Viêm tuyến nước bọt dưới hàm trái

Bài viết được hỗ trợ tư vấn chuyên môn vày Bác sĩ siêng khoa II Hoàng Thị Hiên - Bác sĩ nội tiêu hóa, Khoa Khám dịch & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế namlimquangnam.net Hải Phòng. Bác sĩ sẽ tất cả 27 năm tay nghề vào nghành nghề hấp thụ.

Bạn đang xem: Viêm tuyến nước bọt dưới hàm trái


Viêm tuyến nước bong bóng xẩy ra Lúc đường nước bọt bong bóng hoặc ống nước bọt bị lây nhiễm trùng. Tình trạng nhiễm trùng rất có thể dẫn tới sự việc bớt máu nước bọt bong bóng vày ùn tắc hoặc viêm ống nước bọt bong bóng, Điện thoại tư vấn phổ biến là viêm đường nước bong bóng.


1.1. Triệu hội chứng viêm tuyến đường nước bọt

Những triệu bệnh dưới đây rất có thể đang xuất hiện thêm khi bị viêm tuyến đường nước bọt, người mắc bệnh buộc phải xét nghiệm bác sĩ và để được chẩn đân oán đúng mực độc nhất. Triệu bệnh của viêm tuyến đường nước bong bóng hoàn toàn có thể khôn xiết giống với rất nhiều căn bệnh không giống. Các triệu triệu chứng bao gồm:

Tuyến nước bọt với tai hoặc bên dưới hàm phía hai bên to ra, có khi có tác dụng biến dị phương diện, khía cạnh phình ra, cổ bạnh, cằm xệ.Da vùng đường sở hữu tai bị sưng căng, bóng, sờ nóng đau, ko đỏ với ấn không lõm (so với viêm con đường nước bong bóng vì virus) hoặc đỏ và ấn lõm (đối với viêm đường nước bong bóng vì chưng vi khuẩn).Nước bong bóng không nhiều, đặc.Lỗ ống Stenon viêm đỏ hoặc có mủ tung ra Khi vuốt dọc ống tuyến (vào trường phù hợp ngulặng nhân là vi khuẩn).Sưng hạch góc hàmThường xulặng bị mất vị giác hoặc cảm thấy mồm bị hôi.Không thể msống khổng lồ mồm được.Khó chịu hoặc đau khi há miệng hoặc khi ăn uống.Khô mồm.Đau nghỉ ngơi trong mồm.Đau vùng phương diện.Các tín hiệu truyền nhiễm trùng như sốt hoặc ớn rét mướt.

Đến tức thì khám đa khoa giả dụ bị viêm đường nước bọt đi kèm theo cùng với nóng cao, không thở được hoặc khó nuốt, quan trọng đặc biệt Lúc các triệu bệnh diễn biến xấu đi. Những triệu hội chứng này cần được được cung cấp cứu giúp về mặt y tế.

1.2. Các xét nghiệm chẩn đoán

Xét nghiệm máu: bạch huyết cầu sút, bạch cầu đa nhân trung tính sút (đối với nguyên ổn nhân bởi virus) với tăng (đối với nguyên nhân vi khuẩn), amylase máu và nước tiểu hầu như tăng.Siêu âm: phương tiện chẩn đoán đầu tay và quan trọng trong số tổn tmùi hương tế bào mềm vùng đầu phương diện cổ, có sứ mệnh chẩn đoán thù khẳng định bệnh viêm tuyến đường nước bọt bong bóng viêm. Trong kỹ thuật này đề nghị điều tra tổng thể vùng cổ nhằm vạc hiện tại những tổn định thương phối hợp.
Xét nghiệm tiết hoàn toàn có thể cho thấy thêm nguy cơ tiềm ẩn mắc các bệnh gì?

Biến triệu chứng của viêm con đường nước bọt hay ko phổ cập. Nếu viêm con đường nước bọt không được khám chữa, mủ có thể hội tụ lại và có mặt các ổ áp-xe cộ ở con đường nước bọt bong bóng.

Xem thêm: Bệnh Hay Quên Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì, Bệnh Hay Quên (Đãng Trí) Có Nguy Hiểm Không

Viêm tuyến đường nước bọt gây nên bởi vì kăn năn khối u lành tính hoàn toàn có thể gây phì đại tuyến nước bong bóng. Khối khối u ác tính tính có thể sẽ phát triển siêu nkhô nóng cùng gây ra mất cử cồn làm việc vùng khía cạnh bị tổn định thương thơm. Việc này có thể ảnh hưởng cho 1 phần hoặc toàn thể vùng này.

Bệnh nhân cũng rất có thể gặp buộc phải biến chuyển triệu chứng nếu tình trạng lây nhiễm trùng lúc đầu lan từ tuyến đường nước bọt bong bóng quý phái các phần không giống của cơ thể, bao hàm nhiễm trùng da vì vi khuẩn (viêm tế bào tế bào) hoặc viêm họng Ludwig (một dạng viêm mô tế bào xảy ra ngơi nghỉ bên dưới của miệng)


Việc chữa bệnh nhờ vào vào tầm độ nghiêm trọng của tình trạng lan truyền trùng, nguim nhân tàng ẩn cùng các triệu hội chứng nhưng người bệnh gặp gỡ bắt buộc, ví như sưng hoặc đau. Kháng sinch hoàn toàn có thể được áp dụng nhằm điều trị lây nhiễm vi khuẩn, mủ hoặc sốt. Ổ áp - xe hoàn toàn có thể sẽ được chọc hút.

Đa số các trường vừa lòng viêm đường nước bọt không nhất thiết phải phẫu thuật mổ xoang. Tuy nhiên, phẫu thuật mổ xoang đang cần thiết trong những trường vừa lòng lây truyền trùng mãn tính hoặc nhiễm trùng tiếp tục tái phát. Mặc dù không phổ biến tuy vậy phẫu thuật mổ xoang có thể đã bao hàm Việc vứt bỏ một phần hoặc toàn bộ đường sở hữu tai hoặc sa thải đường bên dưới hàm.

Điều trị tận nhà bao gồm:

Uống 2 – 2.5 llượng nước mỗi ngày để kích thích con đường nước bọt bong bóng cùng giữ lại tuyến đường nước bọt bong bóng thật sạch sẽ.Massage vùng tuyến nước bong bóng bị tổn định tmùi hương.Chườm ấm vào vùng bị tổn định thương;Súc miệng cùng với nước nóng, tất cả trộn một chút ít muối.Ngậm hoặc mút ít ckhô giòn chua hoặc kẹo ckhô nóng ko đường để kích thích huyết nước bọt bong bóng với sút sưng.

Xem thêm: Tự Uống Viên Sắt Bổ Sung Sắt Trong Kỳ Kinh Nguyệt Cho Bé Gái Tuổi Dậy Thì


Súc miệng

Cách tốt nhất để gia công giảm nguy cơ viêm tuyến đường nước bọt là bổ sung thêm nước khoáng cùng thực hành lau chùi và vệ sinh răng mồm thật sạch, bao gồm chải răng đúng cách dán và thực hiện chỉ tơ các nha khoa có tác dụng không bẩn răng ít nhất nhì lần một ngày.


Chủ đề: Tuyến nước bọt bự Nhiễm khuẩn tuyến nước bong bóng cấp cho Tuyến bong bóng Tuyến nước bọt nhỏ Viêm đường nước bọt bong bóng Tiêu hóa Quai bị Áp xe cộ con đường nước bọt bong bóng

Chuyên mục: Sức khỏe