GIỚITHIỆU SẢNKHOA PHỤKHOA HIẾMMUỘN KẾHOẠCH MẸVÀBÉ HỎIĐÁP LIÊNHỆ

LÀM CÁCH NÀO GIÚP TINH TRÙNG KHỎE MẠNH

Thông thường ít người quan tâm đến sức khỏe sinh sản của các ông bố tương lai, mà chỉ tập trung quan tâm chăm sóc các bà mẹ. Thật ra các ông bố cũng cần lắm sự quan tâm, để có một sức khỏe tốt để sinh con khoẻ mạnh. Nếu các ông bố tương lai có sức khoẻ kém, thức khuya dậy sớm, hút thuốc lá, uống rượu, ăn uống không khoa học, hoặc có quan hệ tình dục không lành mạnh, hay mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, mồng gà, HIV, giăng mai… thì sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, dẫn tới ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Đang xem: Làm cách nào để tinh trùng khỏe

Tinh trùng là gì?

-Tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn có 23 nhiễm sắc thể đơn bội.

-Tinh trùng gồm ba phần: đầu, thân và đuôi. Do cấu tạo có phần đuôi, đuôi mỏng dần và thon giúp cho tinh trùng có thể quẫy đuôi nên có khả năng di chuyển trong đường sinh dục nữ.

-Và nó có khả năng nhận biết trứng, chui vào trứng để thụ tinh.

-Giới tính thai nhi sau khi thụ thai được quyết định bởi tinh trùng X hoặc Y chứ không phải trứng. Cụ thể, nếu tình trùng mang nhiễm sắc thể Y chui vào trứng, nếu thụ thai thành công sẽ sinh bé trai hoặc tinh trùng X chui vào trứng nếu thụ thai thành công sẽ sinh bé gái.

Tinh dịch có màu gì?

-Tinh dịch thường là một chất lỏng màu trắng đục hoặc hơi vàng nhạt, có mùi hơi nồng nếu lâu ngày không xuất tinh. Sau xuất tinh khoảng từ 15- 20 phút tinh dịch sẽ được hóa lỏng.

– Nếu tinh dịch có các màu khác như vàng sậm, nâu, xanh hoặc trong như nước hoặc tinh dịch không hóa lỏng hay tinh dịch đông đặc. Đều là những dấu hiệu bất thường, bạn nên đi khám ngay để được điều trị thích hợp.

Kích thước, hình dạng của tinh trùng

*

-Tinh trùng bình thường có một đầu đầu hình oval và một đuôi.

-Tinh trùng trưởng thành có khả năng thụ tinh, có kích thước rất nhỏ và ta chỉ có thể quan sát nó dưới kính hiển vi. Mỗi tinh trùng có kích thước 65-70µm, do vậy không thể nhìn thấy tinh trùng bằng mắt thường.

Thời gian sống của tinh trùng sau khi phóng tinh vào âm đạo là bao lâu?

-Trong 6 giờ đầu quan hệ tình dục, chất lượng tinh trùng vẫn không thay đổi. Sau 12 giờ đồng hồ thì số lượng tinh trùng chết bớt đi 1/6. Nếu sau 36 tiếng 3/4 số lượng tinh trùng sẽ chết đi và chỉ còn lại 1/4 lượng tinh trùng khỏe mạnh sống sót.

*

-Sau 48 tiếng thì số lượng tinh trùng sẽ yếu đi và chết dần.

Xem thêm: Các Trường Hợp Ngoại Tình Không Bị Xử Phạt 2021, Trường Hợp Ngoại Tình Không Bị Xử Phạt 2021

-Điều này tùy thuộc vào sức khỏe và chất lượng tinh trùng của mỗi người, thời gian sống càng lâu tinh trùng càng có nhiều cơ hội thụ thai.

-Hiếm có một số trường hợp tinh trùng khỏe mạnh vẫn có thể sống sót sau 3 ngày.

Khi phóng tinh, một số lượng lớn tinh trùng vào âm đạo. Nhưng chỉ có một tinh trùng khỏe mạnh và sung sức nhất, mới có thể chui vào được với trứng để thụ thai.

Tinh trùng như thế nào để được đánh giá là khoẻ mạnh?

Để đánh giá tinh trùng khỏe mạnh, bác sĩ sẽ dựa vào các yếu tố như số lượng, chất lượng và khả năng di chuyển đến với trứng của tinh trùng.

1/ Số lượng: nếu số lương không đủ hoặc quá ít, mật độ tập trung ít, khả năng di chuyển kém… cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vì tinh trùng sẽ bị chết dần đi trong quá trình di chuyển để đến với trứng.

2/ Chất lượng: hình dạng và cấu trúc với đầu tròn bầu dục và đuôi dài giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng về phía trước đến với trứng tốt hơn.

Những tinh trùng có đầu quá lớn, quá nhỏ đầu kim hay khuyết đầu, ít acrosome, đuôi xoắn hoặc có hai đuôi, ba hoặc bốn đuôi… sẽ khó cạnh tranh với các tinh trùng khác trong việc di chuyển đến với trứng.

*

Hình dạng tinh trùng bất thường, có thể chỉ là nhất thời do bất thường sinh tinh, tổn thương ở tinh hoàn hoặc là do lối sống không lành mạnh, stress…. Do vậy sau một thời gian cải thiện lối sống, bạn nên kiểm tra lại tinh dịch đồ lần nữa để đánh giá chính xác hơn.

Xem thêm: Những Điều Cấm Kỵ Khi Quan Hệ, 14 Điều Quan Trọng Về “Chuyện Ấy” Bạn Cần Biết

3/ Khả năng di chuyển: Càng di chuyển sâu vào bộ phận sinh dục nữ thì tinh trùng càng giảm về số lượng cũng như chất lượng.

Tinh trùng khoẻ mạnh là tinh trùng có khả năng tự bơi giỏi để đến được với trứng với vận tốc 2–4 mm/phút, lương tinh trùng này trung bình phải chiếm trên 40% tổng số tinh trùng.

Làm sao để tinh trùng khỏe mạnh

Để cải thiện chất lượng tinh trùng, nên có chế độ sinh hoạt điều độ như:

Hạn chế rượu bia, thuốc lá, tránh căng thẳng…. Tập thể dục thể thao thường xuyên. Giảm cân. Uống nước nhiều trên 2 lít mỗi ngày. Nên có chế độ dinh dưỡng bổ sung thêm, các loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ chất lượng tinh trùng như: hành sống, giá sống, thịt bò, cật heo…

Cần tránh:

Thức khuya dậy sớm. Hạn chế tắm nước quá nóng hay mặc quần lót quá chật. Sẽ làm nóng tinh hoàn, cũng sẽ làm yếu tinh trùng. Điện thoại di động không nên để túi quần, vì sóng của điện thoại cũng làm yếu đi tinh trùng.

*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *