d834fe9db6381daedd834fe94e14333170816bf81dae

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả như thế nào? Nấm lim mọc ở đâu

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả như thế nào để người dùng không mua phải hàng rởm, kém chất lượng. Nấm lim xanh mọc ở đâu tại Việt Nam?

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả như thế nào là câu hỏi của nhiều độc giả gửi về cho chúng tôi. Với thị trường bán nấm lim xanh giả tràn lan như hiện nay thì việc phân biệt nấm lim xanh thật và giả như thế nào là điều độc giả cần được nắm vững. Vì vậy, chúng tôi sẽ giải đáp kĩ lưỡng câu hỏi: Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả như thế nào?

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả như thế nào là điều quan trọng người đọc cần quan tâm.

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả như thế nào là điều quan trọng người đọc cần quan tâm

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả như thế nào?

Thị trường hiện nay xuất hiện nhiều đối tượng bán nấm lim xanh rừng giả tràn lan. Họ thường lợi dụng điểm yếu của người dùng là không nắm rõ cách phân biệt nấm lim xanh rừng giả để lừa gạt, kiếm lời bất chính. Nấm lim xanh giả không chỉ được bày bán tự do ở đường, chợ mà còn tiếp cận người dùng thông qua mạng xã hội. Hầu hết, các địa chỉ bán nấm lim xanh đều khẳng định cơ sở của mình bán nấm “chuẩn”. Vì vậy, người dùng nên tìm mua tại các đại lý được Công ty TNHH Nông Lâm Sản Tiên Phước ủy quyền trên toàn quốc để mua được nấm thật.

Người mua cần biết cách phân biệt nấm lim xanh rừng thật và giả để tránh tiền mất tật mang. Có thể phân biệt qua mẹo cơ bản hoặc qua chia sẻ của người dân Tiên Phước.

Phân biệt nấm lim xanh rừng giả qua các mẹo cơ bản

Lựa chọn nấm lim xanh chuẩn qua hình thức
  • Nấm lim xanh rừng thật có hình thức xù xì. Nguyên nhân là do nấm mọc trong môi trường tự nhiên, phát triển tự do không được chăm sóc.
  • Nấm lim giả bằng nuôi trồng có hình thức đẹp, láng mịn hơn nấm thật.
Màu sắc của nấm lim xanh tốt
  • Nấm lim xanh thật sẽ có màu nâu pha vàng hay pha đen.
  • Nấm lim giả bằng nôi trồng sẽ có màu rất nhạt hoặc có màu sắc khác.
Nhận biết nấm lim thật qua chân nấm
  • Nấm lim xanh rừng do mọc từ thân cây lim nên khi thu hái phải giữ nguyên chân nấm.
  • Nấm lim giả bằng nuôi trồng sẽ được thái nhỏ không để nguyên cây để che mắt người tiêu dùng.
Nấm lim xanh thật có mùi vị thế nào?
  • Nấm lim xanh rừng tự nhiên mang vị đắng. Nếu ngồi gần nấm có thể ngửi được cả mùi đắng xộc lên mũi. Nước đun từ nấm lim xanh để qua một ngày sẽ xuất hiện mùi giống cá khô.
  • Nấm lim giả bằng nuôi trồng không có mùi vị thơm. Đem nấm pha với nước sẽ nhạt và không có vị đắng.
Nhầm lẫn giữa nấm lim xanh và nấm linh chi
  • Nấm lim xanh: Chân nấm ngắn, mọc trên thân cây lim.
  • Nấm linh chi: Chân nấm dài, mọc cả trên thân cây và nền đất.

Xem thêm: Cách nhận biết nấm lim xanh chuẩn theo chuyên gia

Cách chọn nấm lim xanh thật theo người dân Tiên Phước (Quảng Nam)

Vùng đất Tiên Phước ở tình Quảng Nam là nơi có rất nhiều nấm lim xanh rừng mọc tự nhiên. Chính vì vậy, người dân nơi đây có nhiều kinh nghiệm phân biệt nấm lim xanh rừng thật và giả.

Chia sẻ với báo Dân Việt, bà Thúy (48 tuổi, thị trấn Di Lăng, Sơn Hà) chuyên thu mua nấm lim xanh cho biết: “Nấm lim xanh tự nhiên có hình thức xù xì, xấu xí hơn so với nấm được trồng trong môi trường nhân tạo – nơi có điều kiện chăm sóc tốt. Mặt trên của cây nấm lim tự nhiên có nhiều chỗ bóng như sừng, còn mặt dưới thì mịn màng như nhung và có những chỗ nhỏ li ti do côn trùng đục, phá… Vì vậy để phân biệt tôi thường yêu cầu người thu hái phải lấy nguyên cả chân nấm có thớ gỗ cây lim xanh. Bởi lẽ hình dáng nấm thì có thể giống, nhưng đặc điểm loại gỗ của cây lim xanh thì khó mà lẫn với các loại cây gỗ khác”.

Người dùng nên tham khảo kinh nghiệm người dân Tiên Phước phân biệt nấm lim xanh thật giả đúng chuẩn

Người dùng nên tham khảo kinh nghiệm người dân Tiên Phước phân biệt nấm lim xanh thật giả đúng chuẩn

Tham khảo thêm: Hoang mang trước thị trường nấm lim xanh thật giả hỗn loạn – Báo Tin mới 

Nấm lim xanh rừng mọc ở đâu?

Nấm lim xanh có tên khoa học là Garnodema Lucidum. Đây là một loại nấm quý có nhiều công dụng chữa bệnh và làm đẹp hữu hiệu. Nấm lim xanh chỉ mọc và phát triển trên cây gỗ lim đã chết. Đặc biệt, nấm chủ yếu phân bố nhiều ở tỉnh Quảng Nam, điển hình là huyện Tiên Phước. Tiên Phước là vùng đất đặc trưng khí hậu thổ nhưỡng giúp nấm có điều kiện sinh sản và phát triển tốt nhất. Vì những đặc tính trên, người dân hay ưu ái gọi là nấm lim xanh Tiên Phước.

Nấm lim chỉ mọc trên những cây lim đã chết nên việc đi tìm rất vất vả. Để tìm được cây lim chết, thợ sơn tràng đi sâu vào trong rừng để tìm nấm. Rừng nguyên sinh ở huyện Tiên Phước là nơi lý tưởng để thợ sơn tràng tìm kiếm nấm lim xanh.

Nấm lim xanh trong rừng không mọc đơn lẻ mà mọc theo quần thể. Một cây lớn ra quả sẽ nảy hạt sản sinh ra những đám cây con. Đến khu vực mọc nhiều nấm lim xanh con, thợ sơn tràng sẽ ở lại dựng trại và tỏa đi khắp rừng tìm nấm. Dù khó khăn trong việc tìm nấm nhưng thợ sơn tràng vẫn miệt mài đi sâu và rừng không ngại hiểm nguy để tìm.

Đánh giá : 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm Lim Xanh Thiên Nhiên Quảng Nam.
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tin bài liên quan