Xét nghiệm rubella: ý nghĩa lâm sàng chỉ số xét nghiệm

Rubella là 1 các loại virut gây ra dịch lây lan trùng hay nhẹ với triệu chứng đặc trưng là sốt với phát ban kéo dãn dài khoảng tầm 2 đến 3 ngày. Các nhiễm trùng rất giản đơn lây tuy vậy rất có thể phòng ngừa với vắc-xin chủng đề phòng. Xét nghiệm này phạt hiện các chống thể Rubella vào ngày tiết, được sản xuất vày khối hệ thống miễn dịch của cơ thể để đáp ứng với 1 dịch lan truyền trùng vì chưng virus Rubella.

 1. IGM, IGG là gì?

Có nhì một số loại phòng thể Rubella : IGM cùng IGG .

Bạn đang xem: Xét nghiệm rubella: ý nghĩa lâm sàng chỉ số xét nghiệm

– Kháng thể Rubella IGM mở ra trong ngày tiết sau khoản thời gian xúc tiếp virus Rubella. Mức độ protein này tăng lên và đạt đỉnh trong tiết trong vòng 7- 10 ngày sau khoản thời gian lây nhiễm trùng và sau đó sút dần dần kéo dãn trong vài ba tuần , ngoại trường đúng theo bị nhiễm bệnh sơ sinc, chống thể Rubella IGM có thể được phân phát hiện tại vào vài mon cho 1 năm. 

– Các phòng thể Rubella IGG lộ diện chậm rộng IGM một ít , tuy nhiên một Lúc nó mở ra, nó vẫn trường thọ vào huyết cho đến xuyên suốt cuộc đời, nó có khả năng bảo đảm an toàn hạn chế lại nhiễm trùng. Sự hiện hữu của kháng thể Rubella IGM vào tiết cho biết thêm một nhiễm trùng vừa mới đây trong những lúc sự hiện hữu của chống thể IGG hoàn toàn có thể chỉ ra một lây nhiễm Rubella cách đây không lâu hay vào vượt khđọng , hoặc vẫn tiêm chủng vắcxin Rubella.

– Mối quyên tâm chính cùng với truyền nhiễm rubella là lúc một fan thiếu nữ mang thai tiếp xúc cùng với virut lần đầu tiên trong tía tháng đầu của tnhì kỳ của mình . Tnhị nhi sẽ phát triển dễ bị tổn định tmùi hương duy nhất vào thời đặc điểm đó , với giả dụ virut đi qua, vào bào thai của bạn bà mẹ , nó hoàn toàn có thể khiến sẩy tnhì , thai bị tiêu diệt lưu lại , với / hoặc hội triệu chứng Rubella bđộ ẩm sinc (CRS) , một đội nhóm những biến dạng bđộ ẩm sinch nghiêm trọng đang tác động mang đến đứa tphải chăng vĩnh viễn. CRS rất có thể tạo lừ đừ trở nên tân tiến , chậm chạp phát triển tinh thần, điếc, đục thủy tinh trong thể , một chiếc đầu nhỏ dại bất thường , vấn đề về gan , cùng các tàn tật tlặng . Phụ nữ giới mang thai buộc phải xem xét thường xuyên được liên tiếp xét nghiệm kháng thể Rubella nhằm bảo đảm rằng bọn họ có đầy đủ kỹ năng đáp ứng miễn dịch.

*

  2. Mục đích của xét nghiệm

Các nghiên cứu Rubella được sử dụng để :

 – Xác dìm sự hiện diện của kháng thể rất đầy đủ nhằm bảo vệ ngăn chặn lại virus rubella ( miễn dịch)

 – Phát hiện một lây nhiễm trùng mới đây hoặc thừa khứ

 – Xác định những người dân không bao giờ được tiếp xúc cùng với virut với những người dân chưa được tiêm phòng

 – Xác minc rằng toàn bộ các thiếu phụ mang thai với những người dân lập chiến lược với tnhị bao gồm một số trong những số lượng vừa đủ của các phòng thể rubella nhằm đảm bảo khỏi bị nhiễm trùng

 – Một xét nghiệm Rubella rất có thể được hướng đẫn cho 1 bạn với thai hay là không sở hữu tnhì, người có các triệu hội chứng bác bỏ sĩ nghi hoặc là vì nhiễm Rubella. Nó cũng hoàn toàn có thể được chỉ định cho một ttốt sơ sinch hiện giờ đang bị nghi vấn đã bị lây lan trong những lúc có thai hoặc biểu hiện các tàn tật bđộ ẩm sinch nhưng những bác bỏ sĩ nghi vấn có thể là do một lây truyền Rubella . 

  3. Chỉ định của xét nghiệm

 – Các nghiên cứu Rubella IGG được chỉ định lúc 1 fan đàn bà có tnhị hoặc đang sẵn có chiến lược mang thai. Nó được chỉ định nên bất cứ lúc nào chất vấn kỹ năng miễn dịch ngăn chặn lại căn bệnh sởi

– IGM cùng xét nghiệm Rubella IGG được hướng đẫn khi một thanh nữ với tnhị có tín hiệu với triệu chứng hoàn toàn có thể chỉ ra một lây lan rubella .

– Một số tín hiệu và triệu chứng bao gồm:

+ Sốt dịu

+ Một phân phát ban color hồng bước đầu xung quanh và tiếp nối lan xuống thân thể và tiếp đến hai chân với cánh tay , một Khi nó bước đầu lây nhiễm xuống thân thể, vạc ban rất có thể mất tích ngoài sinh hoạt khía cạnh .

+ Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi kèm mắt đỏ

+ Đau những khớp 

+ Sưng hạch bạch huyết

+ Vì nhiều ngulặng nhân có thể gây nên những triệu triệu chứng tựa như, những bác sĩ vẫn cần được chỉ định các xét nghiệm nhằm xác định chẩn đoán thù .Vì kháng thể Rubella IGM với IGG mất một thời gian để xuất hiện sau thời điểm lây nhiễm dịch, các xét nghiệm hoàn toàn có thể được lặp đi tái diễn trong 2- 3 tuần nhằm xác minh mức độ chống thể ban sơ cùng để xác minh coi mức độ được tăng hoặc bớt theo thời hạn .

 4.Ý nghĩa của kết quả 

– Ở fan béo hoặc trẻ em, không có chống thể Rubella IGG (IGG âm tính) Có nghĩa là bạn kia hoàn toàn có thể đã không được xúc tiếp với virut Rubella hoặc được tiêm phòng tuy vậy ko được bảo đảm ngăn chặn lại nó. Sự hiện hữu của phòng thể IgG nhưng không tồn tại chống thể IgM nghĩa là tín đồ này đã lan truyền virut hoặc đang tiêm phòng và được miễn dịch cùng với virut Rubella. 

 – Nếu IGG dương tính, IGM âm thế sinh hoạt trẻ sơ sinh tức là các kháng thể IGG của bạn bà mẹ sẽ truyền mang lại em bé nhỏ vào tử cung cùng các phòng thể này hoàn toàn có thể đảm bảo tphải chăng sơ sinc khỏi bị lan truyền trùng Rubella vào sáu mon trước tiên của cuộc sống.

Xem thêm: Cách Hạn Chế Ra Mồ Hôi Nách, Ra Mồ Hôi Ở Nách Có Những Cách Chữa Trị Nào

 – Nếu kháng thể IGM dương tính, IGG âm hoặc dương tính trong một ttốt sơ sinh cho thấy em nhỏ nhắn đã biết thành lây truyền dịch trong những lúc với tnhị.

*

 5.tin tức buộc phải nắm vững :

– IGM thường đã dương tính sau 4- 10 ngày sau khi phát ban cùng đã dương tính tiếp theo 6- 12 tuần tiếp nối vẫn đưa sang trọng âm thế.

– IGG hay đang dương tính sau IGM một tuần với đẩy mạnh các tuần tiếp sau, tiếp nối đang sút dần và dương tính hết đời.

– Nếu xét nghiệm lần 2, lần 3: Chỉ số IGG tăng mạnh (2- 4 lần) sau mỗi lần xét nghiệm. Tức là tín đồ bệnh new bị lây lan Rubella vào thời gian cách đây không lâu. Tuy nhiên vẫn thiết yếu xác minh chính xác vào thời gian nào.

Xem thêm: Bệnh Viêm Gan B Mạn Tính Có Nguy Hiểm Không ? Hepatitis B Foundation

– Nếu xét nghiệm lần 2 cùng lần 3: Chỉ số IGG ko biến đổi các có nghĩa là bạn này đã mắc Rubella tự rất mất thời gian trước kia. Rubella Tuy là 1 trong những căn bệnh lành tính nhưng với thiếu nữ với tnhì lại là 1 côn trùng nguy nan vì nó gây ra các dị tật tnhì nhi. Chính vì chưng vậy xét nghiệm miễn dịch IGM, IGG có thể tiên lượng được thời gian lây nhiễm virus để bác sĩ có thể chỉ dẫn đều hướng hành xử và quan sát và theo dõi thích hợp. Tuy nhiên nhiều ngôi trường vừa lòng có tác dụng xét nghiệm muộn nên không thể biết đúng chuẩn fan đó nhiễm trước tuyệt trong khi sở hữu thai. Do vậy gặp gỡ trường vừa lòng này buộc phải làm xét nghiệm những lần để sở hữu công dụng đúng mực. Tốt nhất là làm cho 3 lần các lần buộc phải phương pháp nhau khoảng chừng 2 tuần.


Chuyên mục: Sức khỏe