành qua quy trình oxy hóa protein, chất phệ, carbonhydrat, cùng alcohol trường đoản cú chính sách ăn. Oxy hóa 1g protein cùng carbonhydrat tạo thành 4 Kcal, 1g chất bự tạo thành 9 Kcal, với 1g rượu (cồn) tạo nên 7 Kcal.

Ở tín đồ trưởng thành và cứng cáp khoẻ dạn dĩ, tiêu xài tích điện hầu hết được xác định bằng 3 yếu ớt tố: phung phí năng lượng đại lý (basal energy expenditure - BEE), tác động nhiệt của thức nạp năng lượng (thermic effect of food- TEF) với hoạt động thể hóa học.

BEE là năng lượng phải để duy trì các chuyển động sinh lý cơ bạn dạng. Năng lượng này được đo trong những lúc đối tượng người sử dụng của nhà âm, ko ăn vào 12 tiếng. Ở người khoẻ mạnh khỏe, BEE (Kcal/giờ) có thể được xác định bởi phương thơm trình Harris- Benedict, phương trình này đã dự đân oán một biện pháp đúng đắn BEE dự trù ở mức 90% ± 10% của fan khoẻ mạnh dạn (coi nhu yếu dinh dưỡng ở dưới). Trong thực tiễn lâm sàng, người mắc bệnh thảng hoặc Khi gặp mặt bắt buộc phần đông tiêu chuẩn chỉnh khắt khe đến Đánh Giá đại lý. Tiêu tổn phí năng lượng được đo nghỉ ngơi những người không nạp năng lượng vào 2 giờ là tiêu pha xong gửi hóa (resting metabolic expenditure- RME) cùng rộng BEE khoảng 10%.

TEF là lượng năng lượng vẫn cần sử dụng trong và sau thời điểm ăn. TEF mức độ vừa phải khoảng tầm 10% của BEE.

Hoạt hễ thể hóa học gồm ảnh hưởng hầu hết bên trên sự tiêu dùng năng lượng. Tiêu chi phí tích điện trung bình/ giờ ở người trưởng thành và cứng cáp với đông đảo vận động đặc trưng được đã cho thấy trong bảng.

Nhu cầu năng lượng hằng ngày đề xuất cho người khoẻ to gan lớn mật được đưa ra ở bảng.

Bảng. Những khẩu phần ăn uống được đề xuất mỗi ngày cho tất cả những người trưởng thành và cứng cáp (vẫn sửa thay đổi 1989)

*

Protein

Protein đề nghị nhằm lớn lên và bảo trì kết cấu, chức năng của cơ thể. Mặc mặc dù nhu cầu dinh dưỡng thường tính ngay số gam protein mà lại nhu yếu đích thực là 9 acid amin cần thiết cùng với nitơ bổ sung mang đến quy trình tổng vừa lòng protein. Các acid amin cần thiết là leucin, isoleucin, lysin, methionin, phenylalanin, threonin, tryptophan, valin cùng histidin.

Lượng protein vừa đủ cần được đưa vào mỗi ngày nhằm thay thế sửa chữa cho các acid amin cần thiết bị mất qua sự giao vận protein. Với chế độ ăn không có protein, một nam giới trung niên mất 3,8 g nitơ từng ngày, tương đương cùng với 24 g protein, đề xuất để ý tới việc không giống nhau vào unique cùng áp dụng protein, với sự biến đổi ngơi nghỉ mọi cá nhân, RDA đến protein là 56 g/ngày với phái nam với 45 g/ngày với nữ giới.

Nhu cầu protein cùng tích điện có tương quan ngặt nghèo với nhau. Chế độ ăn uống ko cung ứng đủ năng lượng sẽ bắt buộc bổ sung cập nhật protein để duy trì nên bằng nitơ.

Bảng. Lượng tích điện (kcal) tiêu trúc từng giờ đồng hồ sống bạn trưởng thành cùng với khối lượng chọn lựa sống những nút vận động không giống nhau

*

Chụ ý: Tốc độ tiêu pha calo/ phút vận động (mang đến phái mạnh 70 kilogam hoặc phụ nữ 58 kg): Lúc ngủ: 0,9 - 1,2; thời điểm chuyển động cực kỳ nhẹ: 1,5 - 2,5; cơ hội vận động nhẹ: 2 - 4,9; thời gian vận động trung bình: 5 - 7,4; cơ hội hoạt động nặng: 6 - 12.

Xem thêm: Bí Kíp Ăn Gì Để Cậu Nhỏ Phát Triển, Nên Ăn Gì Để Cậu Nhỏ Phát Triển Tốt Nhất

1Số liệu từ: Recommended dietary allowances, 9th ed. National Academy of Sciences - National Reseach Coun¬cil, 1980. Theo tài liệu của Me Ardle WD, KatchFI, Katch VL trường đoản cú Exereise Physiology: Energy, Nutrition and Human Perlomance.

Bảng. Cân nặng, chiều cao trung bình cùng năng lượng gửi vào (REE) lời khuyên cho tất cả những người trưởng thành không có thai1

*

1Trích bao gồm sửa thay đổi tự National Retìm kiếm Council: Recommended dietary allowances, 10th ed. National Academy of Science, 1989.

2Trong giới hạn chuyển động tự dịu mang đến trung binc, thông số của việc biến hóa là + trăng tròn %.

3Con số được thiết kế tròn.

Carbonhydrat

Khi lượng protein cùng năng lượng được hỗ trợ khá đầy đủ vào chế độ nạp năng lượng, sẽ không có nhu cầu quan trọng cùng với carbonhydrat của chính sách ăn uống. Một lượng nhỏ dại carbonhydrat - giao động 100g/ngày- là cần thiết để ngăn phòng ngừa sự tich tụ ceton. Tuy nhiên, trong thực tế phần lớn năng lượng của chế độ nạp năng lượng đề xuất vì carbonhydrat hỗ trợ. Ở Mỹ, chính sách ăn mức độ vừa phải chứa 45% năng lượng là từ carbonhydrat. Những đề xuất bây chừ là ngày càng tăng lượng carbonhydrat gửi vào tới 55 - 60% tổng lượng calo vào chính sách nạp năng lượng.

Các carbonhydrat trong chính sách ăn uống bao gồm các mặt đường solo, những carbonhydrat phức tạp (tinch bột) cùng những carbonhydrat không tiêu hóa được (hóa học xơ). Mặc dù mặt đường đối kháng cùng những carbonhydrat tinh vi hỗ trợ lượng năng lượng ngang nhau mà lại phần lớn những carbonhydrat của chính sách ăn yêu cầu, gồm nguồn gốc từ tinh bột. Các loại đường, nhất là sucrose - gồm lượng năng lượng cao nhưng mà không tồn tại các chất dinh dưỡng quan trọng không giống. Tiêu thú sucrose cũng rất được cho là yếu tố đặc biệt quan trọng vào sự phát triển của sâu răng. Các carbonhydrat phức tạp Khi không tinc chế sẽ cung ứng năng lượng carbonhydrat cùng những vitamin, khoáng chất với hóa học xơ.

Chất xơ vào chế độ ăn là phần thực phẩm thực ăn uống thiết bị mà ruột của fan quan trọng hấp thụ được. Chất xơ có tác dụng tăng cân nặng phân và dễ dàng bài tiết ra phía bên ngoài. Chế độ ăn có rất nhiều hóa học xơ kèm theo cùng với phần trăm bắt đầu mắc các căn bệnh hấp thụ cùng tim mạch rẻ. Những chất xơ nặng nề rã tựa như những loại có sinh sống cám lúa mì sẽ sở hữu được chức năng lớn số 1 bên trên buổi giao lưu của ruột già. Các hóa học xơ rất có thể hòa hợp tựa như những hóa học xơ gồm trong cây họ đậu, yến mạch, và củ quả đã có tác dụng hạ mức con đường vào máu ngơi nghỉ những người bị bệnh tè tháo con đường với làm sút cholésterol trong tiết.

Chất béo

Chất mập vào cơ chế ăn là mối cung cấp tích điện thực phđộ ẩm tối đa. Giống nhỏng tích điện tự carbonhydrat của chính sách nạp năng lượng, năng lượng có xuất phát trường đoản cú chất lớn hoàn toàn có thể góp tổng hòa hợp protein. Chất Khủng vào chính sách ăn uống cũng cung cấp acid phệ quan trọng là acid linoleic. Ngoài yêu cầu số số lượng vừa dùng acid linoleic, thì không tồn tại đòi hỏi quan trọng như thế nào về chất lượng béo trong chế độ ăn uống tự chế độ ăn cung ứng rất đầy đủ bồi bổ có thể oxy hóa thành tích điện. Mặc cho dù chế độ ăn uống vừa phải của fan Mỹ chứa từ 35 - 40% calo tự hóa học bự thì số đông những lời khuyên bây giờ là nên giới hạn. Chất bự trong cơ chế nạp năng lượng xụông 30% hoặc thấp hơn tổng lượng calo. Chế độ nạp năng lượng có chứa 5 - 10% lượng năng lượng từ bỏ chất mập là bình yên cùng tiêu thụ tốt.

Các chất bự trong chế độ ăn uống chủ yếu bao gồm các acid bự và cholesterol. Các acid to hoặc không tồn tại liên kết song (bão hoà), một links song (đối chọi không bão hoà) hoặc là hơn 2 links đôi (đa chưa bão hoà). Những lời khulặng hiện nay là giảm tổng lượng hóa học lớn cùng sửa chữa thay thế những hóa học béo bão hòa bởi những acid bự đối chọi không bão hòa và các carbonhydrat phức hợp. Các acid Khủng bão hòa dẫn cho tăng cholesterol huyết thanh, trong lúc các acid nhiều và 1-1 không bão hòa làm sút cholesterol huyết tkhô giòn. Các acid phệ bão hòa nghỉ ngơi dạng rắn vào ánh nắng mặt trời chống nhìn bao quát có nguồn gốc từ bỏ thực phẩm rượu cồn vật; những acid phệ không bão hòa sinh hoạt dạng lỏng vào ánh nắng mặt trời phòng và nhìn chung bao gồm bắt đầu từ bỏ thực phđộ ẩm động vật hoang dã.

Acid to đa chưa bão hòa acid linoleic là chất dinh dưỡng quan trọng, đề nghị mang đến khung người tổng đúng theo acid arachidonic là chi phí chất hầu hết của những prostaglandin. Thiếu hụt acid linoleic dẫn cho viêm da, rụng tóc, và chậm rì rì ngay thức thì vết tmùi hương. Với fan mong muốn tích điện vừa đủ, khoảng chừng 5g acid linoleic từng ngày- chiếm phần 1- 2% tổng lượng calo là đủ để ngnạp năng lượng dự phòng sự thiếu hụt acid to cần thiết.

Cholesterol là yếu tố thiết yếu của màng tế bào. Nó được khung người tổng thích hợp và chưa phải là hóa học bồi bổ quan trọng. Chế độ ăn gồm chứa lượng mập cholesterol đặc biệt quan trọng khắc chế tổng phù hợp cholesterol nội sinc tuy nhiên sẽ dẫn đến tăng độ đậm đặc cholesterol tiết thanh do khắc chế tổng vừa lòng các receptor của lipoprotein tỷ trọng phải chăng. Chế độ nạp năng lượng trung bình của fan Mỹ chứa khoảng tầm 450 mg cholesterol/ngày, tuy vậy chỉ nên cần sử dụng khoảng tầm 300 mg hoặc ít hơn.

Các vitamin

Các vitamin là đội không thuần độc nhất vô nhị của các phân tử cơ học yêu cầu cho khung người nhằm triển khai những vận động đưa hóa thiết yếu không giống nhau. Chúng được chia thành hai đội là các Vi-Ta-Min tạn trong nước như: thiamin, riboflavin, niacin, Vi-Ta-Min B6 (pyridoxin), Vi-Ta-Min B12 (cobalamin), folat, acid pantothenic, biotin, Vi-Ta-Min C (acid ascorbic); cùng các vitamin tan vào dầu như A, D, E và K. Những rốì loạn đưa hóa Vi-Ta-Min được chỉ dẫn làm việc dưới.

Các hóa học khoáng

Cơ thể cũng cần được các dưỡng chất vô sinh, hay được tạo thành các khoáng chất như: calci, magnemê say, và phospho; các hóa học năng lượng điện giải nhỏng natri, kali cùng chlorid; với những nguyên tố vi lượng như Fe, kẽm, đồng, mangan, molybden, fluorid, iod, cobalt, crôm cùng selen. Những đặc tính đặc trưng của các chất khoáng đa phần với điện giải được cầm tắt vào bảng.

Bảng. Các dưỡng chất nhiều lượng nên thiết: Tóm tắt những công dụng chính1

*

1Được phxay trích của Murray cùng cộng sự.

Xem thêm: Xử Lý Và Bài Tập Phục Hồi Chấn Thương Cổ Chân Khi Đá Bóng Mạnh

2Đưa dưỡng chất vào trên mức cho phép tạo các triệu chứng ngộ độc. Trừ các trieuj triệu chứng đặc hiệu, những triệu chứng goomg: nôn, ỉa chảy và kich sthichs không đặc hiệu.


Chuyên mục: Sức khỏe