d834fe9db6381daedd834fe94e14333170816bf81dae

Tại sao phải kiểm tra sức khỏe tiểu đường thai nghén?

khoảng 2 đến 5% phụ nữ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai. Việc kiểm tra chỉ số tiểu đường định kỳ cho thai phụ là hết sức cần thiết, đặc biệt là vào sau tuần thai 24 đến 28, tránh những trường hợp biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Nhóm phụ nữ có nguy cơ cao mắc tiểu đường thai kì

Phụ nữ trong thời kỳ thai nghén

Phụ nữ thừa cân, béo phì: Dựa vào chỉ số cơ thể (BMI), mọi phụ nữ hoàn toàn có thể tự xác định mình có bị thừa cân, béo phì hay không, khi BMI lớn hơn hoặc bằng 30.

Phụ nữ mang thai sau tuổi 30

Phụ nữa mang thai có tiền sử gia đình có người bị tiểu đường.

Bản thân có tiền sử bị tiểu đường.

Thai phụ đã từng sinh con có cân nặng hơn 4,1 kg hoặc có một thai chết lưu mà không rõ nguyên nhân.

Thông thường, sức khỏe phụ nữ tiểu đường khi có thai sẽ trở lại bình thường sau khi sinh. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, sẽ có khoảng 50% số người mắc tiểu đường thai kì trở thành tiểu đường thực sự trong vòng 20 năm.

Nguyên nhân tiểu đường khi mang thai

Cơ thể phụ nữ có thể sản xuất lượng insulin nhiều hơn nhu cầu cần thiết của cơ thể trong giai đoạn mang thai để đáp ứng nhu cầu của thai nhi, đặc biệt là ở giai đoạn tháng thứ 5, khi thai đang phát triển nhanh. Trong thời gian đó, nếu cơ thể người mẹ đáp ứng vượt cả nhu cầu của thai nhi thì sẽ dẫn tới mắc chứng tiểu đường thai kỳ.

Việc kiểm tra chỉ số tiểu đường thai kỳ là vô cùng quan trọng vì mức độ nguy hiểm của bệnh này là không hề nhỏ, ảnh hưởng xấu đến cả mẹ lẫn con.

Th.s.Bs Phan Hướng Dương, Bệnh viện Nội tiết trung ương cho biết, các thai phụ bị tiểu đường kèm theo thai nghén sẽ rất dễ dẫn đến sản giật, bà mẹ cũng dễ bị nhiễm trùng nặng và có thể sinh khó.

Đối với thai nhi có tỷ lệ tử vong cao hơn những đứa trẻ sinh ra từ mẹ không mắc tiểu đường. Hơn nữa, thai nhi có thể bị dị tật, dễ mắc tiểu đường sau này và có nguy cơ chậm phát triển thần kinh, những biến chứng nguy hiểm khác bao gồm nguy cơ suy hô hấp, hạ đường huyết, hạn canxi máu.

Phụ nữ thai kỳ

Cần nhấn mạnh rằng, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể mang thai, sinh con. Tuy nhiên, cần giữ ổn định đường máu trước khi thụ thai, trong khi mang thai và khi chuyển dạ. Điều nguy hiểm là tiểu đường thai kỳ thường không có triệu chứng cụ thể, vì vậy, các bà mẹ phải thử máu nhiều lần trong ngày (khoảng 6 lần nếu có thể) và thăm khám thường xuyên, đều đặn 2 lần mỗi tuần.

Trong chế độ ăn, thai phụ không cần giảm calo vì cần cung cấp cho cả thai nhi, thực đơn đảm bảo dinh dưỡng để tăng cân trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, cần hạn chế các chất béo, mỡ động vật, hạn chế sử dụng đường và phải cung cấp đủ protein. Nên ăn 3 bữa một ngày và bữa nhẹ vào buổi đêm.

Đánh giá : 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm Lim Xanh Thiên Nhiên Quảng Nam.
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tin bài liên quan