Bàng quang nằm ở vị trí nào

1. Vị trí của Bàng quang

Bàng quang quẻ nằm ở dưới phúc mạc, tức thì sau khớp mu. khi trống rỗng, bọng đái nằm trọn vẹn vào phần trước vùng chậu, phía đằng sau là trực tràng với tạng sinch dục. Khi cất đầy nước tiểu, bàng quang căng lên thành quyết cầu, quá lên trên khớp mu cùng phía trong ổ bụng.

Bạn đang xem: Bàng quang nằm ở vị trí nào

Bàng quang tất cả hình tứ diện tam giác bao hàm 4 mặt:

Mặt bên trên được phúc mạc che bao phủ, Lúc bóng đái trống rỗng khía cạnh bên trên đã lõm, lúc bóng đái đầy khía cạnh bên trên đã lồi ra2 mặt bên dưới bên nằm ở hoành chậuMặt sau dưới còn được gọi là đáy bọng đái, gồm làm ra phẳng, nhiều lúc lồi ra

Bàng quang quẻ làm việc trẻ nhỏ đa phần phía trong ổ bụng, bao gồm những thiết kế giống như quả lê, phần cuống là ống niệu rốn. Lúc trẻ béo dần dần, bàng quang thong dong tụt xuống vùng chậu, ống niệu rốn thu nhỏ dại dần với che hẳn lại.


2. Cấu sản xuất của Bàng quang


*
Cấu tạo nên của Bàng quang quẻ

Cấu chế tạo ra bóng đái bao hàm 4 lớp được bố trí trường đoản cú trong ra phía bên ngoài bao gồm:

Lớp niêm mạcLớp hạ niêm mạc hay còn được gọi là lớp bên dưới niêm mạc: Lớp hạ niêm mạc tương đối nhàn hạ, có thể khiến cho lớp cơ và lớp hạ niêm mạc tđuổi lên nhauLớp cơ: bao gồm 3 lớp là lớp cơ vòng ở vào, lớp cơ dọc sinh hoạt kế bên và trọng tâm là lớp cơ chéoLớp thanh hao mạc

Lòng bóng đái được một tờ niêm mạc đậy tủ. Bàng quang quẻ nối thông với bể thận bởi 2 niệu quản ngại. Hai lỗ niệu quản ngại kết phù hợp với cổ bọng đái sản xuất thành quyết tam giác, được Gọi là tam giác bàng quang. Gờ liên niệu đạo là mặt đường gờ cao nối 2 lỗ niệu quản. Phía dưới, bọng đái được xuất hiện xung quanh bởi niệu đạo.

Thông thường, nghỉ ngơi bạn cứng cáp, bóng đái có thể cất khoảng 300 – 500ml nước tiểu. Một vài trường hợp bệnh tật rất có thể khiến không gian bóng đái chuyển đổi, tăng lên hàng lkhông nhiều hoặc sụt giảm chỉ với khoảng chừng vài chục ml.

Xem thêm: Chế Độ Ăn Thanh Lọc Cơ Thể, Những Cách Thanh Lọc Cơ Thể Phổ Biến

3. Chức năng của Bàng quang

Chức năng bọng đái là khu vực cất nước tiểu vị thận bài tiết ra và loại trừ thủy dịch ra phía bên ngoài thông qua con đường niệu đạo.

Bàng quang quẻ còn tồn tại sứ mệnh dự trữ thủy dịch mang đến khung hình. Lúc 3 lớp cơ của bóng đái hoạt động, thủy dịch sẽ được xuất kho kế bên theo từng đợt.

Xem thêm: Chuẩn Bị Mang Thai Nên Uống Thuốc Gì Giúp Mẹ Và Bé Khoẻ Mạnh?

Lớp cơ trơn tuột bóng đái dìm sự bỏ ra păn năn thần gớm phó giao cảm trường đoản cú tủy, là cơ tống nước tiểuCơ vòng trong sống cổ bọng đái cùng lỗ niệu đạo vào thừa nhận sự chi păn năn thần kinh giao cảm, tất cả sứ mệnh kiểm soát và điều hành quá trình đi tiểu. Tại phái nam, cơ vòng vào bao gồm tất cả tác dụng ngăn ngừa tinch dịch không trở nên trào ngược lúc xuất tinch.Cơ vân sinh hoạt vòng ko kể có thể điều khiển và tinh chỉnh theo ý muốn của bạn dạng thân

Chức năng vệ sinh của bọng đái được kiểm soát và điều khiển vày một phương pháp thần gớm phức hợp của hệ phó giao cảm tủy thuộc, những tua giao cảm tủy ngực và một trong những phần của thân não, tủy sinh sống. Lúc bóng đái đựng căng đầy thủy dịch, các rễ thần kinh đã gửi biểu lộ về óc trải qua các dây liên lạc của tủy sinh sống. lúc nhận ra biểu hiện, não đã gửi biểu thị phản hồi xuống bọng đái để cho thành bàng quang co hẹp cùng cơ thắt, van nghỉ ngơi sát đầu niệu đạo buông lỏng và dần xuất hiện nhằm nước tiểu tung xuống, thoát ra ngoài cơ thể.

4. Các dịch hay gặp


*
Ung thỏng bóng đái
Ung thỏng bàng quangSỏi bàng quang

5. Những vụ việc bắt buộc giữ ý

Để đảm bảo sức khỏe bóng đái, ngnạp năng lượng đề phòng nguy cơ tiềm ẩn mắc những bệnh án về bọng đái, đặc biệt là ung thư, bắt buộc lưu ý:

Uống đầy đủ nước từng ngày: hằng ngày cần uống trường đoản cú 2 – 2,5 lít nước để triển khai sạch mát vi trùng trong đường tiết niệu. Không uống không ít nước hoặc quá lượng nước đang tác động cho hoạt động vui chơi của bàng quangVệ sinh vùng bí mật thật sạch sẽ, ngăn uống ngừa những căn bệnh viêm lây lan, cấm đoán vi khuẩn gồm thời cơ tiến công bàng quangKhông nhịn tiểu: nhịn tè vô cùng vô ích mang lại bàng quang, khiến cho các cơ bọng đái yếu hèn đi, tác động xấu đến thậnKiểm soát cân nặng: bàng quang chịu đựng áp lực nặng nề của trọng lượng khung người. Việc ko kiểm soát điều hành được trọng lượng rất có thể khiến áp lực nặng nề lên bóng đái tăngKhông hút thuốc lá: thuốc lá lá có thể làm tăng nguy hại bị ung tlỗi bàng quangHạn chế những thực phđộ ẩm tạo kích phù hợp bàng quang như: đồ ăn cay và nóng, đồ ăn chứa được nhiều axit, socola…
Chuyên mục: Sức khỏe