Với ngành công nghệ kỹ thuật ngày càng phát triển, nhu cầu được giúp đỡ giải đáp các vấn đề liên quan đến công nghệ kỹ thuật ngày càng nhiều. Những thắc mắc cần được tiếp nhận và giải đáp, những người trợ giúp khách hàng như vậy được gọi là IT Helpdesk. Bài viết bên dưới sẽ trình bày mô tả công việc IT Helpdesk một cách chi tiết và kỹ càng nhất để nếu bạn có quan tâm đến công việc này thì xem có thích hợp không nhé. Đồng thời, mình sẽ đưa ra mức lương và yêu cầu cho vị trí này để bạn xem xét.

Đang xem: Mô tả công việc it helpdesk

1. Công việc IT Helpdesk là gì

IT Helpdesk là những người hỗ trợ kỹ thuật tại bàn như qua email, điện thoại, tin nhắn, nên họ được gọi là “helpdesk”. Họ được coi là những người hỗ trợ của bộ phận trợ giúp, những người luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và các vấn đề liên quan đến hệ thống máy tính, phần mềm và phần cứng.

*

Công việc IT Helpdesk

Một người làm tại vị trí IT Helpdesk có trách nhiệm trả lời các câu hỏi và giải quyết vấn đề về người dùng và hệ thống một cách kịp thời và chuyên nghiệp nhất. Những kỹ thuật viên hỗ trợ này sẽ trợ giúp và hướng dẫn người dùng về các chức năng cơ bản của hệ thống máy tính.

Nhân viên IT Helpdesk sẽ phải làm việc cùng với bộ phận công nghệ thông tin và tương tác với người dùng trong hệ thống và máy tính của toàn công ty một cách thường xuyên. Họ sẽ cần hiểu và chủ động duy trì năng suất hệ thống hàng ngày, có thể khắc phục được sự cố của khách hàng. Họ cần một trình độ nhất định cùng với các kỹ năng để có thể hoàn thiện những vai trò trong nhiệm vụ hàng ngày của mình.

Vị trí IT Helpdesk đóng vai trò như một đầu mối để khách hàng tìm kiếm những hỗ trợ kỹ thuật điện thoại hoặc email. Họ sẽ cố gắng khắc phục sự cố từ xa thông qua việc nghe những mô tả mà khách hàng gặp phải, chẩn đoán vấn đề và đưa ra các câu trả lời thích hợp. Những câu trả lời này cần xác định giải pháp tốt nhất cho khách hàng dựa trên những vấn đề và thông tin khách hàng cung cấp.

*

Vị trí IT Helpdesk

Một kỹ thuật viên Helpdesk xuất sắc là người có kiến thức kỹ thức tốt và có khả năng giao tiếp hiệu quả để có thể hiểu vấn đề, tìm và giải thích giải pháp khắc phục. Một người ở vị trí này cần có một thái độ làm việc hướng tới khách hàng và có thể kiên nhẫn giải thích, ứng phó với những vị khách khó tính. Mục tiêu chính của công việc này là tạo ra giá trị cho khách hàng, giữ gìn giá trị danh tiếng và hoạt động kinh doanh cho công ty.

2. Mô tả chi tiết công việc của nhân viên IT Helpdesk

Công việc hàng ngày của bộ phận IT Helpdesk sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng hay hệ thống máy tính cũng như loại hình công ty. Nhân viên IT Helpdesk có thể giúp các phải lập kế hoạch cho các nhiệm vụ cập nhật, nâng cấp và bảo trì, tuy nhiên trong một ngày chắc chắn sẽ có rất nhiều vấn đề không mong muốn phát sinh. Nên cũng có thể có lúc công việc của họ nhàn cũng có lúc rất bận rộn.

*

Chi tiết công việc của IT Helpdesk

Như đã nói, nhân viên IT Helpdesk sẽ đóng vai trò là nơi khách hàng khi gặp sự cố phần mềm, phần cứng hay hệ thống tìm kiếm đầu tiên. Ngoài ra, nhiều IT Helpdesk làm việc trong một Ticket System, đây là hệ thống thu thập và quản lý mọi tương tác hỗ trợ khách hàng đến từ các loại phương thức liên lạc như trò chuyện trực tiếp, gọi qua điện thoại, email hoặc các mạng xã hội khác.Hệ quản lý này cho phép nhân viên IT Helpdesk phân lại các tiket được phân phối đúng người hay tổ chức để đưa ra câu trả lời hiệu quả nhất.

Với công việc làm trong một hệ thống trợ giúp, một nhân viên có nhiều loại nhiệm vụ về các vấn đề để giải quyết ngoài nhiệm vụ bảo trì cố định. Mặc dù chuyên môn của họ dựa trên kiến thức công nghệ thông tin, kỹ thuật nhiều hơn nhưng họ vẫn cần có thái độ bình tĩnh, kiên nhẫn với kỹ năng giao tiếp trôi chảy để người không có cảm giác thất vọng về bạn thân.

Các công việc một nhân viên IT Helpdesk là cần làm như:

– Tiếp nhận thắc mắc của khách hàng về các vấn đề liên quan đến hệ thống, phần mềm và phần cứng.

– Đưa ra các câu hỏi để khách hàng miêu tả tình trạng kỹ càng hoặc hỏi các câu hỏi nghiên cứu với khách hàng để đưa ra chẩn đoán và giải quyết vấn đề mà khách hàng gặp phải.

– Theo dõi và phản hồi các yêu cầu để gửi đến bộ phận CNTT nếu bạn không tư vấn cho người dùng về hành động thích hợp được.

– Bảo trì hệ thống máy tính và hỗ trợ bất cứ khi nào hệ thống gặp sự cố.

– Chịu trách nhiệm giải quyết các sự cố kỹ thuật với Mạng cục bộ và Mạng diện rộng hay các hệ thống khác.

*

Nhiệm vụ của IT Helpdesk

– Chịu trách nhiệm về PC, máy chủ, máy in và các thiết bị liên quan như màn hình, bàn phím, chuột và ổ cứng. Cũng như cũng sẽ duy trì máy tính của người dùng, bao gồm bảo trì và nâng cấp hệ thống. Cài đặt cấu hình nâng cấp phần mềm máy tính nếu cần.

Xem thêm: Quan Hệ Tình Dục Đều Đặn Có Tác Dụng Gì? Quan Hệ Tình Dục Nhiều Có Sao Không

– Xác định và báo cáo các tình huống chú ý khẩn cấp cho cấp trên. Hoặc để ý các vấn đề có tính chất lặp lại để có thể báo cáo cấp trên, có sự khắc phục và chỉnh sửa kịp thời.

– Tuân theo các quy trình Helpdesk tiêu chuẩn và theo dõi những vấn đề của khách hàng và người dùng để đảm bảo những vấn đề này đã được hoàn toàn giải quyết.

– Thu thập thông tin phản hồi từ khách hàng để cải tiến phương pháp đào tạo.

– Chạy báo cáo và phân tích các khiếu nại và vấn đề thường gặp.

– Ghi lại tất cả các tương tác của bộ phận trợ giúp và lưu giữ những bản kiểm kê của tất cả người dùng phần mềm, thiết bị, bao gồm cả những giấy phép liên quan.

3. Yêu cầu cần có cho công việc IT Helpdesk

Bằng đại học thường không phải là một yêu cầu bắt buộc đối với vị trí IT Helpdesk, bạn nên có bằng Cao đẳng trở lên hoặc các chứng chỉ liên quan đến ngành Khoa học máy tính, Hệ thống máy tính, Phần cứng và Phần mềm,… Tất nhiên, nếu như có bằng cử nhân các ngành này thì cơ hội bạn được nhận việc với mức lương cao hơn là điều dễ hiểu.

*

Yêu cầu cần có cho công việc IT Helpdesk

Một IT Helpdesk cần có kiến thức chuyên sâu, làm việc về các hoạt động cơ bản của máy tính, phần mềm, phần cứng và các thiết bị khác liên quan. Đồng thời các kinh nghiệm khác bạn cần sở hữu như:

– Kinh nghiệm nghiên cứu, phân tích và giải thích, đưa ra được phương án các sự cố trong hệ thống.

– Có kiến thức và kinh nghiệm làm dịch vụ khách hàng là một điểm cộng.

– Có khả năng chẩn đoán và giải quyết các vấn đề kỹ thuật máy tính cơ bản.

– Kinh nghiệm liên quan đến đào tạo trong việc khắc phục sự cố và trợ giúp trước đó.

Nếu như thiếu một vài các kinh nghiệm trên thì các bạn nên bù đắp bằng các kỹ năng của mình. Một số kỹ năng cần thiết cho IT Helpdesk như: Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục hiệu quả, kỹ năng giải quyết vấn đề và làm việc nhóm tốt. Kiên nhẫn và thân thiện cũng là một đức tính rất cần được đề cao trong công việc này.

4. Mức thu nhập của IT Helpdesk

Với sự phát triển của các doanh nghiệp, nhu cầu của họ về sự hỗ trợ từ bộ phận IT Helpdesk sẽ tăng lên. Các kỹ thuật viên trợ giúp tại chỗ là điều cần thiết trong tất cả các ngành nên mức lương của họ sẽ không thấp, xứng đáng với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của mình.

*

Mức thu nhập của IT Helpdesk

Hiện nay, mức lương trung bình của một IT Helpdesk sẽ rơi vào khoảng 7-10 triệu đồng, phổ biến là 9 triệu đồng/tháng. Tất nhiên với những người có thâm niên làm việc lâu và tích hợp nhiều kiến thức, trình độ chuyên môn cao thì mức lương có thể rơi vào khoảng 15-20 triệu là điều bình thường. Ngoài ra, họ cũng sẽ được nhận các khoản trợ cấp và thưởng theo quy định của nhà nước và công ty.

Xem thêm: Bé Bị Chảy Nước Mắt Một Bên, Chảy Nước Mắt Sống: Triệu Chứng Và Cách Khắc Phục

Với chi tiết mô tả công việc IT Helpdesk bên trên thì có lẽ phần nào bạn đã hiểu rõ hơn về công việc này. Nếu như bạn thấy mình có khả năng thì có thể theo đuổi nghề này, mức lương của ngành này cũng khá hấp dẫn đấy chứ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *