Từ hơn 2000 năm trước, nấm lim xanh đã được sử dụng làm thuốc trong Đông y và được coi là có giá trị hơn nhân sâm. Hiện nay, những công dụng của nấm lim xanh tiếp tục được y học hiện đại khẳng định và ứng dụng rộng rãi.

Gần đây, Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia của Trung Quốc cũng đã chứng minh về công dụng, đặc tính của nấm lim xanh trong chữa bệnh như: Làm giảm huyết áp, duy trì hoạt động ổn định của gan, chữa bệnh phế quản.

Hiện nay, ở Đài Loan, ung thư đang là một trong mười bệnh nguy hiểm hàng đầu, nên các chuyên gia y tế của Đài Loan đang nỗ lực để nghiên cứu, ứng dụng nấm lim xanh trong điều trị bệnh này.

Cũng theo ông Liew Kuo Choo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu y học của Đài Loan thì trong nấm lim xanh có chứa các dược chất giúp ngăn chặn ho, chữa lành bệnh hen suyễn, kiềm chế cảm xúc, chữa viêm phế quản, cao huyết áp,…

Nghiên cứu nấm lim xanh

Bên cạnh đó, nấm lim xanh cũng được thử nghiệm trong phòng chống sưng, đây là một phát hiện thú vị và đã được ghi nhận là có triển vọng cao.

Qua kết quả nghiên cứu cho thấy nấm lim xanh có công dụng:

Giảm căng thẳng, điều trị chứng mất ngủ.

Enjoying the sun

Thí nghiệm: Đặt một con chuột trắng vào trong một chiếc hộp và ghi nhận tất cả các chuyển động của nó. Sau đó, đem tiêm nấm lim xanh vào trong cơ thể của chuột từ một đến ba giờ.

Kết quả: Các hoạt động của chuột giảm dần

Điều đó cho thấy, nấm lim xanh có tác dụng giúp an thần, chữa bệnh mất ngủ, giảm căng thẳng.

  • Giảm huyết áp

Cũng trên thí nghiệm với chuột cho thấy huyết áp của chuột giảm xuống 195-173 và giữ trong 25 giờ.

  • Tăng cường hoạt động cho tim

Và trong cùng thí nghiệm cho thấy, mức nồng độ khác nhau sẽ hiển thị nhịp tim khác nhau với dao động từ 100 – 53,5 lần.

  • Duy trì chức năng của hệ thống hô hấp

Thí nghiệm: Biến phế quản thành 5 hình dạng đặc biệt của chiếc nhẫn. Sau đó, đem treo ở trong ống nghiệm góc 35 độ.

Kết quả: Phế quản mở rộng sau đó bị thu hẹp và duy trì được từ 2 đến 2,5 phút. Phần nhọn được co lại trong 10 phút. Điều này, cho phép đo lường những tác động của việc mở rộng và thắt phế quản.