d834fe9db6381daedd834fe94e14333170816bf81dae

Hiện trạng nguồn tài nguyên nấm lim xanh tiên phước – quảng nam

HIỆN TRẠNG TÀI NGUYÊN NẤM LIM XANH TIÊN PHƯỚC – QUẢNG NAM

Nấm lim xanh Tiên phước

Nấm lim xanh là một loại thuộc họ nấm, và là một vị thảo dược với nhiều hoạt chất quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Có một điều đặc biệt, nấm chỉ mọc tự nhiên trên thân gỗ mục cây lim xanh trong rừng nguyên sinh. Do đó, nấm chỉ được tìm thấy ở những vùng đất rừng có điều kiện đất đai, khí hậu đặc biệt và đặc hữu cho sự phát triển của cây lim xanh.

 

Nấm lim xanh – loài nấm quý ngày càng hiếm

Cây lim xanh cùng loài nấm này đã được phát hiện và sử dụng từ cách đây vài nghìn năm ở một số nơi trên thế giới có điều kiện tự nhiên phù hợp. Tuy nhiên, càng ngày tự nhiên càng biến đổi, đặc biệt là sự biến đổi của khí hậu khiến cho các cánh rừng nguyên sinh trở nên thu hẹp, cùng với đó là sự thu hẹp của cây lim xanh và sự khan hiếm dần của nấm lim xanh tự nhiên.

Hiện nay, nấm lim cũng chỉ tồn tại dọc các khu rừng ở Việt Nam và Nam Lào. Trước đây, nấm lim nổi tiếng ở huyện Tiên Phước – Quảng Nam, tuy nhiên sự khai thác lớn đã khiến cho tài nguyên nấm lim khu vực này ngày càng khan hiếm đi, thay vào đó là sự mở đầu mới khi các nhà khoa học tìm kiếm và phát hiện sự tồn tại nhiều loài nấm này ở khu vực Tây Nguyên, Trường Sơn và Nam Lào.

 

Xây dựng phương án bảo vệ nguồn nấm lim xanh tự nhiên

Thời đại công nghiệp ngày càng phát triển, bệnh tật ngày càng xuất hiện nhiều, nhu cầu sử dụng thảo dược nấm lim xanh cũng càng ngày càng tăng theo. Tuy nhiên số lượng nấm tự nhiên thì có hạn và cần có thời gian để phát triển. Do đó, các cấp chính quyền, đặc biệt là ở khu vực tập trung nấm lim cần xây dựng các phương án để duy trì và phát triển nguồn nấm tự nhiên một cách bền vững.

– Bảo tồn các khu rừng nguyên sinh rộng lớn, một mặt cũng là để phủ xanh đồi núi trọc, bảo vệ môi trường.

– Ngăn chặn nạn khai thác nấm lim một cách tràn lan, khai thác cả những cây nấm còn non, là nguy cơ dẫn đến sự tuyệt chủng.

– Tổ chức trồng mới những cánh rừng lim xanh không chỉ là giá thể của loài nấm lim quý mà còn mang lại nhiều lợi ích cho môi trường sống và lợi ích cao về kinh tế.

 

Phát triển nguồn nấm lim xanh nhân tạo

Thời gian gần đây, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu thành công quy trình nuôi trồng nấm lim xanh nhân tạo. Tuy không có đầy đủ dưỡng chất và hoạt tính của các dưỡng chất trong nấm nuôi trồng cũng không mạnh bằng trong nấm tự nhiên nhưng chúng vẫn có những tác dụng tốt trong nâng cao bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh hiện nay. Do đó, việc nuôi trồng hàng loạt thành công nấm lim xanh mở ra một hướng mới cho người bệnh và người tiêu dùng. Không chỉ có nhiều cơ hội tìm mua nấm hơn mà mọi người còn có thể mua được loại nấm lim với nhiều công dụng tuyệt vời với giá rẻ hơn rất nhiều so với nấm tự nhiên.

Bên cạnh đó, việc nuôi trồng thành công nấm lim còn giúp ổn định thị trường nấm hiện nay, một phần nào đó giảm sức ép lên tự nhiên ở những vùng đất tập trung nấm lim xanh như những câu chuyện đã từng xảy ra ở vùng đất Tiên Phước – Quảng Nam.

Đánh giá : 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm Lim Xanh Thiên Nhiên Quảng Nam.
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tin bài liên quan