Nấm lim xanh được khoa học hiện đại nghiên cứu và chứng nhận là thảo dược quý hiếm, tác dụng bồi bổ cơ thể và nâng cao thể trạng cơ thể, giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả hơn. Một trong những tác dụng nổi bật của nấm lim xanh được các nhà khoa học đặc biệt chú ý đó là tác dụng bảo vệ gan, giúp gan thực hiện tốt chức năng và phòng tránh được nguy cơ mắc các bệnh về gan.

cac benh ve gan

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể, được gọi là nhà máy hóa chất của cơ thể hay lá chắn bảo vệ cơ thể và đảm nhiệm hàng loạt chức năng quan trọng, duy trì sức khỏe cho toàn bộ hệ thống cơ thể. Có thể kể đến một số chức năng chính mà gan đảm nhiệm như

Loại bỏ tất cả các chất độc hại trong máu thông qua quá trình giải độc.

Điều chỉnh chuyển hóa carbohydrate, lưu trữ lượng đường ăn uống dư thừa cho nhu cầu sử dụng trong tương lai.

Điều chỉnh quá trình chuyển hóa Protein. Tổng hợp các protein huyết tương, các yếu tố đông máu, protein vận chuyển.

Điều tiết quá trình trao đổi chất hemoglobin.

Điều tiết quá trình chuyển hóa cholesterol, sản xuất ra mật axit, sử dụng cho quá trình bài tiết hoặc được sử dụng trong quá trình tiêu hóa chất béo.

Lưu trữ các chất dinh dưỡng khác nhau, axit amin, Glycogen và vitamin A, D, và vitamin nhóm B (bao gồm vitamin B12, sắt và đồng).

Gan đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên gan cũng là cơ quan dễ bị tổn thương dẫn đến các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, ung thư gan, gan nhiễm mỡ,… nếu các tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng và các tế bào gan mới không được tái tạo kịp thời.

Nghiên cứu khoa học về tác dụng bảo vệ gan của nấm lim xanh

Trước đây nấm lim xanh thường được biết đến như một vị thảo dược quý hiếm dùng trong các bài thuốc tăng cường, bồi bổ sức khỏe. Dựa trên những bài thuốc cổ ghi chép lại công dụng của nấm lim, gần đây các nhà khoa học hiện đại đã tiến hành nghiên cứu một số mẫu nam lim xanh để tìm ra thành phần dược chất của loại nấm này cũng như công dụng của chúng đối với việc bảo vệ sức khỏe.

Kết quả nghiên cứu thật bất ngờ. Sau hàng trăm cuộc nghiên cứu, thử nghiệm tại các viện nghiên cứu uy tín hàng đầu thế giới, các nhà khoa học đã định danh được các thành phần dược chất trong nấm lim xanh cũng như tác dụng của chúng. Qua đó chính thức kết luận nấm lim hỗ trợ điều trị dứt điểm và phòng ngừa hiệu quả một số căn bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh về gan.

Lá gan khỏe không chỉ hoàn thành tốt chức năng của nó, nó còn bảo vệ các cơ quan khác của cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh. Nấm lim xanh với hàm lượng cao dưỡng chất, các vitamin và khoáng chất cần thiết tác động lên gan, giúp tăng cường khả năng làm việc cho gan. Nhờ vậy các tế bào gan có thể tái sinh và phục hồi nhanh chóng, tác dụng làm mát gan, tăng cường chức năng thải đôc cho gan. 

 Nấm lim xanh và cơ chế bảo vệ gan

Nấm lim xanh còn tăng cường sức khỏe tổng thể, giúp các cơ quan khác có chức năng giống gan, thuộc hệ bài tiết, hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, giảm gánh nặng đào thải cho gan. Vì vậy các tế bào gan không phải làm việc quá sức trong việc đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể, giảm nguy cơ gan bị tổn thương bởi quá trình xử lý độc tố cũng như các tế bào gan có thời gian để tái tạo tế bào gan mới.

Nấm lim xanh với các dược chất hoạt tính mạnh sẽ ức chế sự hủy hoại tế bào gan, ngăn chặn cá yếu tố gây hại cho tế bào gan cũng như hạn chế tối đa hoạt động của các tác nhân gây tổn thương cho gan, sinh u như hóa chất độc hại, tia xạ, các thành phấn có trong một số loại thuốc thuốc gây độc cho gan.

Đặc biệt trong nấm lim xanh có chứa một số thành phần dược chất quý giá như Polysaccharides, Germanium, sterois, Beta-D-glucan, Letinan, Aromatase inhibitor,…là những chất chống oxy hóa mạnh, tăng cường miễn dịch. Các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa hệ miễn dịch kém hoặc rối loạn hệ miễn dịch với nguy cơ mắc các bệnh ung thư, miễn dịch kém là yếu tố nguy cơ gay ra bệnh về ung thư trong đó có ung thư gan. Thử nghiệm với các bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư gan cho thấy sau khoảng 2 tháng sử dụng nước sắc nấm lim, chỉ số men gan dần trở về mức ổn định, hệ miễn dịch được nâng cao, gan làm việc hiệu quả và trên tế bào gan không còn phát hiện dấu hiệu của khối u gây ung thư gan.

Các dược chất trong nấm cũng hoạt động mạnh trên tế bào gan, tìm và tiêu diệt các tế bào gan phát triển bất thường có nguy cơ phát triển thành tế bào ung thư.

Các chuyên gia về dinh dưỡng, sức khỏe khuyến cáo sử dụng nước sắc nam lim xanh theo đúng liều lượng quy định song song với việc áp dụng lối sống lành mạnh khoa học, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi điều độ là biện pháp bảo vệ gan hữu hiệu nhất, giúp ngăn ngừa các bệnh về gan.