Đột quỵ được coi là chứng bệnh cực kỳ nguy hiểm với số lượng tử vong chỉ xếp sau ung thư và các bệnh tim mạch. Con số này đã không ngừng tăng lên, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm vừa qua.

Người cao tuổi có nguy cơ đột quỵ cao trong những ngày nắng nóng
Người cao tuổi có nguy cơ đột quỵ cao trong những ngày nắng nóng

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ là một tên gọi khác của bệnh tai biến mạch máu não, xảy ra do việc cung cấp máu lên một phần não bị đột ngột ngừng trệ khiến cho não bị tổn thương. Từ đó  kéo theo việc mất khả năng hoạt động của một số bộ phận trên cơ thể. Sở dĩ đột quỵ được xếp vào một trong những bệnh nguy hiểm nhất của con người là do khi các huyết khối làm tắc nghẽn hệ thống dẫn truyền máu không được cấp cứu kịp thời thì vùng não này sẽ chết hoặc dừng chức năng vĩnh viễn. Đây là tình trạng nghiêm trọng nhất của đột qụy vì nó có thể gây liệt nửa người, tàn tật vĩnh viễn hoặc tử vong.

Nguy cơ tăng đột quỵ trong những ngày nắng nóng

Người mắc các bệnh lý liên quan hoặc có tiền sử mắc các bệnh tim mạch là đối tượng có nguy cơ đột quỵ cao nhất trong thời tiết nắng nóng. Để thích ứng với thời tiết ngày hè, cơ thể buộc phải điều chỉnh bằng cách tăng hoạt động của tuyến mồ hôi và giãn mạch máu ngoại biên. Khi tết nhiều mồ hôi, cơ thể sẽ mất nước dẫn đến tình trạng giảm thể tích máu lưu thông khiến tim phải hoạt động nhiều hơn. Mặt khác, khi cơ thể càng tiết nhiều mồ hôi, lượng muối và dịch trong cơ thể cũng hao hụt theo làm tăng thân nhiệt và gây tổn thương đến nhiều cơ quan khác, đặc biệt là hệ thần kinh và tim mạch. Khi đó, người bệnh sẽ có các triệu chứng như mệt mỏi, thiếu tập trung, tim đập nhanh, huyết áp tăng…

Đối với những bệnh nhân đang mang trong mình các bệnh lý tim mạch như suy tim, bệnh mạch vành, nắng nóng làm cơ thể mất nước buộc tim phải co bóp nhiều hơn khiến tình trạng suy tim thêm trầm trọng hơn, nguy cơ tử vong cao. Mặt khác, khi áp lực tuần hoàn tăng, nhu cầu oxy của tim cũng tăng theo nên dễ dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim.

Những dấu hiệu báo hiệu nguy cơ đột quỵ

Nắng nóng kéo dài thường gây ra hai hiện tượng: sốc nhiệt và kiệt sức, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đột quỵ, đặc biệt đối với người mắc các bện tim mạch. Bệnh xảy ra khi cơ thể không còn khả năng điều hòa thân nhiệt. Những dấu hiệu cảnh báo bao gồm: sốt cao nhưng không toát mồ hôi, chóng mặt, đau đầu dữ dội, nôn mửa, khô miệng, tim đập nhanh… Bệnh không được xử lý kịp thời sẽ để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

Ngoài ra, khi cơ thể mắc một trong số các triệu chứng sau cũng báo động bạn đang có nguy cơ đột quỵ cao:

  • Đột ngột đau đầu, choáng váng, chóng mặt, mệt mỏi.
  • Hoạt động tứ chi chậm chạp.
  • Nhịp tim tăng đột ngột hoặc rối loạn nhịp tim.

Để hạn chế nguy cơ đột quỵ và giữ vững sức khỏe trong những ngày nắng nóng, co thể cần một chế độ vận động và nghỉ ngơi hợp lý. Việc cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày có cai trò cực kỳ quan trọng trong việc vận hành trơn tru các quá trình trung chuyển cũng như giảm áp lực cho tim. Ngoài ra, việc kết hợp sử dụng nấm lim xanh hàng ngày đã được chứng minh là phương pháp hữu hiệu làm giảm nguy cơ đột quỵ và phục hồi tốt các tổn thương sau tai biến mạch máu não.