Nhiều người thường bỏ qua dấu hiệu và chủ quan trong điều trị, phòng ngừa vì cho rằng sốt virus chỉ là cảm sốt thông thường. Tuy nhiên, bệnh sốt virus sẽ lại nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời.

Đang xem: Biểu hiện của sốt virus ở người lớn

Tuy sốt virus do nhiều loại virus gây nhưng phổ biến nhất là virus đường hô hấp. Thời điểm thay đổi khí hậu, thời tiết là cơ hội để các loại virus gây bệnh phát triển mạnh. Nhiều người thường bỏ qua dấu hiệu và chủ quan trong điều trị, phòng ngừa vì cho rằng đó chỉ là cảm sốt thông thường. Tuy nhiên, bệnh sốt virus sẽ lại nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời.

*

Triệu chứng của bệnh sốt virus

Sốt cao:Khi mới phát bệnh, người bệnh chỉ sốt nhẹ, sau đó thân nhiệt cơ thể tăng dần từ 39 – 41 độ C. Cần tìm biện pháp hạ sốt càng nhanh càng tốt nếu không sốt cao để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cơ thể mệt mỏi:Khi bệnh, cơ thể con người mệt mỏi, mất cân bằng dẫn đến tình trạng mệt mỏi, uể oải.

Đau nhức toàn thân: Cơ thể mệt mỏi, thân nhiệt cũng tăng lên nhanh chóng gây ra hiện tượng đau nhức toàn thân, đặc biệt là các cơ bắp.

Ngạt mũi, khó thở: Virus gây ho và sổ mũi ở người, trong đó dịch mũi còn có thể làm tắc khoang mũi gây ra khó thở cho người bệnh.

Nhức đầu: Sau khi bị sốt và đau nhức thân thể, bệnh nhân tiếp tục bị đau đầu hành hạ. Do đó, người bệnh cần được thư giãn và nghỉ ngơi.

*

Đau nhức mắt: Mắt của người bị sốt do virus sẽ bị đau và đỏ tạo cảm giác cộm và rất khó chịu, ra nhiều nhử mắt.

Phát ban nổi mẩn đỏ trên da:Dấu hiệu ban xuất hiện sau 2 – 3 ngày sốt. Khi sốt kéo dài, thân nhiệt cơ thể ở mức cao và xuất hiện nhiềumẩn đỏ nhỏ li ti trên khắp cơ thể.Hầu hết sốt virus ở người lớn đều có biểu hiện này.

Xuất hiện hạch: Khi virus xâm nhập vào đường hô hấp, các hạch nhỏ sẽ xuất hiện ở đầu, cổ.

Xem thêm: Đọc Báo Khoa Học Và Đời Sống (Báo), Báo Sức Khỏe Đời Sống

Tóm lại, triệu chứng của sốt virus khá giống với cảm mạo thông thường nhưng kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi hơn nhiều lần.

Biến chứng nguy hiểm từ sốt virus

Sốt virus được xem là bệnh lành tính, phổ biến ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên, nếu xem nhẹ và không điều trị đúng cách sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn:

Viêm phổi: Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị viêm phổi và viêm phổi càng khiến con đường lây nhiễm của virus trở nên dễ dàng hơn, có thể tạo thành dịch lây lan rộng rãi và khó kiểm soát hơn.

*

Viêm thanh quản: Thanh quản của người bệnh bị sưng phù lên, chèn thanh quản gây khó thở, thậm tệ hơn là gây thiếu oxy cho cơ thể.

Viêm cơ tim, loạn nhịp và ngừng tim: Sau khi hết sốt, cơ thể vẫn mệt mỏi và xuất hiện những cơn đau ở tim do viêm cơ tim, nhịp tim trở nên loạn nhịp hoặc ngừng tim khiến ngất xỉu.

Biến chứng ở não: Có thể nói, biến chứng não là mối đe dọa nguy hiểm nhất. Biến chứng ở não gây co giật, hôn mê sâu.Nếu không kịp thời điều trị có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề sau này.

Phương pháp điều trị sốt virus

Hạ sốt:Người bệnh cần được hạ sốt nhanh chóng để thân nhiệt không bị tăng quá cao dễ gây biến chứng não.

Uống nhiều nước: Sốt cao khiến cơ thể mất nước, do vậy, việc đầu tiên và dễ làm nhất khi bị sốt virus là uống thật nhiều nước.

Vệ sinh sạch sẽ cơ thể: Ở trong phòng ấm, mặc quần áo thoáng mát, sạch sẽ và dễ thấm hút mồ hôi. Không ra gió để nhiệt độ quá thấp so với thân nhiệt.

Xem thêm: Bác Sĩ Cảnh Báo Không Nên Đánh Răng Bằng Muối Có Tốt Không ? Có Hại Gì Không?

Chế độ dinh dưỡng: Cần có chế độ ăn uống hợp lý trong và sau khi bị sốt virus. Nếu bổ sung nhiều loại củ quả có chứa nhiều vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *