Ung thư phổi: Nguyên nhân & cách phòng tránh chữa trị bằng nấm lim xanh

Ung thư phổi là thể bệnh ung thư phổ biến thường gặp ở nam giới, những người thường xuyên hút thuốc lá (90% số ca ung thư phổi là ở những người có tiền sử hút thuốc trên 20 năm). Ung thư phổi có hai thể dạng chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Loại thứ nhất thường ít gặp hơn nhưng phát triển nhanh và lây lan nhanh sang các bộ phận khác trong cơ thể.

 

Các nguyên nhân chính gây ra thể bệnh

Thể bệnh này chịu ảnh hưởng của khá nhiều yếu tố như hút thuốc lá, chất phóng xạ, môi trường ô nhiễm, …

Thứ nhất: hút thuốc lá và thường xuyên ngửi khói thuốc lá. Thuốc lá là một sản phẩm chứa nhiều chất độc hại. Khói thuốc lá đi vào phổi sẽ để lại các chất độc làm tổn hại đến các tế bào trong phổi, kích thích sự rối loạn phân chia tế bào, gây ra thể bệnh ung thư phổi nguy hiểm. Hai chất chính trong khói thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi đó là nitrosamine và polycyclic aromatic hydrocarbons.

Thứ hai: Radon. Radon là một chất khí phóng xạ có mặt ngoài tự nhiên trong sỏi và đá. Chất khí này không màu, không mùi, không vị gây độc hại cho phổi và có nguy cơ cao dẫn đến ung thư phổi. Đặc biệt những người làm công nhân trong hầm mỏ thường phải tiếp xúc với loại khí phóng xạ này.

Thứ ba: amiang. Đây là tên gọi chung của một loại khoáng chất có trong tự nhiên và đã từng được sử dụng nhiều trong công nghiệp. Hầu hết các loại amiang đi được hấp thụ vào phổi thì rất khó bị đào thải và là  nguyên nhân chính gây ra các thể bệnh ung thư phổi.

Hiện nay, chỉ một số nhỏ các loại amiang, được gọi là amiang trắng là còn được phép sử dụng trong công nghiệp vì nhóm này khi được hấp thụ vào phổi khoảng từ 3 – 11 ngày sẽ bị đào thải ra ngoài và không có nguy cơ dẫn đến ung thư.

Thứ tư: môi trường ô nhiễm. Kinh tế công nghiệp ngày càng phát triển, kéo theo đó là môi trường ngày càng ô nhiễm, nặng nề nhất phải là môi trường không khí với nhiều hóa chất độc hại, bụi bẩn, khí độc…Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO) thì ô nhiễm môi trường là một nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư, trong đó có ung thư phổi.

 

Các cách phòng tránh và chữa trị thể bệnh này

Để phòng tránh ung thư phổi, cách tốt nhất là mọi người nên giảm thiểu tối đa các nguy cơ dẫn đến thể bệnh như bỏ thuốc lá, bảo vệ đường hô hấp bằng cách che đậy khi đi ra đường hay tránh tiếp xúc với môi trường hóa chất và khí độc hại,…

Hiện nay, ung thư phổi vẫn được điều trị theo các phương pháp điều trị ung thư chung là phẫu thuật cắt bỏ khối u, dùng hóa trị liệu hoặc điều trị bằng tia xạ. Mỗi phương pháp đều có điểm mạnh và tác dụng phụ riêng. Có những thể bệnh cần phải kết hợp nhiều phương pháp trong điều trị.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u là việc tiến hành mổ để cắt bỏ một phần nhỏ của phổi, toàn bộ một thùy phổi hay cắt bỏ cả một lá phổi nơi chứa khối u tùy thuộc vào vị trí của khối u và nhiều yếu tố khác. Một số thể bệnh không thể sử dụng phương pháp này do kích thước hoặc vị trí khối u quá đặc biệt, hay do tình trạng sức khỏe của bệnh nhân không thể chịu đựng nổi quá trình trong và sau phẫu thuật.

Hóa trị liệu là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư trên toàn bộ cơ thể, nhưng khi các tế bào ung thư ở phổi đã bị loại bỏ vẫn có thể xuất hiện ở những mô lân cận hoặc ở bất kì một bộ phận nào đó của cơ thể. Hiện nay có hai dạng thuốc chữa ung thư phổi là thuốc dạng nước được đưa vào cơ thể bằng cách tiêm trực tiếp và thuốc ở dạng viên nén để uống.

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư phổi bằng việc chiếu xạ các tia năng lượng lớn để triệt tiêu các tế bào đột biến gây ung thư. Phương pháp này có tác động trực tiếp lên vùng khối u, có thể kết hợp kèm theo hóa trị để nâng cao hiệu quả. Mặt khác, xạ trị còn được sử dụng trước và sau phẫu thuật để làm co khối u và triệt tiêu các tế bào ung thư còn xót lại.

 

Cơ chế hỗ trợ điều trị ung thư phổi của nấm lim xanh

Trước hết, nấm lim xanh là thảo dược thiên nhiên có nhiều dược chất bổ giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch chống lại các triệu chứng khó chịu của thể bệnh như giảm ho, thông khí, dễ thở, …

Mặt khác, các dược chất quan trọng trong nấm như: germanium, triterpene, nhóm sterois, axit ganoderic… giúp ngăn ngừa sự hình thành và ức chế các tế bào ung thư, dần dần tiêu diệt chúng. Nấm lim còn ngăn ngừa sự tràn dịch phổi, giảm lượng dịch tiết ra ở phổi là căn nguyên gây nên tử vong.

Điều đặc biệt nữa, sử dụng nấm lim xanh kết hợp trong quá trình hóa trị xạ giúp cơ thể người bệnh tăng cường thể lực và giảm thiểu các tác dụng phụ không mong muốn, cũng như là nâng cao hiệu quả điều trị một cách rõ rệt. Tuy nhiên, người bệnh cần chú ý dùng nấm các thời gian dùng thuốc tây y khoảng 30p trở lên.