Nấm lim xanh từ hơn 2000 năm về trước đã được con người biết đến và sử dụng trong các bài thuốc đông y cổ truyền. Ngày nay vẫn còn lưu lại những vết tích về tác dụng tuyệt vời của nấm lim được ghi lại trong các sách y học cổ của lương y ngày xưa, ví dụ như Thần Nông Bản Thảo Kinh hay các tài liệu Y học để lại của Danh y Lê Hữu Trác, Giao châu vật chí… đều có nói đến sự quý hiếm và giá trị hơn cả nhân sâm của loại nấm này.

Hiện nay, sau một thời gian xuất hiện trở lại, nấm lim hiện đang tiếp tục được các nhà khoa học nghiên cứu thêm nhiều dược tính quan trọng để ứng dụng vào y học hiện đại.

Một số các báo cáo trong các nghiên cứu hiện đại có liên quan

Nghiên cứu Chem Pharm Bull (Nhật Bản) tháng 7 năm 2000 
Trong báo cáo của Chem Pharm Bull có nói đến tác dụng của hoạt chất triterpenes trong nấm lim đối với việc chống lại meth – A và các tế bào khối u LLC. Đồng thời, một loại triterpene được gọi là axit ganoderic có tác dụng chống oxy hóa mạnh, bảo vệ cơ thể và ngăn ngừa lão hóa.

Nghiên cứu Enzyme Microb Technol (Trung Quốc) tháng 8 năm 2000
Nghiên cứu này về sự ảnh hưởng của axit béo đối với sự phát triển và sự hình thành dược chất polysaccharide có trong nấm lim xanh. Kết quả cho thấy mức độ kích thích hoặc ức chế sự phát triển có liên quan đến hàm lượng của các axit béo. Axit Oleic ở mức độ cao kích thích sự gia tăng nồng độ tế bào; đồng thời axit palmitic tham gia vào quá trình sản sinh polysaccharide và ngược lại. Dược chất polysaccharide là một dược chất quan trọng có trong nấm với khả năng chống oxy hóa và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào khối u ung thư, cùng nhiều tác dụng dược lý khác nữa.

Nghiên cứu J Clin Immunol Investig Allergol (Ấn Độ) tháng 3 – tháng 4 năm 2000
Nghiên cứu này là chuyên sâu về tác dụng chống ung thư của nấm lim. Trung tâm công nghệ sinh học tại Delhi đã tập trung nghiên cứu để làm rõ đặc tính kháng nguyên và chống viêm, dị ứng của nấm đối với tế bào, cơ quan và toàn bộ cơ thể.

Nghiên cứu Acta Medica ( năm 1999)
Theo nghiên cứu này, nấm lim xanh có một loại nấm được sử dụng nhiều trong đông y chứa nhiều hợp chất mang hoạt tính dược lý có tác dụng với hàng loạt các rối loạn trong cơ thể; trong đó tác dụng chống viêm của dược chất triterpenoids đã được khẳng định, tuy nhiên vẫn còn là một bí ẩn chưa khám phá hết đối với y học hiện đại.

Nghiên cứu J Nat Prod (Đài Loan) tháng 4 năm 2000
Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu và khẳng định hoạt động gây độc tế bào của dược chất lanostan trong nấm lim đối với các dòng tế bào ung thư khác nhau. Các hợp chất lanostan được xác định có tác dụng như 3alpha – axetoxy – 5alpha – lanosta – 8, 24 –methyl – 5alpha – lanosta – 8,…

Nghiên cứu J Pharm Biomed Anal (Hàn Quốc) tháng 11 năm 1999
Nấm thảo dược có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh lâm sàng ở các nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu đại học Dongduk Women của Hàn Quốc đã nghiên cứu về tác dụng của nấm lim được phát triển ở những vùng địa lý khác nhau. Kết quả cho thấy, tùy thuộc vào thổ nhưỡng, khí hậu mà dược chất trong nấm dồi dào và có tác dụng dược lý khác nhau. Cụ thể như thế nào thì vẫn cần các nhà khoa học hiện đại nghiên cứu thêm.

Nghiên cứu J Ethnopharmacol (Hàn Quốc) tháng 12 năm 1999
Theo nghiên cứu này, hoạt động kháng virut của các chất hòa tan trong nước được chiết xuất từ nấm lim xanh đã được kiểm tra và khẳng định, đặc biệt là các chủng virut gây bệnh như herpes simplex (loại HSV 1 và HSV 2), virut cúm A, virut gây viêm miệng (VSV),….từ đó cho thấy khả năng phát triển hơn nữa tác dụng dược lý kháng khuẩn, chống viêm của nấm lim trong tương lai.

Nghiên cứu Phytother Res (Trung Quốc) tháng 9 năm 1999
Nấm lim đã được phát hiện hoạt động chống oxy hóa của nó bằng các thực nghiệm kiểm tra trong ống nghiệm được xử lý bằng nước sôi và các chiết xuất terpene, polysaccharide.

Nghiên cứu ung thư của Hàn Quốc tháng 8 năm 1999
Nghiên cứu của các nhà khoa học hàng đầu trường đại học Sungkyunkwan của Hàn Quốc đã cho thấy các hiệu ứng ngăn ngừa ung thư invitro của polysaccharide trong thực vật, đặc biệt là nấm lim xanh. Kết quả chứng minh được rằng polysaccharide có tác dụng chống genotoxic và chống khối u mạnh mẽ, là dấu hiệu tiềm năng cho khả năng kháng u, hỗ trợ điều trị các thể bệnh ung thư hiện nay.

Tác dụng của nấm lim xanh

Theo các nghiên cứu mới nhất cho thấy, nấm lim xanh chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng, bao gồm đạm, vitamin, khoáng tố vi lượng, axit amin, lipid, chất xơ,…đồng thời chứa các dược chất có dược lý mạnh như axit ganoderic, polysaccharide, triterpene, ganopoly,… Nhờ đó có những tác dụng được phân chia làm hai nhóm như sau:

– Tác dụng hỗ trợ điều trị, điều trị ngăn ngừa các thể bệnh từ đơn giản đến phức tạp như ung thư, bệnh về gan, thận, bệnh tim mạch, gout, tiểu đường, mỡ mãu,…

– Tác dụng phục hồi chức năng: Nấm lim giúp nâng cao sức khỏe, thể trạng, hỗ trợ phục hồi mọi chức năng ổn định trong cơ thể, đặc biệt là đối với bệnh nhân sau tai biến mạch máu não.

Ngoài ra, nấm lim còn có tác dụng đối với giảm cân, chăm sóc sắc đẹp, giúp ăn ngon, ngủ sâu, giải stress và duy trì tinh thần một cách tốt nhất.

Nhìn chung, nấm lim xanh được coi là một loại thảo dược tự nhiên giúp tăng tuổi thọ và duy trì sức sống của con người. Hơn nữa, hiện theo các nghiên cứu dược lý những năm gần đây cho thấy nấm lim có tác động lâm sàng có lợi đối với những bệnh nhân ung thư, người bị viêm gan, tăng đường huyết, viêm phế quản mãn tính, ung thư, bệnh teo cơ, xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, giảm bạch cầu và nhiều thể bệnh khác nữa. Do đó, trong tương lai, rất có thể nấm lim xanh không còn chỉ được sử dụng như thảo dược nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh mà còn được chiết xuất nâng cao dược tính để đạt được hiệu quả cao hơn nữa trong điều trị bệnh, mở ra những hy vọng mới cho bệnh nhân.

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nông Lâm Sản Tiên Phước .
Tổng đài tư vấn 024.3797.0138 024.8587.8602
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0936 476 588 - 0919 257 838
02 4997 0138 - 024 8587 8602