d834fe9db6381daedd834fe94e14333170816bf81dae

Không phải nấm nào cũng chữa được bệnh

Nấm từ lâu đã được biết đến là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và có công dụng trị bệnh. Sau nhiều công trình nghiên cứu, nấm lim xanh còn được công nhận khả năng chữa hiệu quả các bệnh nan y. Nhưng trong gần 7 vạn loài nấm tự nhiên, con người chỉ có thể sử dụng hơn 100 loài để ăn và làm thuốc vì vậy nên cẩn trọng để không bị ngộ độc nấm.

Các loại nấm

Các loại nấm thông dụng con người dùng làm thực phẩm có thể kể đến như: mộc nhĩ đen, ngân nhĩ, nấm hương, nấm mỡ, nấm rơm, nấm kim châm, nấm trư linh… Một số loại nấm có khả năng chữa bệnh được y học ghi nhận là nấm đầu khỉ, mộc nhĩ đen, nấm hương, đông trùng hạ thảo, nấm kim châm và nấm kim phúc… Nổi bật trong dòng họ nấm về công dụng chữa bệnh phải kể đến nấm lim xanh – linh dược từ rừng nguyên sinh trị các bệnh nan y.

Những công dụng chữa bệnh của nấm lim xanh đến nay vẫn chưa được khai thác hết nhưng danh sách các bệnh nấm có thể chữa khỏi hiện nay đã rất dài. Từ những bệnh lâu nay được coi là “vô phương cứu chữa” như ung thư, xơ gan, tai biến mạch máu não, gút, tiểu đường… nấm lim cũng có tác dụng ngăn ngừa, điều trị hoặc hỗ trợ điều trị làm kinh ngạc giới y khoa. Đến những bệnh phổ biến như gan nhiễm mỡ, viêm khớp, đau nhức khớp, đau dạ dày, đại tràng, thanh lọc cơ thể, điều hòa huyết áp, tăng cường sinh lực… thì đông đảo người tiêu dùng đã tuyệt đối tin tưởng vào nấm lim xanh.

Nhưng bên cạnh những công dụng tuyệt vời đó của nấm, đa số nấm mọc trong tự nhiên đều là nấm độc. Ghi nhận của các bệnh viện đã có rất nhiều bệnh nhân ăn phải nấm độc dẫn đến ngộ độc thậm chí tử vong. Người dân nên thận trọng khi sử dụng các loại nấm lạ để ăn hay chữa bệnh tránh những trường hợp xấu. Một số đặc điểm dễ nhận biết nấm độc phổ biến nên ghi nhớ như nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ bắt mắt, trên mũ nấm có các đốm, hạt hay những vằn màu đỏ, màu tạp. Nấm có rãnh, vết nứt hay gốc nấm có bao, vòng cổ, khi cắt, hái nấm có chất nhựa trắng như sữa chảy ra… Nấm độc còn khác nấm dùng được ở chỗ thường có mùi cay, mùi hắc hoặc mùi đắng xộc lên khi hái.

Chỉ nên dùng nấm quen thuộc, được thu hái ở những nơi an toàn, không có độc bởi đôi khi bản thân nấm không có độc mà bị nhiễm độc ở môi trường sống. Sử dụng nấm an toàn là cách tốt nhất nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật

Đánh giá : 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm Lim Xanh Thiên Nhiên Quảng Nam.
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tin bài liên quan