Quá sản niêm mạc tử cung lành tính

Tăng sinch nội mạc tử cung là gì?

Tăng sinc nội mạc tử cung (xuất xắc còn được gọi là thừa sản nội mạc tử cung) xảy ra lúc nội mạc tử cung – lớp lót trong thuộc của tử cung trở yêu cầu thừa dày. Tình trạng này chưa phải là ung thư, nhưng mà vào một vài ngôi trường hòa hợp, nó rất có thể mang tới ung thỏng tử cung.

Bạn đang xem: Quá sản niêm mạc tử cung lành tính

*

Bình thường nội mạc tử cung đổi khác như thế nào trong chu kỳ kinh nguyệt?

Những đổi khác của nội mạc tử cung trong chu kỳ ghê nguyệt là sự việc thỏa mãn nhu cầu với những hooc môn. Trong tiến trình đầu của chu kỳ tởm, hormone estrogen được tạo thành từ bỏ buồng trứng. Estrogene làm cho lớp lót tử cung trở nên tân tiến với dày lên nhằm chuẩn bị mang lại quá trình sở hữu thai. Vào giữa chu kỳ luân hồi, một trứng sẽ được pngóng đam mê từ bỏ một trong nhị buồng trứng (sự rụng trứng). Theo sau sự rụng trứng, mật độ của một hooc môn khác là progesterone bước đầu tăng. Progesterone sẵn sàng nội mạc tử cung đến vấn đề chào đón và nuôi dưỡng một trứng vẫn trúc tinc.

Nếu sự sở hữu tnhì ko xảy ra, nồng độ của estrogen và progesterone vẫn bớt. Chính sự sụt bớt của progesterone sẽ mở màn cho sự hành kinh tuyệt sự bong của lớp lót tử cung. Một lúc lớp lót đang bong tróc hoàn toàn, một chu kỳ luân hồi gớm mới ban đầu.

Ngulặng nhân gây ra tăng sinc nội mạc tử cung

Tăng sinc nội mạc tử cung giỏi gặp gỡ nhất là do vượt estroren mà không có progesterone. Nếu sự rụng trứng ko xẩy ra, progesterone sẽ không còn được tạo ra thành cùng lớp lót tử cung sẽ không bong ra. Nội mạc tử cung đang tiếp tục cách tân và phát triển, thỏa mãn nhu cầu với lượng estrogene trong khung hình. Các tế bào tạo nên lớp lót vẫn ngày càng xum xê nhau với trlàm việc yêu cầu phi lý. Tình trạng này Gọi là tăng sinh, rất có thể dẫn cho ung thỏng ngơi nghỉ một trong những đàn bà.

Tăng sinc nội mạc tử cung xảy ra vào khoảng nào?

Tăng sinch nội mạc tử cung thường xuyên xẩy ra sau khi mãn kinh, Khi sự rụng trứng dừng lại và progesterone không thể được tạo ra. Nó cũng rất có thể xảy ra vào quá trình tiền mãn kinh, Khi sự rụng trứng xảy ra ko đều đặn. Prúc nữ giới tất cả độ đậm đặc estrogen cao với không tồn tại đầy đủ progesterone Một trong những ngôi trường thích hợp sau đây:

Sử dụng các bài thuốc tương tự như như estrogenSử dụng estroren liều cao kéo dãn sau khoản thời gian mãn tởm (làm việc hầu hết thiếu phụ không giảm tử cung)Béo phì

Các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn liên quan mang đến tăng sinh nội mạc tử cung?

Tăng sinh nội mạc tử cung hay xảy ra với gần như đàn bà bao gồm những yếu tố nguy hại sau:

Hơn 35 tuổiNgười domain authority trắngChưa từng sở hữu thaiMãn kinh muộnBắt đầu gồm kinh nguyệt sớmBéo phìHút thuốc lá

Các thể tăng sinc nội mạc tử cung

Tăng sinh nội mạc tử cung được chia làm thể 1-1 thuần cùng phức tạp. Nó còn được phân các loại nhờ vào câu hỏi gồm những chuyển đổi về tế bào hay không. Nếu bao gồm những biến đổi bất thường, thì được Gọi là thể không điển hình. Các thuật ngữ sau dùng để mô tả những thể của tăng sinh:

Tăng sinch 1-1 thuầnTăng sinh phức tạpTăng sinc ko điển hình nổi bật đối kháng thuầnTăng sinch không điển hình phức tạp

Các tín hiệu cùng triệu chứng của tăng sinh nội mạc tử cung

Dấu hiệu hay chạm chán tuyệt nhất của tăng sinc là sự ra máu tử cung bất thường. Nếu chúng ta bao gồm bất kỳ dấu hiệu như thế nào dưới đây, bạn nên đến gặp gỡ bác sĩ của bạn:

Chảy ngày tiết nhiều hơn giỏi kéo dài ra hơn bình thường vào tiến độ hành kinhChu kỳ khiếp nguyệt ngắn lại 2một ngày (tính từ thời điểm ngày thứ nhất của giai đoạn chu kỳ hành kinh này cho ngày thứ nhất của giai đoạn kinh nguyệt tiếp theo)Chảy ngày tiết sau thời điểm mãn kinh

Tăng sinh nội mạc tử cung được chẩn đân oán như thế nào?

Có các ngulặng nhân tạo bị ra máu tử cung bất thường. Nếu bạn chảy máu bất thường cùng các bạn lớn hơn hay bởi 35 tuổi hoặc nếu như bạn nhỏ dại rộng 35 tuổi cơ mà sự bị chảy máu không bình thường ko thỏa mãn nhu cầu cùng với thuốc, chưng sĩ có thể sẽ chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán thù tăng sinch với ung thư nội mạc tử cung.

Siêu âm qua cửa mình có thể được tiến hành nhằm đo bề dày của lớp nội mạc tử cung. Trong kỹ thuật này, một máy nhỏ dại sẽ tiến hành đặt trong âm hộ của khách hàng. Sóng vô cùng âm trường đoản cú sản phẩm công nghệ sẽ chuyển thành hình hình họa của các cơ sở vào size chậu. Nếu lớp nội mạc dày, kia có thể là việc biểu hiện của tăng sinch nội mạc tử cung.

Cách tuyệt nhất để biết chắc chắn rằng đó liệu có phải là ung thỏng hay là không, là mang một mẫu mã tế bào nhỏ dại từ lớp nội mạc và so sánh nó dưới kính hiển vi. Vấn đề này rất có thể thực hiện cùng với các phương pháp như sinc thiết nội mạc tử cung, nống và nạo phòng tử cung hoặc nội soi buồng tử cung.

Các cách chữa bệnh phù hợp đến tăng sinc nội mạc tử cung

Trong những ngôi trường hòa hợp, tăng sinc nội mạc tử cung hoàn toàn có thể được chữa bệnh bằng progestin. Progestin được sử dụng qua mặt đường uống, tiêm, qua chế độ tử cung (intrauterine device) hoặc sinh sống dạng thuốc bôi cửa mình. Liều lượng sử dụng phụ thuộc vào vào tuổi cùng thể tăng sinh. Việc khám chữa bởi progestin rất có thể gây ra máu cơ quan sinh dục nữ nlỗi trong quy trình kinh nguyệt.

Nếu các bạn bị tăng sinch ko điển hình nổi bật, đặc biệt là thể tăng sinc không điển hình nổi bật phức hợp, nguy hại ung thư đang cao hơn. Phẫu thuật giảm tử cung thường là biện pháp chữa bệnh rất tốt nếu bạn không thích sinh nhỏ nữa.

Làm sao nhằm phòng tránh tăng sinh nội mạc tử cung?

Quý Khách hoàn toàn có thể tuân theo các bước sau để sút nguy cơ tăng sinh nội mạc tử cung:

Nếu chúng ta dùng estroren sau mãn kinh, bạn còn cần sử dụng thêm progestin tốt progesterone.Nếu chu kỳ hành kinh của chúng ta ko đầy đủ, chưng sĩ vẫn khuyên ổn uống thêm những viên thuốc rời tnhì. Chúng tất cả chứa estroren với progestin, các dạng không giống của progestin cũng rất có thể được thực hiện.Nếu chúng ta vượt cân, cần giảm cân. Nguy cơ ung thỏng nội mạc tử cung tăng theo mức độ bụ bẫm.

Giải thích hợp thuật ngữ

Tế bào: Đơn vị nhỏ tuổi duy nhất của cấu tạo cơ thể; cấu thành tất cả các phần tử của khung hình. Nong với nạo phòng tử cung: Một thủ thuật làm cho msinh sống cổ tử cung cùng nhẹ nhàng đem mô trường đoản cú mặt trong của tử cung. Sinh thiết nội mạc tử cung: Một xét nghiệm mà trong số đó, một lượng nhỏ tế bào lót tử cung được đem đi với đánh giá dưới kính hiển vi.

Xem thêm: Quên Tiêm Mũi 3 Viêm Não Nhật Bản, Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Vinmec

Nội mạc tử cung: Lớp lót ở phần trong cùng của tử cung. Estrogen: một một số loại hormone thiếu nữ được tiếp tế sinh hoạt phòng trứng, kích say đắm sự phát triển của lớp lót tử cung. Hormone: Chất được sản xuất vị cơ thể nhằm điều hành và kiểm soát tính năng của khá nhiều cơ sở. Nội soi buồng tử cung: Một thủ pháp nhưng mà trong những số ấy, một lắp thêm nhỏ, dẫn ánh nắng, Gọi là phương pháp soi phòng tử cung, được đưa vào tử cung qua cổ tử cung để nhìn được rõ phía vào của tử cung hoặc nhằm triển khai phẫu thuật. Mãn kinh: Một quy trình trong cuộc sống của phụ nữ, Khi các phòng trứng hoàn thành vận động, biểu lộ bởi sự vắng tanh chu kỳ luân hồi kinh nguyệt trong một năm. Sự hành kinh: Sự ra máu cùng mô tự tử cung xảy ra hằng tháng ở thanh nữ không mang tnhì. Sự rụng trứng: Sự pchờ thích hợp một trứng từ 1 trong các nhị phòng trứng. Tiền mãn kinh: Khoảng thời hạn chuyến qua trước lúc mãn gớm, thường xuyên kéo dãn tự 45 tới 55 tuổi. Progesterone: Một loại hooc môn của phụ nữ được thêm vào sinh sống những buồng trứng giúp sẵn sàng lớp lót tử cung cho việc sở hữu thai. Progestin: Một dạng progesterone tổng phù hợp gần giống cùng với hooc môn cung cấp thoải mái và tự nhiên bởi vì khung người. Siêu âm qua âm đạo: Một một số loại vô cùng âm trong những số ấy đầu dò có phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng để đặt vào chỗ kín.

Xem thêm: 5 Cách Chữa Đầy Bụng Cho Trẻ Sơ Sinh Bị Đầy Bụng Đi Ngoài, “Bắt Bệnh” Ngay Chứng Đầy Bụng, Khó Tiêu Ở Trẻ

Tử cung: Một cơ quan dạng cơ, nằm ở vị trí vùng chậu của tín đồ đàn bà, góp mang và nuôi chăm sóc bào thai trong lúc mang thai.

Nếu bao gồm bất kỳ vướng mắc nào, hãy thương lượng với bác sĩ Sản phụ khoa.

Tài liệu tham khảo

Endometrial Hyperplasia – FAQ147 Gynecoxúc tích Problems – The American College of Obstetricians and Gynecologists


Chuyên mục: Sức khỏe