d834fe9db6381daedd834fe94e14333170816bf81dae

Đánh đổi mạng sống tìm thảo dược quý nấm lim xanh nơi rừng sâu

Trên thế gian có rất nhiều nghề, có nghề nhàn hạ nhưng cũng có những nghề vô cùng nguy hiểm. “Sinh nghề tư nghiệp” là những gì người thợ sơn tràng đã và đang làm để đánh đổi lấy cây nấm lim xanh cứu người và phân biệt nấm lim xanh rừng

tho son trang tim nam lim xanh

Mồ hôi, nước mắt và cả máu đổi lấy cây nấm lim quý

Nấm lim xanh vốn là loại nấm linh chi đặc hữu mọc trên gốc cây lim xanh (đã chết) ở trong rừng nguyên sinh thuộc khu vực Trường Sơn, Tây Nguyên và Nam Lào. Do vậy, việc khai thác nấm lim xanh là vô cùng khó khăn. Những người thợ sơn tràng thường phải vượt hàng nghìn cây số, vào tận sâu trong các khu rừng nguyên sinh mới có thể tìm và khai thác được nấm.

Quá trình khai thác nấm lim xanh vô cùng gian nan và nguy hiểm, nên để giảm bớt hiểm nguy nơi rừng thiêng nước độc, trong mỗi chuyến đi, những người thợ sơn tràng thường đi thành từng nhóm nhỏ từ ba đến năm người. Cuộc hành trình của họ thường không xác định được ngày trở về, mỗi chuyến đi có thể kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng, với nhiều hiểm nguy rình rập, nên trước khi bắt đầu mỗi chuyến đi, những người thợ sơn tràng thường phải chuẩn bị vật dụng tư trang đầy đủ, như quần áo, lương thực, thực phẩm, thuốc mem cho một chuyến đi dài ngày, ròng rã cả tuần hay cả tháng ở trong rừng sâu.

Thông thường nấm lim xanh không mọc đơn lẻ mà mọc thành từng quần thể, lại chỉ mọc ở những cây lim đã chết, nên việc tìm kiếm càng khó khăn hơn. Những người thợ sơn tràng thường phải lần theo lối mòn do xe trâu kéo gỗ của bọn lâm tặc để lại thì mới tìm ra nơi có nhiều gốc lim xanh đã chết. Khi đã khoanh được vùng có nhiều cây lim chết, những người thợ sơn tràng sẽ thực hiện việc cúng thần rừng giống như một nghi lễ xin phép và sau đó sẽ cắm trại để có chỗ nghỉ ngơi, ăn ở và tỏa đi các nơi để tìm kiếm nấm lim xanh. Những mái trại được lợp một cách đơn giản, tạp bợ, tận dụng từ những cây có sẵn trong rừng.

Nấm lim xanh thật có hình dạng xấu và không đều

Nấm lim xanh thật có hình dạng xấu và không đều

Trong quá trình tìm kiếm, nếu thời tiết không thuận lợi, gặp mưa lớn. Những người thợ sơn tràng buộc phải trú ở trại để đợi trời tạnh mới có thể tiếp tục cuộc hành trình tìm nấm của mình.

Những bữa ăn của họ cũng vô cùng đạm bạc, chỉ là những thực phẩm được chuẩn bị sẵn từ nhà như muối vừng hay những lá rau rừng được tìm thấy trên đường đi.

Đêm đến là những phút nghỉ ngơi sau 1 ngày đi đường vất vả. Nhưng ngay cả giấc ngủ của những người thợ sơn tràng cũng rất tạm bợ, chỉ là mắc một chiếc võng rồi nằm để có chỗ chợp mắt.

Hái được nấm đã khó, mang nấm về nguyên vẹn còn khó hơn, vì việc bảo quản, sơ chế nấm không bị ẩm mốc, mối mọt khi vừa thu hái không hề đơn giản, nấm lim xanh tự nhiên khi mới hái xuống phải được chế biến ngay và đúng cách càng sớm càng tốt, bởi khi hái xuống chỉ từ 1 – 2 giờ nấm đã bị mốc, trong vòng một tuần sẽ bị mọt ăn hỏng không có cách gì ngăn chặn. Vì vậy, chỉ có những người dày dặn kinh nghiệm mới có khả năng giữ cho nấm tránh bị mốc, cũng như bảo toàn được hàm lượng dược chất của nấm.

Mặc dù quá trình khai thác nấm lim xanh gặp nhiều khó khăn vất vả như vậy, nhưng không người thợ sơn tràng nào từ bỏ công việc gian khó này, vì mỗi giọt mồ hôi và nước mắt của họ đều được trả bằng nụ cười và sức khỏe của rất nhiều người bệnh. Đó là “phần thưởng” quý giá nhất mà họ có được.

Xem thêm: Nấm lim xanh tự nhiên và công dụng – cách dùng cuộc sống hiện nay

 

Đánh giá : 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm Lim Xanh Thiên Nhiên Quảng Nam.
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tin bài liên quan