Có những nghề an nhàn nhưng cũng có những công việc luôn đối mặt với hiểm nguy, “sinh nghề tư nghiệp” là những gì người thợ sơn tràng đã và đang làm để đánh đổi lấy cây nấm lim xanh cứu người.

tho son trang tim nam lim xanh

Mồ hôi, nước mắt và cả máu đổi lấy nấm quý

Nấm lim xanh nằm tận nơi rừng sâu ít chịu tác động của con người nên việc tìm đến và thu hái được vô cùng khó khăn. Để giảm bớt hiểm nguy nơi rừng thiêng nước độc họ thường đi theo nhóm từ ba tới năm người. Những chuyến đi không biết trước ngày về phải được chuẩn bị kỹ mọi vật dụng cần thiết cho cuộc sống dài ngày trong rừng.

Nấm lim xanh có đặc điểm là chỉ mọc trên cây lim đã chết trong rừng nguyên sinh, cây lim không mọc đơn lẻ mà thành từng quần thể. Người thợ sơn tràng lần theo lối xe trâu kéo gỗ của lâm tặc để lại lần theo mong tới vạt rừng lim. Khi đã khoanh được vùng thì dựng trại tìm nấm, tìm không được lại tiếp tục tìm kiếm trong rừng sâu hơn. Công việc cứ thế kéo dài trong nhọc nhằn, im lặng tới khi kiếm được thảo dược quý.

Có chuyến đi thành công nhưng cũng có những chuyến đi trở nên vô nghĩa vì tìm được nấm đã khó, mang được nấm nguyên vẹn về còn khó hơn. Nấm lim xanh hái xuống phải được chế biến đúng cách và càng sớm càng tốt bởi khi hái xuống chỉ từ 1-2h nấm đã bị mốc, trong vòng một tuần sẽ bị mọt ăn hỏng không có cách gì ngăn chặn.

“Phần thưởng” cho những người thợ sơn tràng

Chính những khó nhọc ấy tạo nên sự quý giá cho cây nấm cứu người. Mỗi cây nấm lim xanh được đánh đổi bằng rất nhiều công sức của người thợ sơn tràng. Nhưng không ai từ bỏ công việc gian khó này vì nó mang lại hi vọng sống cho những người mắc bệnh nan y.

Nấm lim xanh được gọi là “tiên dược” cứu người bởi những tác dụng chữa bệnh hiệu quả đã được khoa học trong và ngoài nước chứng minh, vì thế nên mỗi cây nấm người thợ sơn tràng đem về đều được bệnh nhân trông mong.

Mỗi giọt mồ hôi của người thợ sơn tràng băng rừng tìm nấm được trả bằng nụ cười và sức khỏe của rất nhiều người bệnh. Đó là “phần thưởng” quý giá nhất trả cho nghề mạo hiểm mà vĩ đại này.