LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

*

Khi bà bầu bị táo bón đã áp dụng nhiều cách điều trị mà không khỏi thì thường nghĩ tới việc sử dụng một số loại thuốc để điều trị. Vậy bà bầu bị táo bón nên uống thuốc gì?

Mục lục

2 Bà bầu bị táo bón có thể sử dụng thuốc gì?3 Một số thuốc trị táo bón bà bầu không nên sử dụng

Thận trọng khi sử dụng thuốc trị táo bón cho bà bầu

*

Đối với những người khỏe mạnh bị táo bón thì sử dụng thuốc để điều trị bệnh có thể dùng được nhiều loại mà không cần quá lo lắng về tác dụng phụ của nó đối với sức khỏe. Chỉ cần lưu ý là không được lạm dụng thuốc trong thời gian dài vì có thể khiến cơ thể mất phản xạ đại tiện, lệ thuộc vào thuốc.

Đang xem: Bà bầu bị táo bón nên uống thuốc gì

Tuy nhiên đối với bà bầu thì lại hoàn toàn khác. Việc sử dụng thuốc để chữa táo bón cho bà bầu cần phải hết sức thận trọng bởi vì thuốc có thể gây ra những tác hại xấu cho sức khỏe của thai nhi.

Việc sử dụng thuốc cũng cần cân nhắc giữa lợi và hại của thuốc để có phương hướng điều trị phù hợp nhất. Tốt hơn hết là khi bị táo bón bà bầu nên điều trị bằng các cách tự nhiên an toàn như ăn uống, sinh hoạt cho khoa học. Nếu như các phương pháp điều trị này không có hiệu quả thì mới nên tham khảo sử dụng thuốc.

Bà bầu sử dụng thuốc để điều trị táo bón cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về để điều trị tại nhà, càng không được lạm dụng thuốc vì có thể gây ra những hậu quả xấu cho sức khỏe của bản thân và đứa trẻ trong bụng.

Bà bầu bị táo bón có thể sử dụng thuốc gì?

*

Dưới đây là một số loại thuốc trị táo bón cho bà bầu được các bác sĩ tại phòng khám chữa bệnh trĩ Thành Đô đánh giá là tương đối an toàn và có thể sử dụng được.

Thuốc nhuận tràng cơ học:

Thuốc nhuận tràng cơ học là loại thuốc có đặc tính không hấp thu trong ruột, không hòa tan. Có tác dụng làm tăng thể tích của phân và giúp phân hấp thụ nước tốt hơn.Nhóm thuốc nhuận tràng cơ học có chứa hemicellulose, agar-agar, cellulose. Thuốc cho tác dụng khá nhanh. Thường sau ba ngày sử dụng là các triệu chứng táo bón ở bà bầu đã giảm đáng kể. Bà bầu có thể đại tiện được dễ dàng hơn.Thuốc nhuận tràng cơ học mà bà bầu có thể sử dụng như: polycarbophil, methylcellulose, psylium.

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu:

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu được đánh giá là thuốc trị táo bón an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú. So với những loại thuốc khác ít tác dụng phụ và ít ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.Thuốc nhuận tràng thẩm thấu có tính chất thẩm thấu giữ nước trong ruột, có tác dụng làm mềm phân, làm tăng khối lượng phân giúp phân đào thải ra bên ngoài được dễ dàng hơn.Thuốc cũng cho tác dụng tương đối nhanh. Thường là sau khoảng 2-3 ngày sử dụng bà bầu có thể đại tiện được dễ dàng.Thuốc nhuận tràng thẩm thấu bà bầu có thể sử dụng như: glycerin, sorbitol, lactullose, macrogol.

Một số thuốc trị táo bón bà bầu không nên sử dụng

Thuốc nhuận tràng làm trơn:

Thuốc trị táo bón cho bà bầu loại làm trơn này thường có thành phần parafin. Biệt dược này có độ nhớt cao, tác dụng chủ yếu lên đại tràng làm phân ở ruột trơn hơn.Thuốc nhuận tràng làm trơn có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu các loại vitamin của cơ thể vì thế khuyến cáo không nên sử dụng cho bà bầu và phụ nữ đang cho con bú.

Thuốc nhuận tràng kích thích:

Là loại thuốc trị táo bón mạnh nhất vì có thể làm co bóp đường ruột, đẩy phân xuống, làm tăng nhu động ruột tại ruột non và ruột già. Tác dụng nhanh sau khoảng 6-12 tiếng khi sử dụng thuốc.Thuốc có thể gây sảy thai hoặc sinh non nên bà bầu tuyệt đối không được sử dụng.

Thuốc nhuận tràng làm mềm phân:

Thuốc có tác dụng làm mềm phân bởi muối docusate. Đây là chất có khả năng làm nhũ hóa khối phân.Thuốc nhuận tràng làm mềm phân có tác dụng phụ là dễ gây độc gan, ảnh hưởng đến hoạt động của gan và mật trong cơ thể. Ngoài ra loại thuốc trị táo bón này được nghiên cứu có những thành phần gây hại lên thai nhi.

Xem thêm: 4 Tác Dụng Của Rau Kinh Giới Có Tác Dụng Gì ? Ăn Rau Kinh Giới Có Tác Dụng Gì

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc trị táo bón cho bà bầu

*

Khi sử dụng thuốc trị táo bón cho bà bầu thì mẹ bầu cần lưu ý:

+ Nhóm thuốc nhuận tràng thẩm thấu và nhuận tràng cơ học nên ưu tiên sử dụng trước khi các phương pháp tự nhiên không có hiệu quả.

+ Nhóm thuốc nhuận tràng làm mềm phân và nhuận tràng làm trơn nên hạn chế sử dụng.

+ Nhóm thuốc nhuận tràng kích thích tuyệt đối không được sử dụng bởi nó có thể gây sảy thai và sinh non.

+ Đối với trường hợp bệnh nhân bị táo bón mãn tính thì nên sử dụng nhóm thuốc nhuận tràng cơ học. Bởi vì cơ chế thuốc gây nên sự cản trợ hấp thu đối với một số thuốc thực thể, thuốc có tác dụng khá chậm.

+ Thuốc nhuận tràng thẩm thấu thì không nên sử dụng trong thời gian dài vì các chế phẩm từ muối natri được khuyến cáo không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc huyết áp cao sau sinh.

+ Khi sử dụng thuốc trị táo bón cho bà bầu phụ nữ nên uống thêm nhiều nước để thuốc phát huy được hiệu quả.

+ Khi sử dụng thuốc trị táo bón bà bầu cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt hợp lý để nhanh chóng khỏi bệnh.

+ Nhìn chung khi mức độ bệnh thật sự nghiêm trọng và cần phải sử dụng thuốc đẻ điều trị bệnh táo bón thì chị em phụ nữ cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc những người có chuyên môn. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc.

Xem thêm: Mẹ Bầu Ăn Thịt Chó Có Được Không? ?, Osaka Biotech Limited

Kết

Hy vọng rằng qua bài viết vừa rồi bà bầu đã biết được bị táo bón thì có thể sử dụng những loại thuốc nào và nên tránh những loại thuốc nào. Tốt hơn hết trước khi sử dụng thuốc nào bà bầu nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn và hạn chế biến chứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *