Dấu hiệu không khỏe của bé được biểu hiện đầu tiên bằng cơn sốt. Các nguyên nhân như nhiễm trùng, vi khuẩn hoặc virut có thể khiến nhiệt độ cơ thể bé tăng lên.

Đang xem: Cách chữa hạ sốt cho trẻ em

Nhiệt độ của cơ thể bình thường là từ 36,5 đến 37,5 độ C. Bất kỳ dấu hiệu nhiệt độ cơ thể tăng trên 38,5 độ C được xem là sốt cao. Và nếu vượt quá 42 độ C, vấn đề trở nên nghiêm trọng và nhiều khả năng gây tổn thương não bộ nếu không có biện pháp xử lý kịp thời.
Tiến sĩ Rajeev Ramachandran, chuyên gia tư vấn tại Phòng Tổng quát Nhi và Trẻ thành niên, thuộc Bệnh viện Đại học Y Quốc gia, Hoa Kỳ chỉ ra rằng hầu hết cơn sốt do nhiễm trùng thông thường thì hiếm khi nhiệt độ đạt tới 41 độ C. Vậy nên, nếu con của bạn dưới 3 tháng tuổi và bị sốt cao, bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo tình trạng nhiễm trùng nặng.
Tuy nhiên, bất kể độ tuổi nào, sốt dai dẳng là một nguyên nhân đáng lo ngại. Hãy đưa con đến gặp bác sĩ để kiểm tra càng sớm càng tốt.
Dưới đây là một số biện pháp giúp trẻ hạ sốt không cần dùng đến thuốc mà bố mẹ có thể tham khảo, tất nhiên chỉ sử dụng những biện pháp này trong trường hợp trẻ sốt không quá cao và kéo dài liên tục.

Xem thêm: Muốn Thụ Thai Nhanh Phải Làm Sao, Muốn Có Con, Có Thai Nhanh Phải Làm Thế Nào

Ngâm khăn mặt vào nước ấm khoảng từ 32 – 35 độ C. Sau đó, vắt khăn và chườm lên trán của con trong vòng vài phút. Khi khăn khô dần, tiếp tục ngâm nước và chườm lại lên trán cho đến khi nhiệt độ cơ thể trẻ có dấu hiệu giảm. Đo nhiệt độ của con 5 phút 1 lần để theo dõi tình hình.

*

“Nếu con bạn dưới 6 tháng tuổi thì chỉ cần cho bé bú đều đặn để cung cấp nước cho cơ thể bé. Lý do là bởi 88% sữa mẹ là nước. Mẹ nên tăng cường cho bé bú để giảm tình trạng mất nước”, Tiến sĩ Ramachandran giải thích. Đối vởi trẻ lớn hơn, có thể cho bé uống các loại sinh tố, nước ép trái cây.

*

Có thể áp dụng biện pháp lau người bằng khăn ấm hoặc tắm nước ấm cho trẻ để hạ sốt. Nếu tắm cho bé, giữ nhiệt độ bồn tắm duy trì từ 32 – 35 độ C. Tuyệt đối không được sử dụng nước lạnh để tắm cho trẻ đang sốt. Nhiều người cho rằng tắm nước lạnh có thể làm cơ thể trẻ hạ nhiệt nhanh hơn, nhưng sự thật thì nước lạnh có thể khiến nhiệt độ cơ thể trẻ giảm đột ngột dẫn đến nguy cơ bị sốc cao.

*

Khi trẻ bị sốt không nên cho trẻ mặc quần áo với chất liệu cotton pha hoặc vải polyester. Các loại vải cotton nguyên chất sẽ có tác dụng tốt hơn trong việc làm mát cơ thể vì các sợi tự nhiên có thể làm không khí lưu thông tốt.

Xem thêm: Hóa Giải Nỗi Lo Bà Bầu Bị Đau Bụng Đi Ngoài Có Sao Không, Làm Sao Điều Trị?

Khi trẻ bị sốt, nên bật quạt quay với tốc độ thấp để lưu thông không khí trong căn phòng. Càng đắp chăn, đóng cửa kín mít càng khiến căn phòng bí bách và kín gió dẫn đến thân nhiệt trẻ càng tăng cao. Khi nhiệt độ cơ thể trẻ lên đến đỉnh điểm sẽ càng xuất hiện tình trạng co giật, tím tái. Các chuyên gia cũng lưu ý thêm việc tạo môi trường, không khí thông thoáng rất quan trọng trong việc thoát nhiệt của cơ thể, làm cơn sốt tan biến, thậm chí trẻ không cần phải dùng thuốc.

*

Bình luận của bạn

*
*

Thiết bị y tế gia đình Thiết bị massage-trị liệu Thiết bị làm đẹp Chăm sóc cuộc sống Chăm sóc trẻ em

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *