điều trị đứt dây chằng chéo trước

Đứt dây chằng ngoài khớp (dây chằng bên trong với bên ngoài) hoặc trong khớp (dây chằng chéo trước hoặc chéo sau) hoặc các tổn định tmùi hương của sụn chêm hoàn toàn có thể là vì gặp chấn thương của khớp gối. Các triệu chứng bao hàm nhức, tràn dịch khớp, khớp mất vững (đứt dây chằng nặng), cùng mất cử rượu cồn khớp (cùng với một số trong những tổn tmùi hương sụn chêm). Chẩn đân oán bởi khám thực thể và đôi khi chụp MRI. Điều trị bởi PRICE (bất động đậy, sống, chườm non, băng nghiền, nâng cấp chân) cùng, so với tổn định tmùi hương nặng, bó bột hoặc phẫu thuật mổ xoang.

Bạn đang xem: điều trị đứt dây chằng chéo trước


đa phần kết cấu đứng vững khớp gối nằm đa số phía bên ngoài khớp; bọn chúng bao hàm các cơ (ví dụ, cơ tđọng đầu đùi, những cơ hamstring), vị trí bám tận của chúng (ví dụ, điểm bám cơ chân ngỗng), với các dây chằng không tính khớp. Dây chằng bên ngoài nằm quanh đó bao khớp; dây chằng phía bên trong (chày) có phần nông ở quanh đó bao khớp và phần sâu là 1 phần của bao khớp.


Bên vào khớp, bao khớp với dây chằng chéo sau cùng cùng với dây chằng chéo trước cất không hề ít mạch máu đứng vững khớp. Sụn chêm trong cùng quanh đó là các kết cấu sụn nằm trong khớp với có tác dụng đa số là hấp thụ lực nhưng lại cũng đóng góp thêm phần đứng vững khớp (coi Hình: Các dây chằng của khớp gối.).


*

Sưng cùng co cơ tiến triển vào một 2 tiếng đồng hồ đầu. lúc đứt dây chằng độ 2, nhức hay ở tầm mức vừa đề xuất hoặc nặng nề. Với đứt dây chằng độ 3, có thể đau vơi, với đáng kinh ngạc là một số người bệnh có thể từ bỏ bản thân đi dạo.


Một số bệnh nhân nghe thấy hoặc cảm giác giờ đồng hồ pop Khi xẩy ra thương tích. Phát hiện tại này lưu ý cho tới một gặp chấn thương dây chằng chéo cánh trước nhưng không phải là 1 dấu hiệu tin cậy.


Tổn thương thơm bất kể dây chằng hoặc sụn chêm nào của khớp gối cũng sẽ khiến tràn dịch khớp rất có thể nhìn hoặc sờ thấy được.


Chẩn đoán gặp chấn thương khớp gối cùng tổn định tmùi hương sụn chêm đa phần phụ thuộc lâm sàng. Khám độ vững của khớp gối thường được trì hoãn vày người bị bệnh cực kỳ đau thời gian ban đầu.

Xem thêm: Tổng Hợp Những Bài Thuốc Chữa Viêm Tuyến Sữa Tại Nhà, Bài Thuốc Chữa Trị Viêm Tắc Tia Sữa Theo Đông Y


Trật khớp gối tự nắn riêng biệt cần được suy nghĩ cho tới sống các người bệnh bao gồm tràn máu khớp nhiều, mất vững vàng khớp những, hoặc xuất hiện thêm cả hai triệu chứng trên; buộc phải đánh giá ngay triệu chứng huyết mạch, bao gồm chỉ số áp suất máu cổ chân-cánh tay, cùng chụp giảm lớp vi tính huyết mạch vày rất có thể tất cả tổn thương thơm đụng mạch khoeo. Sau kia, khớp gối được bình chọn toàn vẹn. Duỗi khớp gối dữ thế chủ động cần được review sinh sống tất cả các bệnh nhân có đau với tràn dịch khớp gối nhằm soát sổ mất cách thức doạng khớp gối (ví dụ, rách nát cơ tứ đọng đầu hoặc gân bánh trà, vỡ vạc xương bánh trà hoặc lồi củ xương chày).


Nghiệm pháp áp lực dùng để làm Đánh Giá sự chắc chắn rằng của dây chằng với giúp phân biện đứt chào bán phần với trọn vẹn. Tuy nhiên, trường hợp người mắc bệnh bị đau nhức với sưng các hoặc teo thắt cơ, Việc xét nghiệm sẽ được trì hoãn cho tới lúc gồm phlặng x-quang quẻ nhằm sa thải gãy xương. Dường như, sưng và teo thắt cơ các có thể khiến cho nặng nề reviews độ vững vàng của khớp. Những bệnh nhân này cần được đi khám lại vào 2 mang lại 3 ngày kế tiếp (sau khi vẫn sút sưng cùng co thắt). Khám lâm sàng khớp gối trì hoãn bao gồm độ nhạy bén cao hơn MRI khớp gối (86% so với 76%1>) vào chẩn đoán thù tổn thương sụn chêm với dây chằng chéo cánh trước.


Nghiệm pháp áp lực nặng nề cạnh chóng được thực hiện để kiểm soát những tổn định tmùi hương ví dụ, mặc dù đa số các nghiệm pháp này còn có độ đúng đắn hoặc độ tin yêu không cao. Đối với nghiệm pháp áp lực nặng nề cạnh giường, bác bỏ sĩ di động khớp gối theo phía nhưng dây chằng đề xuất soát sổ thông thường gồm tác dụng ngăn nhập khỏi chuyển vận quá mức theo phía kia.


Với nghiệm pháp Apley, người bị bệnh nằm sấp, với fan đi khám cầm lại đùi của người mắc bệnh. Người xét nghiệm gập khớp gối của người bệnh 90° và luân phiên ống chân đồng thời thừa nhận cẳng chân của bệnh nhân xuống theo chiều nhắm tới gối (ép), kế tiếp xoay ống chân đồng thời kéo ống chân ra theo chiều xa khỏi gối (dãn). Đau lúc có tác dụng đụng tác ấn với luân phiên lưu ý tới tổn định thương sụn chêm; đau khi kéo và chuyển phiên gợi ý tới tổn định tmùi hương dây chằng hoặc bao khớp.


Với nhận xét dây chằng dây chằng phía bên trong và bên phía ngoài, bệnh nhân nằm ngửa, cùng với đầu gối cấp khoảng 20° với những cơ hamstring giãn. Người đi khám đặt một tay ở một khía cạnh của khớp gối, ở đối lập với phần dây chằng cần soát sổ. Với tay còn sót lại, fan khám chũm gót chân và kéo vẹo ống chân ra ngoài để chất vấn dây chằng bên phía trong hoặc kéo vẹo vào trong để kiểm soát dây chằng phía bên ngoài. Sự mất bất biến vừa nên sau đó 1 chấn thương bất thần gợi ý mang đến rách sụn chêm hoặc dây chằng chéo tương tự như là dây chằng bên.


Nghiệm pháp Lachman là nghiệm pháp đi khám lâm sàng bao gồm độ nhạy cảm cao nhất mang đến triệu chứng đứt dây chằng chéo cánh trước (2). Với người bị bệnh nằm ngửa lưng, tín đồ đi khám đỡ đùi cùng bắp chuối của người bệnh, với đầu gối của người bị bệnh gấp 20°. Cẳng chân được đẩy về phía đằng trước. Vận hễ thụ động ra vùng trước xa khỏi xương đùi vượt mức của ống quyển gợi nhắc đấy là tổn thương thơm nặng nề.

Xem thêm: Toàn Cảnh Điểm Chuẩn Các Trường Đại Học Y Trên Cả Nước Ta Hiện Nay


Không bắt buộc phần lớn người mắc bệnh phần đa đề nghị chụp x-quang quẻ. Tuy nhiên, phlặng x-quang thẳng, bên cùng chếch hay được chụp để thải trừ gãy xương. Nguyên tắc Ottawa mang đến khớp gối được dùng làm số lượng giới hạn những trường vừa lòng yêu cầu chụp x-quang đãng cho các người mắc bệnh có công dụng gãy xương cao hơn với cần phải hành xử ví dụ. Chỉ chụp X-quang Lúc gồm một Một trong những dấu hiệu sau đây:


Chụp MRI hay ko cần thiết trong đánh giá ban đầu. Cách tiếp cận hợp lí là chụp MRI trường hợp triệu triệu chứng ko thoái triển sau vài tuần chữa bệnh bảo đảm. Tuy nhiên, chụp MRI bắt buộc được chỉ định lúc tất cả nghi hoặc chấn thương nghiêm trọng hoặc tổn tmùi hương nội khớp rõ nét hoặc cần yếu thải trừ các triệu chứng này.


Chuyên mục: Sức khỏe