ANTĐ -Hội sách Mùa thu được coi là điểm hẹn quen thuộc dành cho người yêu sách từ năm 2012 đến nay, được tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Mặc dù không có nhiều thay đổi về quy mô (3 nhà xuất bản) nhưng số lượng các đầu sách phục vụ độc giả tăng đáng kể với 5.000 tựa sách và xấp xỉ 20.000 bản sách, được coi là lớn nhất từ trước đến nay.

Đang xem: Khởi Động Ngày Hội Sách Mùa Thu 2015

*

Độc giả đến Hội sách Mùa thu trong ngày đầu mở cửa

Số lượngđầu sách tăng

Diễn ra từ ngày 29-10 đến2-11, Hội sách Mùa thu 2015 được xem như sự kiện đáng chú ý mỗi dịp cuối năm dành cho người yêu sách. Với 3 tên tuổi trong làng xuất bản là NXB Trẻ, NXB Phụ nữ và NXB Kim Đồng, năm nay Hội sách vẫn cung cấp cho độc giả những đầu sách tương đối phong phú thuộc nhiều thể loại như văn học, giáo dục, tâm lý, kỹ năng sống, sách thiếu nhi…

Trong đó, với thông điệp “Cả nhà mình đọc sách – Xây dựng Tủ sách gia đình”, các nhà xuất bản giới thiệu nhiều đầu sách thiếu nhi, sách giáo dục các kỹ năng nuôi dạy trẻ… Điển hình là NXB Phụ nữ với “Cuộc chiến kiểu dậy thì”, “Bí mật của con gái”, “52 mẹo nuôi dạy con”, “Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản”… hay những cuốn sách văn học thiếu nhi được ưa chuộng trên thế giới như “Ngụ ngôn E-dốp bằng thơ”, “Cuộc phiêu lưu của Cún Polo”… của NXB Kim Đồng. Các NXB cũng đồng loạt giảm giá từ 20 đến 50%, với các gian hàng đồng giá 5.000 đồng, 10.000 đồng…

*

Bà Khúc Thị Hoa Phượng, Giám đốc, Tổng biên tập NXB Phụ nữ cho hay: “Năm nay Hội sách mời đến những diễn giả là những người truyền lửa tình yêu sách đến mọi thành viên trong cộng đồng… Từ đây, ban tổ chức mong muốn sẽ nhân rộng phong trào xây dựng tủ sách trong mỗi gia đình, những thư viện nhỏ sẽ là cầu nối đưa con em chúng ta đến với biển tri thức rộng lớn của nhân loại”.

Xem thêm: Sinh Mổ Bao Lâu Thì Gen Bụng Sau Sinh: Dùng Sao Cho Đúng Cách?

Nuôi dưỡng thói quen đọc sách của trẻ

Với mong muốn nhân rộng những tủ sách gia đình, đối tượng mà Hội sách Mùa thu 2015 quan tâm đó là các độc giả nhỏ tuổi. Tuy nhiên, trong ngày đầu mở cửa, không nhiều em nhỏ đến Hội sách, mặc dù số lượng độc giả lớn tuổi đến khá đông. Lý giải điều này, chị Hoàng Xuân Dung, (trú tại Thanh Xuân, Hà Nội), phụ huynh có con trong độ tuổi đến trường cho biết: “Do Hội sách mở cửa vào ngày thường nên tôi không đưa các con đến.

Xem thêm: Bệnh Đục Thủy Tinh Thể Có Nguy Hiểm Không, Có Chữa Được Không? ?

Trong khi đó, vào cuối tuần khi các cháu được nghỉ thì Hội sách thường rất đông. Vì thế tôi tranh thủ đi một lần để chọn những cuốn sách mà tôi cho là phù hợp với sở thích của các con”. Chị Dung cũng cho biết, trên thị trường tràn ngập truyện tranh, trong khi các tác phẩm văn học thiếu nhi chất lượng thì thiếu và không nổi bật, nên khó có thể ép các con đọc theo định hướng của bố mẹ.

Chia sẻ quan điểm với chị Dung, ông Bùi Đức Thành, 83 tuổi, trú tại Cầu Giấy cho biết, để hình thành và nuôi dưỡng thói quen đọc sách ở trẻ nhỏ vẫn là vai trò của các bậc phụ huynh, trong đó ông cho rằng, bố mẹ cũng phải đọc sách, đồng thời mua nhiều sách, đặt sách ở những nơi dễ thấy, dễ nhìn thì con trẻ mới được kích thích đọc sách.

Từng tham gia nhiều Hội sách lớn ở Hà Nội như Hội sách Hà Nội hay Hội sách Quốc tế, ông Thành cho biết: “Ngoài việc tăng số lượng đầu sách, các nhà xuất bản nên giảm giá nhiều hơn, nhất là các bộ sách có giá trị. Vì nếu giảm ít quá, chúng tôi cũng không có điều kiện mua được và càng giảm giá thì càng khuyến khích nhiều độc giả tìm mua sách”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *