Hiện nay, y khoa thế giới và người sử dụng đã khẳng định vai trò của nấm lim xanh trong việc ngăn ngừa, đẩy lùi các căn bệnh nan y như ung thư, gout, tai biến mạch máu não,… Nhưng ít ai biết được rằng, để tìm được những cây nấm lim xanh thật thì người thợ sơn tràng phải trải qua biết bao gian khổ, nguy hiểm và thậm chí đánh đổi bằng cả tính mạng.

công dụng của nấm lim xanh với bệnh gan nhiễm mỡ

Là những chuyến đi rừng dài ngày

Nấm lim xanh có tên quốc tế là Ganoderma Lucidum, thuộc dòng họ nấm lim, chỉ mọc trên thân cây lim xanh đã chết trong rừng nguyên sinh- nơi chịu ít sự tác động của con người. Chính vì có những đặc trưng về khí hậu, thổ nhưỡng cùng với dược chất từ cây lim nên trong nấm chứa nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, để tìm được những cây nấm có giá trị chữa bệnh không phải là điều dễ dàng bởi rừng càng ngày càng bị tàn phá,  những người thợ sơn tràng phải đi đến tận những vùng rừng sâu, giáp biên giới, có khi sang cả những cánh rừng nước bạn Lào.

Để chuẩn bị cho một chuyến đi rừng dài ngày, những người thợ sơn tràng phải chuẩn bị đầy đủ thuốc men, lương thực, quần áo. Chuyến đi không tránh khỏi những nguy hiểm, khó khăn nên những người thợ sơn tràng phải đi thành từng nhóm.

Đặc biệt, những cây nấm lim xanh có giá trị chữa bệnh phải là những cây nấm mọc trên thân cây lim xanh đã chết nên việc tìm kiếm trở nên khó khăn hơn nhiều. Để tìm thấy những cây lim đã chết, nhóm thợ sơn tràng phải lần theo những lối mòn của xe trâu kéo gỗ mà bọn lâm tặc sau khi phá rừng kéo gỗ ra. Thông thường, lim thường mọc thành những quần thể chứ không mọc đơn lẻ. Những cây lim lớn, ra quả, nảy hạt và sinh ra những cây con mọc xung quanh cây lớn. Vì thế, những khu vực nào có nhiều cây con mọc lên thì trước đó chắc hẳn sẽ có một cây lớn đã bị đốn hạ.

Sau khi xác định được khu vực có cây lim chết, những người thợ sơn tràng sẽ dừng chân cắm trại và tỏa ra đi tìm nấm. Nếu không có, họ lại phải tiếp tục đi sâu vào rừng để tìm khu vực khác.

Những hiểm nguy rình rập

Nghề sơn tràng, tìm mật ong, tìm nấm lim, trầm hương hay các loại lâm sản khác là một nghề nguy hiểm vô cùng. Để tìm thấy những cây nấm có giá trị chữa bệnh, không ít người thợ sơn tràng phải đối mặt với bao nguy hiểm, thậm chí đánh đổi bằng cả mạng sống.

Để tìm được những cây nấm lim xanh, những người thợ sơn tràng phải trèo đèo lội suối tìm dấu vết của cây lim xanh đã chết. Ban đêm, họ phải dựng trại ngủ giữa rừng, đối mặt với hàng ngàn nguy hiểm như thú dữ, sự khắc nghiệt của thời tiết, bệnh tật và những thiếu thốn về lương thực, thuốc men, ….

Chính vì sự khan hiếm của nấm lim xanh cùng với nhu cầu càng cao của người sử dụng nên nhiều cá nhân đang tiến hành làm giả nấm hòng trục lợi. Để không “tiền mất tật mang”, người bệnh nên đến các đơn vị uy tín để được tư vấn và mua hàng chất lượng. Hiện nay, được biết chỉ có công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước là đơn vị duy nhất đăng ký kinh doanh hợp pháp sản phẩm nấm lim xanh dưới sự bảo hộ của Cục sở hữu trí tuệ.