d834fe9db6381daedd834fe94e14333170816bf81dae

Mối liên hệ giữa bệnh mỡ máu cao và bệnh tim mạch

Mỡ máu gồm những gì?

Mỡ máu bao gồm hai thành phần chính là cholesterol và triglyceride và một số chất khác như apoprotein, phospholipid và acid béo tự do.

Mối liên hệ giữa bệnh mỡ máu cao và bệnh tim mạch

Cholesterol và triglyceride đều có nguồn gốc từ thức ăn, được gan tạo ra từ các chất béo bão hòa và được hấp thụ qua ruột. Khi thức ăn được phân hóa, các acid béo sẽ hấp thụ tại gan và chuyển hóa thành cholesterol. Lượng acid béo tự do không được gan chuyển hóa sẽ trở thành triglyceride.

Lipopretein được hình thành do triglyceride kết hợp với apoprotein tại gan. Lipoprotein bao gồm 2 loại cholesterol tôt và cholesterol xấu. Các phân tử cholesterol tốt có khả năng phóng thích cholesterol ra khỏi thành động mạch, trở về gan và thoát ra khỏi cơ thể qua hoạt động bài tiết. Ngược lại, các cholesterol xấu sẽ ẩn nấp dưới các mô hoặc liên kết tại các thành mạch, làm tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch nhất là động mạch vành tim và động mạch não.

Mỡ máu và những biến chứng tim mạch

Những kết quả nghiên cứu về hệ quả của mỡ máu với cơ thể cho biết, những người có hàm lượng cholesterol trong máu cao có tỷ lệ mắc các bệnh lý về tim mạch cao gấp 2-3 lần người có nồng độ mỡ máu bình thường (> 5,2 mmol/l). Lượng cholesterol xấu càng tăng cao thì nguy cơ xơ vữa động mạch cũng tăng theo.

Khi các mảng xơ vữa bong ra, chúng sẽ theo dòng lưu thông tuần hoàn máu đến một số động mạch lớn, thường là động mạch vành tim và động mạch não, gây nghẽn mạch khiến người bệnh đột tử hoặc tai biến mạch máu não.

Cholesterol và triglyceride có mối quan hệ tỉ lệ thuận với nhau nên khi triglyceride tăng và tích tụ quá nhiều trong gan, chúng còn gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ. Từ đó kéo theo hàng loạt những biến chứng nguy hiểm khác như viêm tụy cấp tính, xơ gan…

Khi bị rôi loạn mỡ máu, ngoài việc điều trị tức thời bằng tân dược, việc lựa chọn và duy trì một chế độ dinh dưỡng và vận động phù hợp có vai trò cực kỳ quan trọng. Việc ổn định nồng độ cholesterol máu đòi hỏi người bệnh cần kiên trì nên việc sử dụng nấm lim xanh hàng ngày để điều trị đang rất được quan tâm bởi tính an toàn và không tác dụng phụ của loài thảo dược quý này.

Đánh giá : 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm Lim Xanh Thiên Nhiên Quảng Nam.
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tin bài liên quan