Bệnh rối loạn mỡ máu là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, nhồi máu cơ tim… Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên thế giới có 48% trường hợp tai biến mạch máu não, 56% ca thiếu máu cơ tim liên quan đến bệnh mỡ máu.

Rối loạn mỡ máu là gì ?

Mỡ máu là một thành phần cần thiết trong cơ thể nhưng khi tỷ lệ mỡ máu bị mất kiểm soát có thể gây rối loạn. Một trong các loại mỡ phổ biến ở lòng mạch là cholesterol (chiếm 60 – 70%). Thành phần này có tác dụng tham gia cấu tạo màng tế bào và kích thích sản sinh các hormone tuyến thượng thận, vitamin. Vì vậy cholesterol rất cần thiết cho cơ thể. Khi lượng cholesterol trong cơ thể bị mất cân bằng, thừa hoặc thiếu so với bình thường sẽ có nguy cơ gây nhồi máu cơ tim hoặc các bệnh lý về tim mạch, đe dọa sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Bệnh mỡ máu được xác định khi lượng cholesterol trong máu cao hơn 5,2 mmol/l. Lượng cholesterol dư thừa sẽ đọng lại ở bề mặt nội mô và lớp cơ trơn của thành mạch máu, gây xơ vữa thành mạch. Từ đó sẽ gây tắc mạch máu, cản trở quá trình lưu thông máu trong cơ thể. Những người bị bệnh mỡ máu có nguy cơ mắc bênh tim mạch vành cao gấp 2 lần người bình thường. Bên cạnh đó, những người có lượng cholesterol thấp cũng sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe.

Mức độ nguy hiểm của bệnh mỡ máu

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn mỡ máu chủ yếu do chức năng của receptor tế bào suy giảm, gây dư thừa cholesterol trong máu. Ngoài ra, một số yếu tố làm tăng nguy cơ mỡ máu là lối sống, dinh dưỡng, thói quen xấu, lười vận động…

Bệnh rối loạn mỡ máu thường phát triển âm thầm, khó phát hiện do triệu chứng bệnh không rõ ràng. Vì vậy, phần lớn các trường hợp bệnh nhân bị mỡ máu thường phát hiện khi bệnh đã phát triển nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tại Việt Nam, bệnh rối loạn mỡ máu đang có xu hướng trẻ hóa, nhiều người trên 20 tuổi đã mắc bệnh. Theo thống kê của Hội phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam, mỗi năm ở nước ta có 200.000 người đột quỵ do rối loạn mỡ máu.

Nấm lim xanh có công dụng chữa và phòng bệnh mỡ máu

nam lim xanh quang nam

Nhờ cơ chế thanh lọc tế bào gây bệnh; tăng cường, phục hồi các chức năng cơ thể, nấm lim xanh Tiên Phước có công dụng hiệu quả trong việc hạn chế rối loạn mỡ máu. Các dược chất quý trong nấm lim xanh giúp ổn định lượng cholesterol trong máu và đảm bảo hoạt động chức năng của receptor tế bào, từ đó loại bỏ các nguyên nhân gây rối loạn mỡ máu.

Bên cạnh đó, những người bình thường có thể sử dụng nấm lim xanh tự nhiên để nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch.