Bạn muốn may những món quà xinh xắn tặng bạn bè, hay những bộ váy áo đáng yêu? Bạn sở hữu một chiếc máy may nhưng chưa biết cách phải may như thế nào, bắt đầu từ đâu? học cách may cho người mới học những đường may cơ bản để biến chiếc máy may ấy thành công cụ thần kì giúp bạn có thể tự may lên sản phẩm của riêng mình.

Đang xem: Học may cho người mới bắt đầu

*

May vá không hề khó đâu nhé!

Lần đầu sử dụng máy may có thể bạn sẽ còn lạ lẫm và bối rối, nhưng đừng lo, cách may cực kì đơn giản. Việc đầu tiên bạn cần làm đó là bật máy may lên. Bạn nên sử dụng vải trắng và chỉ sáng màu để thực hành may, vì như vậy chúng ta có thể dễ dàng theo dõi được các đường may. Hôm nay, hãy cùng học cách bắt đầu và kết thúc đường may nhé.

Kiểm tra trước khi may

*

Kéo chỉ thừa ra để những mùi đầu tiên chắc chắn

– Kiểm tra máy may, đặt máy ở chế độ may cơ bản và đảm bảo chỉ được luồn chính xác. Lần đầu thực hành may, bạn nên kéo chỉ thừa ra 10cm để những mũi may đầu tiên được chắn chắn.

– Đặt phần vải cần may bên dưới chân vịt. Nhớ căn chân vịt cho sát mép vải để cố định vải, đây là việc vô cùng cần thiết trước khi bắt đầu thực hiện bất kì một đường may nào.

– Đặt sợi chỉ trên (chỉ cuộn) bên dưới chân vịt và bên trên bề mặt vải, đặt sợi chỉ dưới (suốt chỉ) ở bên dưới. Vắt 2 sợi chỉ ra phía sau máy may, không may 2 sợi chỉ đó và buộc chúng lại gọn gàng

– Trước khi bắt đầu bất kì đường may nào, nên kiểm tra kĩ lại kim may; kim may cần được đặt ở một độ cao phù hợp so với bề mặt vải

Bắt đầu may

*

– Đặt nhẹ 2 tay lên mặt vải để giữ vải, ngón tay đặt gần mép chân vịt để dẫn các đường may. Sau đó, nhẹ nhàng đạp chân lên bàn đạp để bắt đầu may.

– Một số máy may hiện đại có thêm nút điều chỉnh tốc độ, bạn có thể điều chỉnh tốc độc may phù hợp cho chính mình (may từ chậm đến nhanh dần). Nhưng nếu máy may của bạn không có nút điều chỉnh, bạn có thể điều chỉnh tốc độ may bằng cách chỉnh lực tác động từ chân lên bàn đạp.

Xem thêm: Mẹo Hay Trị Tưa Lưỡi Cho Trẻ Sơ Sinh An Toàn, Bác Sĩ Khuyên Dùng

Sử dụng trục quay

Nếu bạn muốn may chậm hoặc chỉ may 1 hay 2 mũi may cần độ chính xác cao, bạn có thể sử dụng trục quay ở bên cạnh máy may. Khi bạn điều chỉnh trục quay bằng cách xoay nút theo chiều kim đồng hồ thì nó cũng sẽ có chức năng cơ bản như sử dụng bàn đạp.

Cắt chỉ

Cắt chỉ

Sau khi may xong, nâng chân vịt lên và sử dụng trục quay để nâng kim lên, kéo vải ra khỏi bàn may và dùng kéo cắt phần chỉ thừa.

Lưỡi cắt chỉ

Đặc biệt, có 1 lưỡi nhỏ ở bên trái của máy may (như hình), bạn có thể sử dụng nó như một mẹo nhỏ để cắt chỉ.

Cố định đường may

Khi may xong, để các đường may được chắc chắn và cố định, bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau:

– Cách 1: Giữ vải và may ngược lại 2, 3 mũi bằng các ấn nút may ngược lại trên máy may.

Nút điều chỉnh may ngược

– Cách 2: Nếu bạn may hết đến mép cuối của tấm vải, bạn có thể buộc thắt nút 2 sợi chỉ vào nhau và cắt phần chỉ thừa đi.

Xem thêm: Vệ Sinh Vùng Kín Cho Bé Gái Sơ Sinh, Cách Vệ Sinh Vùng Kín Cho Bé Gái Đúng Chuẩn

Thắt nút chỉ

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong đường may cơ bản đầu tiên rồi, thật dễ dàng phải không nào. Bây giờ, bạn hãy lấy vải ra và thỏa sức sáng tạo lên những sản phẩm thú vị độc đáo của riêng mình nhé!

Khóa học cắt may cơ bảntại Vest Nguyennhư sau:

– Sử dụng thành thạo máy công nghiệp,máy vắt sổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *