Giống như các loài thuộc họ nấm khác, nấm lim xanh cũng có hai loại đó là nấm lim xanh tự nhiên và nấm lim xanh được nuôi trồng. Khoa học hiện đại nghiên cứu chỉ ra rằng nấm lim xanh tự nhiên được thu hái trong rừng sẽ có hàm lượng dược chất và dưỡng chất cao hơn vì vậy cho chất lượng và hiệu quả chữa trị tốt hơn hẳn so với nấm lim được nuôi trồng. Vậy nấm lim xanh tự nhiên trong rừng được tìm hái như thế nào?

Trong những năm gần đây, nấm lim xanh tự nhiên được khoa học hiện đại công nhận là loại nấm dược liệu quý hiếm có tác dụng trong tăng cường sức khỏe, phòng và điều trị nhiều căn bệnh phức tạp, do đó nó ngày càng được nhiều người quan tâm và tìm mua. Tuy vậy có thể nói nhiều người tìm mua loại nấm này mà không biết thực hư nấm này trông như như thế nào?mọc ở đâu? được thu hái từ đâu? Do đó nhiều người mua phải nấm lim giả, nấm lim được nuôi trồng giả là nấm lim xanh tự nhiên mà không hề hay biết.

 nam lim xanh rung

Nấm lim xanh mọc trên gốc lim trong rừng nguyên sinh

 

Nấm lim xanh tự nhiên là gì?

Nấm lim xanh tự nhiên là loại nấm đặc hữu, thuộc họ nấm lim có tên khoa học là Ganoderma Lucidum và chỉ mọc trên cây lim đã chết mọc trong các khu rừng nguyên sinh. Theo các nhà khoa học nghiên cứu thì không phải khu rừng nguyên sinh nào nấm lim xanh cũng phát triển. Trên thế giới chỉ còn ghi nhận sự tồn tại của loại nấm lim xanh ở một số quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam.

Nấm lim xanh tự nhiên được khoa học hiện đại nghiên cứu và chính thức công nhận tác dụng giải độc thanh lọc cơ thể, tăng cường sức khỏe cũng như phòng và điều trị một số bệnh nguy hiểm như bệnh về gan, bệnh tim mạch, bệnh huyết áp, bệnh ung thư,…

Quá trình tìm và thu hái nấm lim xanh tự nhiên trong rừng

Tình trạng lâm tặc hoành hành, sự thiếu quản lý trong việc bảo vệ rừng trong những năm qua khiến những cánh rừng nguyên sinh của nước ta bị tàn phá nghiêm trọng, diện tích rừng giảm đáng kể. Diện tích rừng giảm kéo theo đó là sự dần biến mất của những cá thể lim, do đó nấm lim xanh không còn điều kiện phát triển và ngày càng trở nên khan hiếm.

Để tìm được nấm lim tự nhiên, những người thợ sơn tràng phải lặn lội vào tận những cánh rừng Tây Nguyên, rừng Trường Sơn hay rừng Quảng Nam, rừng phía Nam Lào. Công việc tìm hái nấm hết sức khó khăn. Một chuyến vào rừng hái nấm của những người thợ thường kéo dài ròng rã vài tuần cho đến cả tháng, lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Nấm lim xanh chỉ mọc trên cây lim đã chết vì vậy những người thợ sơn tràng sẽ lần ngược theo những lối mòn, theo dấu vết những con đường xe trâu mà lâm tặc dùng để kéo gỗ ra ngoài để tìm ra những gốc lim đã bị đốn chặt-nơi sinh sản và phát triển của nấm lim. Ngoài ra, cây lim cũng có thuộc tính mọc theo quần thể nên nếu lần theo những vạt rừng có cây lim non phát triển, cơ hội tìm thấy gốc lim có nấm cũng rất cao. Tuy nhiên nấm lim có hình dáng giống như một số loại nấm dại khác nên nếu không có kinh nghiệm chọn nấm thì rất dễ hái phải nấm dại, nấm độc.

tho son trang tim nam lim xanh

Thợ sơn tràng hái nấm lim xanh mọc trên cây lim

 

Tìm được nấm tự nhiên là quá trình gian nan, đầy vất vả thế nhưng có thể nói việc chế biến và bảo quản nấm còn khó khăn hơn gấp nhiều lần. Bởi lẽ nấm nếu không được bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị mốc hoặc bị mọt tấn công gây hại chỉ sau vài giờ được thu hái.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nấm lim tự nhiên được bày bán song theo các nhà khoa học, nấm lim xanh Tiên Phước của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước được chế biến theo bài thuốc gia truyền nổi tiếng Thanh thiết Bảo Sinh là sản phẩm an toàn, cho hiệu quả chữa trị cao nhất. Nấm lim xanh sau khi được những người thợ sơn tràng có kinh nghiệm của công ty thu hái sẽ được qua xử lý, loại bỏ độc tố cũng như tẩm ướp thêm một số thảo dược gia truyền nên không bị mốc hay mọt tấn công. Ngược lại nấm lim xanh do công ty chế biến có hương vị thơm đặc trưng, các thành phần dược chất trong nấm đều được làm giàu, tăng khả năng hấp thụ của cơ thể, mang lại hiệu quả phòng và điều trị bệnh cao hơn hẳn các sản phẩm nấm lim khác trên thị trường.

Để mua được sản phẩm nấm lim xanh tự nhiên chính hãng, chất lượng và an toàn ngay tại địa phương mình đang sinh sống, người tiêu dùng được khuyến cáo nên sử dụng sản phẩm nấm lim xanh Tiên Phước. Sản phẩm có mặt tại các đại lý dược phẩm do Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước ủy quyền trong cả nước.

 

[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7: 0904 522 869 - 0904 534 869