Nấm không chỉ là thực phẩm thơm ngon được nhiều người ưa chuộng, nấm còn nguồn dinh dưỡng dồi dào và rất tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia về dinh dưỡng đưa ra lời khuyên nên thường xuyên đưa nấm vào bữa ăn hằng ngày để làm đa dạng hóa bữa ăn cũng như ngăn ngừa stress, gan nhiễm mỡ…

nam

Hàm lượng đạm cao

Phân tích trên nhiều mẫu nấm cho thấy đây là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng đạm cao, nhất là ở nấm rơm (chiếm 43% ở dạng khô), nấm mỡ, nấm bún (20-35%). Lượng đạm trong nấm chỉ đứng sau thịt và sữa và cao hơn nhiều so với các loại ngũ cốc, lúa mì. Ngoài ra, trong nấm có đầy đủ các loại axit amin thiết yếu bổ sung cho cơ thể.

Carbohydrat

Tổng lượng carbohydrat và sợi trong nấm tươi chiếm từ 50-90% và 5-20% ở nấm khô. Trong đó bao gồm các loại đường, axit amin, trehalose và polysaccharide có tác dụng chống ung thư.

Vitamin và khoáng chất

Trong nấm có chứa hàm lượng cao vitamin B (B1, B2, B3), vitamin C, D và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kali, phốt pho, natri, canxi và magne. Ngoài ra trong các loại nấm ăn cũng chứa hàm lượng cao khoáng sắt, đồng, kẽm. Các phân tích về năng lượng cũng chỉ ra, trong các loại nấm đều chứa giá trị năng lượng rất cao, tốt cho sức khỏe.

Nấm lim xanh – một vị thuốc quý

Có rất nhiều loại nấm bổ dưỡng, có loại dùng để ăn nhưng cũng có loại dùng để làm thuốc nhờ giá trị dược tính rất cao. Trong đó phải kể đến nấm lim xanh – thảo dược quý hiếm được thu hái từ rừng xanh. Các nghiên cứu y khoa đã chỉ ra, bên cạnh các thành phần dinh dưỡng cần thiết, trong nấm lim xanh còn chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa giúp cải thiện hệ miễn dịch và phòng ngừa ung thư.

Công dụng của nấm lim xanh đối với sức khỏe được chia làm 2 nhóm chính: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tiểu đường, viêm gan, xơ gan và phục hồi tăng cường chức năng cơ thể. Các bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng nấm lim xanh kết hợp song song với phương pháp Tây y để có kết quả điều trị cao nhất./.