Cách điều trị bong gân cổ chân

Trang nhà » Kiến thức bệnh dịch học » Sức khỏe cơ xương khớp » Dấu hiệu bong gân cổ chân với bí quyết cách xử trí, điều trị
*

Ít ai hiểu được, NSƯT Trần Đức từng có một khoảng tầm thời hạn khó khăn do căn bệnh xương khớp treo bám. Chỉ với cùng một loại thuốc phái mạnh sau 4 THÁNG chữa bệnh, hầu hết triệu bệnh rã biến hóa, ông càng ngày càng trẻ trung và tràn trề sức khỏe trong tuổi thập thất.

Bạn đang xem: Cách điều trị bong gân cổ chân


*

Bong gân cổ chân xẩy ra khi tín đồ bệnh dịch thực hiện lực mạnh dạn lúc tiếp đất tự tư ráng khiêu vũ hoặc tđuổi chân vào trong 1 lỗ hổng cùng bề mặt khu đất. Hầu không còn các ngôi trường thích hợp, triệu chứng này không cực kỳ nghiêm trọng cùng có thể được điều trị bằng các phương pháp tại nhà.

*
Bong gân cồ bàn chân xẩy ra lúc bạn bệnh vặn, lnạp năng lượng hoặc luân chuyển cổ chân thừa mức

Bong gân cồ bàn chân là gì?

Cổ chân tuyệt khớp mắt cá chân chân là khớp kết nối cẳng chân với ống quyển. Có bố dây chằng để giữ xương mắt cá chân không bị lệch khỏi vị trí thuở đầu. Bong gân cổ chân xẩy ra khi 1 trong các dây chằng Khi kéo căng quá mức cần thiết hoặc bị rách rưới. Tình trạng này hay xảy ra khi người dịch dancing, lnạp năng lượng, vặn hoặc luân chuyển cồ bàn chân quá mức.

Bong gân cồ bàn chân được phân nhiều loại theo mức độ nghiêm trọng của những triệu hội chứng. Cụ thể các các loại bong gân cồ bàn chân nlỗi sau:

Nhẹ (các loại 1): Đây là tình trạng dây chằng bị kéo căng tuy nhiên không rách nát, cổ chân vẫn định hình. Người bệnh có thể bị nhức cùng cứng khớp.Trung bình (nhiều loại 2): Tình trạng này xẩy ra lúc 1 hoặc nhiều dây chằng bị rách nát 1 phần, điều đó khiến khớp tạm bợ cùng fan bệnh dịch chẳng thể dịch rời nlỗi bình thường. Người bệnh dịch có thể bị sưng khớp cùng đau buồn ở tầm mức độ vừa cần.Nặng (một số loại 3): Tình trạng này xẩy ra khi một hoặc nhiều dây chằng bị rách nát trọn vẹn với khiến cho cổ chân tạm thời. Người bệnh dịch có thể cảm thấy cực khổ dữ dội cùng quan trọng cử cồn chân.

Trong phần đông các ngôi trường thích hợp, bong gân mắt cá chân không nghiêm trọng và rất có thể tự chăm sóc tận nhà. Tuy nhiên nhiều lúc tín đồ dịch rất có thể phải sử dụng dung dịch hoặc các giải pháp điều trị y tế khác để nâng cao các triệu bệnh.


Tấm hình chân bị bong gân

*
Bức Ảnh bị bong gân cổ chân
*
Bong gân cổ chân khiến bầm tím cổ chân
*
Bong gân khiến sưng cổ chân
*
Bong gân khiến sưng cổ chân cùng bàn chân

Triệu hội chứng bong gân cổ chân

Các triệu hội chứng cùng tín hiệu bong gân cồ bàn chân phụ thuộc vào tầm khoảng độ nghiêm trọng của những chấn thương tương quan. Bong gân hoàn toàn có thể khiến viêm cùng một số tín hiệu khác, chẳng hạn như:

Sưng tấy cùng bầm tím: Bong gân có thể gây sưng cồ bàn chân rất lớn đến cả khi dùng ngón tay ấn vào có thể để lại một vệt lõm.Đỏ với ấm: Bong gân khiến tiết lưu giữ thông đến Khu Vực cổ chân nhiều hơn. Vấn đề này khiến domain authority đỏ cùng ấm lúc đụng vào.Đau đớn: Bong gân khiến các dây thần kinh trngơi nghỉ đề nghị nhạy bén hơn, khiến người bệnh dịch rất có thể Cảm Xúc đau nhói làm việc khớp bị tác động. Cơn đau thường cực kỳ nghiêm trọng hơn Khi bạn căn bệnh ấn vào cồ bàn chân, dịch rời chân, đi bộ hoặc đứng.Mất tính bình ổn cổ chân: lúc dây chằng bị rách rưới hoàn toàn, khớp cổ chân hoàn toàn có thể trlàm việc bắt buộc yếu hèn hoặc mất kiểm soát.Đi lại khó khăn: Bong gân rất có thể tạo hạn chế năng lực cử đụng cồ bàn chân và hạn chế năng lực di chuyển của fan căn bệnh.

Có các nhiều loại chấn thương khác nhau hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng mang đến cồ bàn chân. Do đó, điều đặc trưng là bạn bệnh đề nghị mang lại bệnh viện và để được chẩn đoán với bao gồm biện pháp điều trị phù hợp.

Ngulặng nhân tạo bong gân cổ chân

Bong gân thường xuyên xẩy ra khi cổ chân bị xoay, vặn vẹo hoặc cuộn lại một cách bất ngờ. Như vậy khiến khớp mắt cá chân chân lệch khỏi vị trí thuở đầu với tạo tổn thương các dây chằng. Hầu hết những trường hợp, bong gân xảy ra trong những chuyển động thể dục thể thao, đặc biệt là các môn có rất nhiều bước dancing hoặc có nguy hại va chạm sinh hoạt cồ bàn chân, ví dụ điển hình như:

Bóng rổBóng đáBóng chuyềnNhảy xa
*
Bong gân xảy ra Khi cồ bàn chân bị luân phiên quá mức

Trong khi, bất cứ nguim nhân làm sao rất có thể kéo căng mắt cá chân rộng thông thường đều có thể tạo tổn định tmùi hương dây chằng. Vấn đề này khiến bàn chân luân phiên vào trong hoặc xoắn lại. Cụ thể các chuyển động có thể gây bong gân cồ bàn chân bao gồm:

Đặt chân không đúng giải pháp Lúc chạy, bước đi hoặc xuống tiếp tục Lúc triển khai những vận động trong ngày. Thông thường việc bước xuống giường vượt cấp cũng rất có thể tạo bong gân.Tiếp đất không đứng biện pháp sau khoản thời gian nhảy hoặc luân phiên bạn.Đi trên một mặt phẳng không bằng vận hoặc bước vào trong 1 lỗ lỗi xung quanh đất.Dẫm lên trên người không giống khi chơi thể dục thể thao hoặc những tai nạn thương tâm va đụng khác.

Các yếu tố rủi ro gây bong gân cổ chân

Một số người có nguy cơ tiềm ẩn bị bong gân cao hơn nữa những người dân khác, ví dụ như đàn bà, trẻ nhỏ và tkhô cứng thiếu niên. Ngoài ra một số trong những đối tượng người tiêu dùng không giống bao gồm nguy hại bong gân cao hơn nữa bao gồm:

Ctương đối thể thao: Bong gân cồ bàn chân là 1 trong gặp chấn thương thể dục thể thao phổ biến, đặc biệt là trong số môn thể dục thể thao yên cầu lnạp năng lượng hoặc vặn vẹo chân nlỗi bóng rổ, tennis, soccer hoặc chạy bộ đường mòn.Đi hoặc chạy trên những mặt phẳng ko bằng phẳng: Đi hoặc điều khiển xe trên những bề mặt ko bằng vận hoặc ĐK mặt phẳng kỉm rất có thể có tác dụng tăng nguy cơ tiềm ẩn bong gân cồ bàn chân.Đã từng chấn thương cổ chân vào vượt khứ: Những tín đồ từng bị bong gân hoặc chấn thương cổ chân trước đó bao gồm nguy cơ tiềm ẩn tái phát cao.Thể hóa học kém: Sức mạnh khỏe với sự linch hoạt ngơi nghỉ cổ chân kém nhẹm có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn bong gân lúc tmê man gia vào những môn thể thao hoặc hoạt động thể hóa học.Đi giày không đúng cách: Đi giày không vừa vặn vẹo, đi giày gót cao liên tiếp hoặc thực hiện giày bất ổn chức năng rất có thể có tác dụng tăng nguy hại gặp chấn thương.

Xem thêm: Làm Thế Nào Khi Bị Ho Có Đờm Trong Cổ Họng Lâu Ngày " Ở Cổ Họng Không Khỏi

Bong gân cổ chân có nguy khốn không?

Hầu hết những ngôi trường đúng theo bong gân cổ chân thường xuyên vơi và rất có thể được chăm lo tại nhà. Không chữa bệnh đứng phương pháp hoặc tđắm say gia các hoạt động thể hóa học vượt mau chóng sau khoản thời gian bị bong gân có thể khiến cho cồ bàn chân vận động thường xuyên với dẫn cho một vài khủng hoảng, chẳng hạn như:

Đau cổ chân mãn tínhKhông ổn định khớp cồ bàn chân mãn tínhTổn thương thơm mắt cá chân chân còn sót lại vày biến đổi bí quyết đi bộ

Bong gân cổ chân bao lâu khỏi?

Thời gian phục hồi sau bong gân cồ bàn chân dựa vào vào thời gian độ nghiêm trọng của các triệu hội chứng. Tuy nhiên vào phần lớn các trường phù hợp, bong gân cấp độ 1 có thể được chữa lành vào 4 mang đến 6 tuần điều trị tương thích.

Trong trường thích hợp bong gân cấp độ 3, các dây chằng sẽ bị rách nát trọn vẹn và tín đồ căn bệnh hoàn toàn có thể cần các thời hạn hơn để điều trị những triệu bệnh. cũng có thể mất mang lại 12 tuần hoặc hơn để nâng cấp các triệu hội chứng giả dụ được khám chữa phù hợp và vật lý trị liệu theo hướng dẫn của chưng sĩ trình độ chuyên môn.

Bong gân cổ chân bao giờ bắt buộc mang đến căn bệnh viện?

Bong gân cồ bàn chân hoàn toàn có thể không cần chữa bệnh, tuy nhiên trường hợp bị sưng với nhức cồ bàn chân cực kỳ nghiêm trọng, bạn căn bệnh đề xuất thông báo mang đến bác sĩ trình độ chuyên môn. Cụ thể, đến gặp mặt bác bỏ sĩ ngay lúc nhận thấy những dấu hiệu như:

*
Bác sĩ có thể kiểm tra triệu chứng bao phủ cổ chân nhằm xác minh những gặp chấn thương liên quanCơn đau nghiêm trọng hoặc ko được nâng cao cùng với các phương án tận nhà, chẳng hạn như chườm đá, cải thiện cồ bàn chân cùng sử dụng dung dịch bớt nhức ko kê 1-1.Người căn bệnh quan yếu đi bộ hoặc đau buồn kinh hoàng Lúc dịch chuyển.Các triệu chứng không được cải thiện trong tầm 5 – 7 ngày âu yếm trên nhà

Ngoài ra, trong một số trong những ngôi trường hợp, các triệu chứng bong gân có thể là tín hiệu gãy xương. Do kia, fan dịch yêu cầu cho cơ sở y tế sẽ được chẩn đoán nếu:

Đau kinh hoàng hoặc lần đau ko được nâng cao sau khi điều trịBàn chân hoặc mắt cá chân sưng to hoặc bị lệch ngoài vị trí ban đầuĐau đớn lúc di chuyểnĐau đớn dữ dội khi ấn vào mắt cá chân chân hoặc điểm lồi làm việc ở bên cạnh mắt cá chân chân

Chẩn đân oán bong gân cổ chân

Bác sĩ hoàn toàn có thể chẩn đoán tình trạng bong gân mắt cá chân chân trải qua việc thăm khám sức mạnh cồ bàn chân, cẳng bàn chân và ống quyển. Bác sĩ cũng có thể va vào vùng domain authority xung quanh cổ chân nhằm đánh giá lốt thường, điểm nhức với khả năng dịch rời của đôi bàn chân.

Nếu những gặp chấn thương nghiêm trọng, chưng sĩ rất có thể ý kiến đề xuất kiểm tra hình ảnh để vứt bỏ ngulặng nhân gãy xương hoặc nhận xét cụ thể cường độ tổn thương dây chằng.

Cụ thể các xét nghiệm hoàn toàn có thể được sử dụng nhằm chẩn đân oán bong gân mắt cá chân như sau:

Siêu âm khớp: Bức Ảnh hết sức âm rất có thể xác minh hoạt động vui chơi của dây chằng khi bạn bệnh dịch di chuyển mắt cá chân.

Điều trị bong gân cổ chân

Các biện pháp khám chữa phụ thuộc vào vào lúc độ rất lớn của các chấn thương. Mục tiêu điều trị là giảm sưng, nhức và liên can quá trình phục sinh công dụng ngơi nghỉ cổ chân. Đối cùng với những gặp chấn thương rất lớn, người bệnh hoàn toàn có thể được kiến nghị phẫu thuật mổ xoang và đồ dùng lý điều trị nhằm hồi phục chức năng. Cụ thể những phương án bao gồm:

1. Điều trị tại nhà

Hầu hết các trường phù hợp bong gân cồ bàn chân thường xuyên không cực kỳ nghiêm trọng và rất có thể được cải thiện bằng phương pháp phương án chăm sóc tận nhà. Cụ thể, người bệnh có thể xem thêm phương pháp sơ cứu vãn gặp chấn thương thể dục thể thao (RICE) tận nhà như sau:

*
Chườm rét hoàn toàn có thể bớt sưng với buồn bã tương quan đến bong gânNghỉ ngơi (Rest – R): Người bệnh cần dành thời gian sống với dừng những chuyển động ko quan trọng để cồ bàn chân bao gồm thời gian hồi sinh. Lúc yêu cầu dịch chuyển, bạn bệnh dịch hoàn toàn có thể dùng nạng hoặc tạo để tránh đợt đau.Chườm rét (Ice – I): Trong 48 – 72 giờ sau chấn thương, chườm đá vào cổ chân hoàn toàn có thể giảm sưng và đau. Lưu ý ko chườm thẳng viên đá lạnh lên da để tránh bỏng lạnh lẽo.Nén cố định (Compression – C): Trong 24 – 32 giờ đầu tiên sau gặp chấn thương, người dịch đề nghị băng nén cổ chân để giữa cố định và thắt chặt cổ chân tại vị trí tương xứng. Như vậy hoàn toàn có thể cung cấp phục sinh các gặp chấn thương sinh hoạt cổ chân với bớt sưng tác dụng.Nâng cao chân (Elevation – E): Giữa cồ bàn chân cao hơn tlặng trong 2 – 3h hằng ngày hoàn toàn có thể giảm sưng.

Nếu cơn đau ko được nâng cao, bạn bệnh rất có thể áp dụng thuốc bớt nhức cùng kháng sưng không kê đối chọi, ví dụ như ibuprofen với naproxen. Trao thay đổi cùng với chưng sĩ trình độ trước khi áp dụng dung dịch để rời các rủi ro tương quan.

2. Điều trị y tế

Nếu chứng trạng bong gân rất lớn hoặc giả dụ những triệu hội chứng ko được nâng cấp sau một tuần, tín đồ bệnh rất có thể rất cần phải điều trị y tế trình độ chuyên môn. Bác sĩ tất cả thề ý kiến đề xuất nẹp cố định hoặc bó bột để giữ lại cồ bàn chân không dịch chuyển. Người bệnh rất có thể bắt buộc thực hiện nạng nhằm di chuyển.

Trong ngôi trường phù hợp bong gân cực kỳ nghiêm trọng, fan dịch phải tái xét nghiệm sau 1 – 2 tuần để bảo đảm an toàn quá trình phục sinh. Bác sĩ điều trị cũng có thể đề nghị trang bị lý điều trị nhằm tăng tính linch hoạt sống cồ bàn chân cùng cải thiện sức mạnh.

Nếu bạn bệnh dịch bị bong gân lúc tập luyện thể dục hoặc bầy đàn dục, hãy hiệp thương cưới chưng sĩ về thời hạn với độ mạnh luyện tập và để được giải đáp ví dụ. Dường như, chưng sĩ cũng có thể kiến nghị một trong những bài tập chất vấn nhằm xác minh khả năng buổi giao lưu của người căn bệnh.

3. Phẫu thuật

Phẫu thuật khám chữa bong gân cổ gân ko thông dụng với được ý kiến đề nghị Lúc chấn thường xuyên ko được nâng cấp sau một thời hạn lâu năm tập đồ dùng lý điều trị. Phẫu thuật được nhằm nghị để:

Điều trị những chấn thương dây chằngTái tạo thành dây chằng từ bỏ các tế bào dây chằng hoặc những gân xung quanh
*
Trong ngôi trường thích hợp nghiêm trọng, chưng sĩ có thể đề xuất mổ xoang nhằm ngnạp năng lượng phòng ngừa các rủi ro liên quan

Các lựa chọn mổ xoang phổ biến bao gồm:

Nội soi khớp: Trong quy trình nội soi khớp, bác sĩ mổ xoang có thể quan tiền giáp bên phía trong khớp nhằm xác minh những mhình họa xương hoặc sụn bị tổn thương.Tái chế tạo dây chằng: Đối cùng với mổ xoang này, chưng sĩ mổ xoang hoàn toàn có thể sửa chữa dây chằng bị tổn thương thơm thông qua những mũi khâu. Bác sĩ cũng rất có thể thực hiện các dây chằng hoặc gân bao bọc quan liêu để chữa bệnh dây chằng cồ bàn chân bị tổn tmùi hương.

Sau phẫu thuật, người bệnh dịch hoàn toàn có thể cần chiêu tập thời gian ở để hồi sinh chức năng cồ bàn chân. Bác sĩ điều trị cũng hoàn toàn có thể đề nghị các bài tập thiết bị lý điều trị để tăng tốc cơ bắp sống mắt cá chân chân. Người căn bệnh hoàn toàn có thể buộc phải vài tuần hoặc vài ba tháng nhằm phục sinh chức năng ngơi nghỉ cổ chân.

Phòng ngừa bong gân cổ chân

Bong gân cùng các chấn thương cồ bàn chân tất cả nguy cơ tiềm ẩn tái phát sau đây. Do đó, nhằm bớt nguy cơ tiềm ẩn, bạn căn bệnh rất có thể tham khảo một số trong những biện pháp chống dự phòng, chẳng hạn như:

Tăng cường sức mạnh và tính linch hoạt ngơi nghỉ cổ chân. Trao đổi cùng với bác sĩ điều trị về những bài tập tương xứng.Đi giày tương xứng cho những hoạt động thể dục. Chọn giày hỗ trợ cổ chân để tránh những chấn thương tương quan.Sử dụng băng mắt cá chân nhằm cung ứng đảm bảo an toàn và tránh nguy hại gặp chấn thương.Chơi thể dục với vận động thể chất bên trên các mặt phẳng phẳng phiu, không có lỗ hỏng hoặc vật cản vật.Khởi đụng và làm cho nóng khung hình trước lúc bằng hữu dục hoặc nghịch thể dục.

Trong phần lớn những trường đúng theo, bong gân cổ chân thường không thật rất lớn cùng rất có thể khỏi hoàn toàn nếu được điều trị thích hợp. Bong gân vơi hoàn toàn có thể nên vài tuần đề phục sinh trong khi bong gân dịu có thể buộc phải vài tháng. Dường như có khoảng 1/3 những trường hòa hợp, bạn bệnh dịch bị đau sau một năm.

Xem thêm: Bệnh Não Úng Thủy Có Chữa Được Không Và Chi Phí Điều Trị Thế Nào?

Mặc dù bong gân cồ bàn chân hoàn toàn có thể được trị khỏi, tuy vậy tình trạng này có thể tiếp tục tái phát. Do đó, tín đồ bệnh bắt buộc tăng cường sức khỏe cồ bàn chân cùng bằng hữu thao với cường độ tương xứng nhằm tránh các khủng hoảng tương quan.


Chuyên mục: Sức khỏe