d834fe9db6381daedd834fe94e14333170816bf81dae

Ăn nấm giúp xương khỏe mạnh phòng chống còi xương, loãng xương

Nấm dưới tiếp xúc của ánh sáng tạo ra vitamin D, Vitamin D có tác dụng tăng cường canxi và sức mạnh của xương . Một nghiên cứu ở trường Đại học Sydney đã chỉ ra rằng khi nấm được tiếp xúc trực tiếp ở giữa trời nắng có thể cung cấp 100% lượng vitamin D đề nghị trong ngày từ cơ thể.

Xương khỏe mạnh
Để xương khỏe mạnh thì cách tốt nhất là kết hợp các bài thể dục thường xuyên, đều đặn và ăn uống đầy đủ canxi và vitamin D. Sự kết hợp đó làm cho xương luôn chắc khỏe, hạn chế các nguy cơ gây nên bệnh loãng xương. Khi bắt đầu ở độ tuổi 30 xương thường chậm phát triển và rất dễ gây nên bệnh loãng xương chính vì thế cần phải có biện pháp chăm sóc xương một cách hợp lý bằng cách cung cấp đày đủ canxi và vitamin D cho xương hấp thụ.

vitamin D
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm tự nhiên sẽ sản sinh ra lượng vitamin D rất lớn khi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (hoặc một nguồn ánh sáng từ tia cực tím ), nấm chuyển đổi ergosterol phong phú để tạo nên các ergocalciferol ( vitamin D2 ) . Nấm hoang dã ở châu Âu thường có 2-40 mcg vitamin D/100g ( Mattila 1994; Mattila 2002; Teichman 2007). Sau khi tiêu thụ, các vitamin D2 trong nấm được chuyển tới 1 , 25 (OH) ergocalciferol . Cả vitamin D2 và D3 hành động theo cùng một cách trong cơ thể.

Nghiên cứu về vitamin D trong nấm
Bằng chứng về hiệu quả của ánh sáng tác động vào nấm tạo nên vitamin D đến từ một nghiên cứu của Đại học Western Sydney ( Koyyalamudi 2009). Nghiên cứu đột phá này cho thấy 1-2 giây của một nguồn ánh sáng UV xung có thể kích thích nấm tự nhiên sản xuất đủ vitamin D cho các nhu cầu hàng ngày của con người.

Vitamin D trong nấm được chứng minh là dễ dàng hấp thụ và hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng thiếu vitamin D ( Urbain 2011; Koyyalamudi 2009; Jasinghe năm 2005; Outila 1999), đồng thời hỗ trợ cho sự phát triển xương ( Calvo 2012).

Một nghiên cứu của Đại học Sydney tiến hành trong tháng 7 năm 2013 đánh giá mức độ vitamin D được tạo ra khi từ nấm khi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giữa trưa trực tiếp. Kết quả cho thấy Nấm nút có 10 mcg vitamin D sau 1 giờ dưới ánh mặt trời , trong khi nấm cốc lớn hơn mất khoảng 2 giờ để đến 10 mcg vitamin D… Các nghiên cứu này khi được tiến hành vào mùa đông với cùng thời gian 1-2 giờ thì kết quả lượng vitamin D hấp thụ sẽ ít hơn vào mùa xuân và mùa thu . Nghiên cứu xác nhận rằng nấm tạo ra các mức vitamin D tương tự như con người tổng hợp dưới ánh nắng mặt trời và có thể cung cấp 100% nhu cầu vitamin D cho con người mỗi ngày.

Các nghiên cứu được thực hiện với nấm đã nấu chín kết quả đo được khi chín nấm vẫn giữ giữ 85% vitamin D vì vậy ngay cả sau khi nấu ăn hầu hết các vitamin D vẫn còn trong nấm . Hơn nữa, lượng vitamin D2 khi nấm khi được làm lạnh trong tám ngày ( Koyyalamudi 2009) hoặc thậm chí ba tháng ( Mattila 1999) cũng không làm mất đi lượng vitamin D cung cấp cho cơ thể khi sử dụng…

Lợi ích của vitamin D
Các nghiên cứu về Vitamin D cho thấy nó mang lại cho xương khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh còi xương và loãng xương. Đồng thời nồng độ vitamin D trong cơ thể nếu được cung cấp đủ sẽ có tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh tim, bệnh tiểu đường loại 2 , cao huyết áp và ung thư đại trực tràng ( Lee 2008; Wang 2008; Dobnig 2008).

Nếu bạn không thể có được đầy đủ ánh nắng mặt trời tiếp xúc trong ngày, đặc biệt là vào mùa đông, bạn có thể bổ sung bằng cách sử dụng nấm hằng ngày trong các bữa ăn hoặc cũng có thể triết xuất nước uống để đảm bảo cung cấp đủ cho cơ thể lượng vitamin D cần thiết…

Xem thêm : Nấm lim xanh

Đánh giá : 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm Lim Xanh Thiên Nhiên Quảng Nam.
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tin bài liên quan