Khi thông tin nấm lim xanh chữa được nhiều bệnh nan y rộ lên thì việc làm giả nấm hòng trục lợi của nhiều cá nhân, tổ chức đã bùng lên mạnh mẽ. Trước thực trạng đó, việc tìm mua nam lim xanh của nhiều người bệnh đã trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vì vậy, người sử dụng cần thông minh để phân biệt được đâu là nấm thật- đâu là nấm giả.

nam lim xanh quang nam

Hiện nay trên thị trường, việc làm giả nấm lim xanh được thực hiện bằng hai cách thức. Cách làm giả thứ nhất là dùng nấm linh chi được trồng trong môi trường nhân tạo. Cách làm giả thứ hai là sử dụng những cây nấm linh chi mọc hàng loạt trong rừng nhưng không phải mọc trên thân cây lim xanh đã chết mà mọc trên các thân cây khác.

Việc mua phải nấm giả không những không chữa khỏi bệnh cho người sử dụng mà họ còn có nguy cơ mắc phải nhiều căn bệnh khác bởi những cây nấm linh chi mọc trên các thân cây dại chứa độc. Vì vậy, việc phân biệt nấm thật- giả trước khi mua về sử dụng là điều vô cùng cần thiết. Sau đây, người viết xin được chia sẻ các cách phân biệt nấm lim xanh thật và nấm giả.

  1. Nấm lim xanh thật thường được bán với giá rất đắt. Mỗi một chuyến đi rừng để tìm nấm đều tốn rất nhiều thời gian, công sức, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của những người thợ sơn tràng nên việc tìm kiếm được những cây nấm vô cùng gian khó. Hầu hết những người rao bán đều là nấm giả. Tuy nhiên, việc lấy giả cả ra để phân biệt nấm thật giả chỉ áp dụng được trong một số trường hợp nhất định.
  2. Nấm lim xanh tự nhiên có hình thức xù xì, xấu xí hơn so với nấm được trồng trong môi trường nhân tạo- nơi có điều kiện chăm sóc tốt hơn. Nhưng cách này sẽ không phân biệt được nấm lim xanh mọc trên cây lim xanh và nấm lim mọc trên cây dại.
  3. Nấm lim xanh tự nhiên có màu vàng hoặc nâu xám ngả đen. Mặt trên của cây nấm có nhiều chỗ bóng như sừng còn mặt dưới thì mịn màng như nhung và còn có những chỗ nhỏ li ti do sâu đục.
  4. Việc khó nhất chính là phân biệt nấm mọc trên cây lim xanh và mọc trên cây dại. Chỉ khi những người thợ sơn tràng hái nấm, phải lấy nguyên cả chân nấm và giữ lại thớ gỗ cây lim xanh thì ta mới dễ dàng phân biệt được. Bản thân gỗ cây lim xanh có nét đặc thù, không giống với loài cây nào khác nên người mua có thể dễ dàng nhận ra. Tuy nhiên, tinh vi hơn, nhiều cá nhân thường thái nhỏ nấm để che giấu chân nấm nên việc phân biệt cũng rất khó khăn đối với nhiều người.
  5. Cuối cùng, để không mua phải nam lim xanh giả thì người dùng nên đến mua tại các cơ sở uy tín, chất lượng. Hiện nay, chỉ có công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước là đơn vị duy nhất đăng ký với Cục sở hữu trí tuệ về việc kinh doanh sản phẩm nấm lim xanh. Sản phẩm nấm lim xanh của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước không bày bán tự do trên thị trường mà chỉ bán ở các đại lý ủy quyền. Hiện nay, công ty đã có 63 đại lý ủy quyền ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước.

NLX

Nấm lim xanh Tiên Phước – quà tặng từ thiên nhiên. Sản phẩm đã được nhận danh hiệu Nhãn hiệu, thương hiệu nổi tiếng năm 2013.