Bệnh cao huyết áp thường diễn biến âm thầm, gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Một số biến chứng phổ biến của bệnh cao huyết áp là suy thận, tổn thương mắt, suy tim, đột quỵ…

người bị gan nhiễm mỡ cần chú ý

Biến chứng tim mạch

Biến chứng điển hình của bệnh cao huyết áp là ở tim do tắc mạch vành. Những người bị bệnh cao huyết áp có nguy cơ tai biến mạch máu não gấp 4 lần so với người khỏe mạnh. Điều này được lý giải là do tăng huyết áp thời gian dài gây xơ vữa động mạch, tắc động mạch vành. Trong trường hợp bệnh tiến triển nặng, bệnh nhân cao huyết áp có thể bị vỡ động mạch máu não (chảy máu não) hoặc tắc mạch máu não(nhồi máu não).

Những người bị cao huyết áp cần chú ý các biến chứng về tim, đặc biệt là bệnh nhồi máu cơ tim, suy tim.

Biến chứng về não

Cao huyết áp có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm về não như: xuất huyết não, nhũn não, thiếu máu não… Xuất huyết não xảy ra khi huyết áp tăng lên cao đột ngột, các mạch máu não bị vỡ. Các trường hợp bị xuất huyết não do cao huyết áp rất dễ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bên cạnh đó, huyết áp tăng cao cũng làm hẹp mạch máu não do bị xơ vữa, hình thành cách cục máu đông gây cản trở quá trình máu bơm lên não. Đó là nguyên nhân chính gây nhũn não và thiếu máu não.

Suy thận

Màng lọc của tế bào thận bị tổn thương do huyết áp tăng cao. Đồng thời, huyết áp cao kích thíchthận sản xuất nhiều chất renin, làm hẹp động mạch thận. Vì vậy bệnh nhân tăng huyết áp có thể bị biến chứng suy thận.

Tổn thương mắt

Không chỉ làm xơ vữa động mạch não, huyết áp cao trong thời gian dài còn làm tổn thương động mạch máu võng mạc. Các tổn thương thường gặp ở mắt như: xuất huyết võng mạch, giảm thị lực, thậm chí dẫn đến mù lòa.

Phòng ngừa biến chứng ở bệnh nhân cao huyết áp

  • Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, giảm muối và các chất béo
  • Thường xuyên luyện tập thể dục, tăng cường vận động
  • Hạn chế rượu bia, không hút thuốc lá
  • Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ

Ngoài ra, một trong các bài thuốc giảm huyết áp hiệu quả là sử dụng nấm lim xanh. Nấm lim xanh Tiên Phước có công dụng kiểm soát chỉ số huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp. Bên cạnh đó, loại nấm lim tự nhiên này còn có tác dụng đánh tan các cục máu đông, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp.

Lưu ý: Nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước đã qua chế biến bằng phương pháp gia truyền nên có hiệu quả hơn nấm lim xanh tự nhiên.