BVK – Ung thư tuyến giáp xảy ra khi những tế bào bình thường ở tuyến giáp biến đổi thành những tế bào bất thường và phát triển khôngtuân theo sự kiểm soát của cơ thể. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở giữa cổ, gồm 2 thùy nối với nhau qua eo giáp trạng, có chức năng tiết ra hormone giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển.Ung thư tuyến giáp có nhiều loại khác nhau: hay gặp là ung thư tuyến giáp nhú, thể tủy, thể không biệt hóa, trong đó thể tủy và thể không biệt hóa có tiên lượng xấu hơn. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp đặc biệt là thể biệt hoá là bệnh ung thư tiên lượng rất tốt.

Đang xem: điều trị ung thư tuyến giáp bằng iod 131

Sáng 21/11, khu điều trị I131 và máy BQSV chiết tách chất phóng xạ hiện đại nhất Việt Nam được Bệnh viện K đưa vào hoạt động.Việc Bệnh viện K đưa vào sử dụng khu điều trị I 131 sẽ là tiền đề để thời gian tới tập trung phát triển vượt bậc hơn nữa song song giữa đầu tư cơ hở hạ tầng, trang thiết bị và nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyên môn, khoa học kỹ thuật tiên tiến.

*

I131 là dược chất phóng xạ, dùng trong điều trị bệnh nhân ung thư giáp thể biệt hóa đã được phẫu thuật cắt giáp toàn bộ. Khu điều trị dược chất phóng xạ giúp bệnh nhân được điều trị theo quy trình khép kín mà không cần phải chờ đợi hoặc chuyển viện.

“Bệnh nhân sau khi phẫu thuật sẽ được điều trị ngay bằng dược chất phóng xạ I131”, PGS.TS Ngô Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm xạ trị quốc gia, cho biết.

PGS Tùng cho biết ung thư tuyến giáp được xem là bệnh ung thư nhẹ nhất, có tới 80-90% thuộc thể biệt hóa.Sau khi người bệnh phẫu thuật khoảng một tuần sẽ được chuyển sang khoa Y học hạt nhân để bác sĩ thăm khám, tư vấn và thực hiện một số chỉ định khác như xét nghiệm máu… đánh giá tình trạng suy giáp, bilan trước điều trị dược chất phóng xạ.

“Đây là bệnh ung thư có thể chữa khỏi. Thậm chí, có bệnh nhân đã di căn phổi vẫn điều trị khỏi”, ông Tùng chia sẻ.

*

Hệ thống máy BQSV trong điều trị dược chất phóng xạ I131

TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Phó Giám đốc Bệnh viện K, cho biết máy BQSV hoạt động chia liều tự động và bán tự động bằng hệ thốngmáy tính, độ chính xác cao. Ngoài chiết tách I131 có thể dùng chiết tách các dược chất phóng xạ dạng dung dịch khác (FDG, Tc99MDP…) với độ an toàn cao, tránh các sự cố bức xạ, an toàn cho nhân viên y tế trong quá trình thao tác.

Xem thêm: Lý Giải Hiện Tượng Nước Tiểu Màu Xanh Là Bệnh Gì ? Lý Giải Hiện Tượng Nước Tiểu Màu Xanh Là Bệnh Gì

“Bệnh nhân điều trị I131 được bảo hiểm y tế chi trả, giảm thiểu chi phí mà vẫn đảm bảo quyền lợi cũng như hiệu quả điều trị”, Tiến sĩ Quang nói.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế,cho biết ung thư không phải căn bệnh khủng khiếp như nhiều người lo sợ. Nếu phát hiện bệnh sớm, đa phần có thể chữakhỏi. “Hiện có rất nhiều kỹ thuật để điều trị ung thư, bao gồm nội khoa, hóa, xạ trị, iốt, liệu pháp miễn dịch… Bộ Y tế đang giao các bệnh viện đầu ngành chuyển giao những kỹ thuật tiên tiến về ung thư”.

Theo PGS.TS Ngô Thanh Tùng, Giám đốc trung tâm xạ trị quốc gia, sau khi người bệnh phẫu thuật khoảng một tuần sẽ được chuyển sang khoa Y học hạt nhân để bác sĩ thăm khám, tư vấn và thực hiện một số chỉ định khác (xét nghiệm máu…) để đánh giá tình trạng suy giáp, bilan trước điều trị. Có 2 yếu tố người bệnh cần lưu ý đó là trước khi điều trị phải ngừng uống thuốc hormon giáp trạng 4 tuần và ăn chế độ kiêng Iod 2 tuần.

Nếu đạt tình trạng suy giáp, bệnh nhân được uống liều chẩn đoán (2mCi hoặc 5mCi).Sau khi uống liều chẩn đoán 48h, bệnh nhân được cho uống liều điều trị (30mCi đến 200mCi) tùy tình trạng bệnh.Với người bệnh uống liều > 30mCi sẽ cần điều trị nội trú, cách li trong 02 ngày và theo dõi tại bệnh viện.

“Với người bệnh uống liều Khàn tiếngNuốt vướng khi u chèn ép vào thực quảnKhó thở khi u xâm lấn vào khí quảnỞ giai đoạn muộn hơn, bạn có thể sờ thấy hạch cổ hoặc các triệu chứng của di căn xa như đau xương trong di căn xương…

Xem thêm: Chữa Bệnh Cao Huyết Áp Bằng Tỏi, Cách Dùng Hiệu Quả

Những triệu chứng trên có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác mà không phải là ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên khi có những triệu chứng này, bạn nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *